Thị trường máy nước nóng năng lượng mặt trời – cần những chương trình định hướng phù hợp

Đăng lúc: Thứ tư - 23/11/2016 15:34 - Người đăng bài viết: Administrator
Theo thống kê, hiện cả nước có hơn 2,5 triệu máy nước nóng bằng điện, tiêu thụ khoảng 3,6 tỷ kWh điện, nhu cầu sử dụng nước nóng được xếp vào nhóm sử dụng năng lượng cao luôn được khuyến cáo là sử dụng có giới hạn, nhất là vào giờ cao điểm nhằm tiết kiệm năng lượng. Qua đó có thể thấy một thị trường đầy tiềm năng đang mở ra đối với thiết bị máy NNNLMT tại Việt Nam trong tương lai.


Hiện nay, ở Việt Nam, sự xuất hiện của máy NNNLMT dù muộn nhưng đúng thời điểm cần thiết. Mỗi năm thị trường nội địa tiêu thụ hơn 50.000 máy các loại, tốc độ phát triển trên 100%, với hơn 500 công ty kinh doanh, sản phẩm đa dạng về chuẩn loại, dung tích, công nghệ …. Từ đầu những năm 90 của thế kỷ 20, công nghệ máy NNNLMT nói riêng và các thiết bị dùng năng lượng mặt trời nói chung đã nhen nhóm xuất hiện tại Việt Nam nhưng mới chỉ ở dạng nghiên cứu của các trường đại học hoặc viện nghiên cứu trong nước. Cuối những năm 90 và đầu năm 2000, thị trường máy NNNLMT được hình thành và thương mại phổ biến. So với thế giới, máy NNNLMT xuất hiện ở Việt Nam khá muộn. Nhưng với tình hình phát triển kinh tế hiện nay, cùng với việc khuyến khích ứng dụng năng lượng tái tạo nói chung và năng lượng mặt trời nói riêng và các chính sách ưu đãi, ta thấy máy NNNLMT được coi là một trong những giải pháp tiết kiệm hàng đầu trong đầu tư với thời gian hoàn vốn trung bình từ 3 – 5 năm.

Tuy nhiên, khi thị trường phát triển, lĩnh vực máy NNNLMT cũng tồn tại những bất cập như: Đa phần các sản phẩm trên thị trường là ngoại nhập, với xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia và Úc…; Việt nam chưa có đủ cơ sở hạ tầng và tổ chức kiểm định để đánh giá chất lượng sản phẩm theo TCVN; Các cơ quan quản lý nhà nước chưa nắm rõ sự phát triển của thị trường, chưa kiểm soát chất lượng sản phẩm ngoại nhập hoặc sản xuất trong nước nên hạn chế trong việc quản lý nhà nước và đề xuất các chính sách hỗ trợ, ưu đãi để phát triển thị trường theo xu hướng chung…

Năm 2016, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC HCMC) triển khai “Chương trình hỗ trợ phát triển ứng dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời” nhằm hỗ trợ người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm máy NNNLMT chất lượng, đạt tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 8251:2009), đồng thời đề xuất các cơ chế, chính sách ưu đãi để kích thích và phát triển thị trường.
Tác giả bài viết: Mai Nhiệm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Liên kết website

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn