Cần đẩy mạnh ứng dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/12/2016 13:33 - Người đăng bài viết: Administrator
Việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo không gây ô nhiễm môi trường, không khói bụi, tiếng ồn và an toàn cho người sử dụng, cho tòa nhà và công trình là một thế mạnh tiềm năng của máy nước nóng năng lượng mặt trời (MNNNLMT). Không ngừng được liên tục cải tiến, đến nay sản phẩm máy NNNLMT đã có nhiều thay đổi tốt hơn cả về mẫu mã, chủng loại, chất lượng và quy mô với giá thành ngày càng hạ.
 

Máy NNNLMT là một thiết bị gia dụng tiết kiệm và an toàn
 
Không chỉ sử dụng riêng cho các hộ gia đình, mà với giải pháp đối lưu cưỡng bức thông qua điều khiển tự động kết hợp với việc modun hóa trong lắp ráp, thiết bị máy NNNLMT này đã có thể dần thay cho các sản phẩm sử dụng điện, dầu đốt thông thường để cấp nước nóng cho tòa nhà và công trình với quy mô lớn từ 1.000 lít đến hơn vài trăm nghìn lít/1ngày đêm. Đến nay, máy NNNLMT này đã và đang được ứng dụng rộng rãi vào các công trình: khách sạn, khu resrort, nhà máy chế biến thực phẩm, dệt may, bể bơi công cộng…
 
Qua thực tế đã lắp đặt và vận hành, thiết bị máy NNNLMT thực sự chứng minh được lợi ích về tiết kiệm năng lượng. Với một hệ thống cung cấp nước nóng bằng năng lượng mặt trời hoàn chỉnh, có thể tiết kiệm được tới 60% - 90% năng lượng so với các loại thiết bị làm nóng nước truyền thống khác. Từ đó, tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư cũng rất đáng kể. Cụ thể, với công trình có nhu cầu sử dụng nước nóng khoảng 20.000 lít/ngày đêm thì khả năng tiết kiệm năng lượng của máy NNNLMT so với các thiết bị truyền thống đang sử dụng khác là khoảng hơn 1 tỷ VNĐ/1 năm. Trong khi đó, vốn đầu tư ban đầu chỉ trên duới 2 tỷ VNĐ. Như vậy, có thể suy ra doanh nghiệp sẽ thu hồi 100% vốn đầu tư chỉ sau khoảng 2-3 năm vận hành và tất nhiên vẫn phải bảo đảm chất lượng tối ưu và an toàn. Tuổi thọ của thiết bị được cam kết khoảng từ 15 - 20 năm kèm theo chế độ bảo hành dài hạn 5-7 năm và cam kết hậu mãi chặt chẽ…

Thuận lợi và khó khăn trong việc phát triển thị trường MNNNLMT ở Việt Nam
 
Vị trí địa lý đã ưu ái cho Việt Nam một nguồn năng lượng tái tạo vô cùng lớn, đặc biệt là năng lượng mặt trời. Trải dài từ vĩ độ 23023’ Bắc đến 8027’ Bắc, Việt Nam nằm trong khu vực có cường độ bức xạ mặt trời tương đối cao. Trong đó, nhiều nhất phải kể đến thành phố Hồ Chí Minh (5 kWh/m2/ngày), tiếp đến là các vùng Tây Bắc (Lai Châu, Sơn La, Lào Cai) và vùng Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh)…
Năng lượng mặt trời ở Việt Nam có sẵn quanh năm, khá ổn định và phân bố rộng rãi trên các vùng miền khác nhau của đất nước. Đặc biệt, số ngày nắng trung bình trên các tỉnh của miền trung và miền nam là khoảng 300 ngày/năm. Năng lượng mặt trời có thể được khai thác cho hai nhu cầu sử dụng: sản xuất điện và cung cấp nhiệt. MNN NLMT rất an toàn bởi không có rủi ro về điện, nhiệt độ trung bình của nước ở mức an toàn cho người sử dụng (khoảng 50-65 độ C); không tốn chi phí điện hàng tháng; sử dụng đơn giản, ổn định, giúp giảm chi phí vận hành và bảo dưỡng thiết bị; tiết kiệm diện tích, vì thường được lắp đặt trên sân thượng hoặc mái nhà; thời gian bảo hành lên tới 5-7 năm, giúp khách hàng yên tâm sử dụng và không bị tốn phí sửa chữa; bảo vệ môi trường như giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính; MNNNLMT có thời gian hoàn vốn ngắn (khoảng 5 năm); Sử dụng được cho nhiều mục đích khác nhau của sinh hoạt gia đình. Theo khảo sát của người tiêu dùng cả miền nam và miền bắc thì 85% ai cũng muốn có một máy nước nóng năng lượng mặt trời trong nhà vì lợi ích của nó mang lại rất đáng kể nguồn nước nóng từ máy nước nóng năng lượng mặt trời luôn sẵn sàng cho người dùng kể cả mùa đông và mùa hè không chỉ miền nam hay miền bắc mới sử dụng được mà là toàn quốc.
 
Tuy nhiên, chính sách hỗ trợ, thúc đẩy của nhà nước trong lĩnh vực MNN NLMT còn hạn chế, giá điện còn thấp nên người dân chưa có động cơ; tính cạnh tranh với sản phẩm dùng điện chưa cao; vấn đề cải tạo khi lắp đặt; sự đa dạng về chất lượng và mẫu mã; chưa thuộc diện bắt buộc phải kiểm định theo TCVN 8251... là những khó khăn còn tồn tại trong việc đẩy mạnh sử dụng MNN NLMT trên cả nước.
 
“Chương trình hỗ trợ phát triển ứng dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời” tại TP. HCM

Với hiện trạng trên, năm 2016, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM triển khai chương trình hỗ trợ phát triển ứng dụng MNNNLMT tại TP. HCM nhằm đánh giá tình hình phát triển thị trường máy nước nóng năng lượng mặt trời (máy NN NLMT) và nhu cầu ứng dụng của doanh nghiệp, tòa nhà và hộ gia đình nhằm làm cơ sở xay dựng các chương trình, cơ chế hỗ trợ để phát triển thị trường, thúc đẩy và ứng dụng sâu rộng máy NN NLMT đóng góp vào mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo của thành phố đạt 1,74% tổng công suất tiêu thụ của toàn thành phố vào năm 2020.
 

Chuyên gia của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM đang tập huấn về máy NN NLMT cho người tiêu dùng
 
Chương trình hỗ trợ phát triển ứng dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời thực hiện cung cấp giải pháp, xây dựng chính sách thúc đẩy thị trường máy NN NLMT trên địa bàn thành phố cho Sở Công thương; tư vấn, hỗ trợ cho 10.000 người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm máy NN NLMT đạt chất lượng TCVN 8251:2009; tư vấn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp chuyển giao công nghệ và nội địa hóa sản phẩm; tổ chức các đợt xúc tiến, giới thiệu và chuyển giao công nghệ sản xuất máy NNNLMT và Tổ chức các hoạt động truyền thông, xúc tiến và định hướng phát triển thị trường máy NN NLMT tăng từ 15% - 25%/năm.
Tác giả bài viết: Mai Nhiệm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Liên kết website

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn