Công nghệ tiên tiến thế giới đã được ứng dụng tại TP. HCM như thế nào?

Đăng lúc: Thứ ba - 13/08/2013 10:38 - Người đăng bài viết: Nguyễn Mai Nhiệm
Theo kinh nghiệm từ những quốc gia đi trước, đổi mới công nghệ có vai trò quyết định đối với thành quả của cả quá trình thực hiện tiết kiệm năng lượng (TKNL). Điều này cũng đã được minh chứng tại Việt Nam, khi giúp cho doanh nghiệp trên địa bàn TP. HCM tiết kiệm đến gần 500 tỷ đồng thông qua chương trình hỗ trợ doanh nghiệp của sở KH&CN TP. HCM từ năm 2005 đến nay.

So với các nước phát triển, Việt Nam phát động chương trình TKNL khá trễ, vào đầu những năm 2000 khi UBND TP. HCM ra quyết định thành lập Trung tâm Tiết kiệm năng lượng đầu tiên trên cả nước. Với định hướng đúng đắn, hàng loạt các chương trình TKNL đã được triển khai và từng bước nâng cao nhận thức của người dân từ tầm hiểu rõ lợi ích chuyển sang hành động cụ thể nhằm cắt giảm chi phí năng lượng, trong đó phải kể đến đối tượng có vai trò quan trọng trong nền kinh tế - các doanh nghiệp sản xuất thương mại.

Vai trò của đổi mới công nghệ

Đổi mới công nghệ là việc chủ động thay thế phần quan trọng (cơ bản, cốt lõi) hay toàn bộ công nghệ đã, đang sử dụng bằng một công nghệ khác tiên tiến hơn, hiệu quả hơn. Đổi mới công nghệ sẽ quyết định mức độ tiêu thụ năng lượng và khả năng TKNL cho doanh nghiệp. Ông Huỳnh Kim Tước, giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC HCMC) cho biết “Đổi mới công nghệ không chỉ giúp doanh nghiệp giảm tiêu hao nguyên, nhiên liệu mà còn giúp cải thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa mẫu mã, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao mức độ an toàn sản xuất, giảm tác động xấu đến môi trường và nâng cao uy tín của doanh nghiệp”.

Cũng theo ông Huỳnh Kim Tước, về mặt quản lý Nhà nước, thông qua đổi mới công nghệ sẽ đánh giá được hiện trạng tiêu thụ và tiềm năng TKNL của doanh nghiệp, từ đó so sánh với chuẩn tiêu hao năng lượng của thế giới và xây dựng được lộ trình giảm suất tiêu hao năng lượng cho từng ngành và từng sản phẩm.

Cán bộ của ECC HCMC đang khảo sát lắp đặt hệ thống bơm nhiệt tại khách sạn Legend


Hiệu quả từ đổi mới công nghệ đối với doanh nghiệp TP. HCM


Ông Nguyễn Phước Đại, Kỹ sư trưởng của khách sạn Legend cho biết “Được sự tư vấn của ECC HCMC, khách sạn Legend đã phối hợp thực hiện kiểm toán năng lượng, sau đó là triển khai một số giải pháp cho các hạng mục: bơm nhiệt, lò hơi, dây đai quạt và vòi sen tiết kiệm nước. Kết quả, sau khi đi vào hoạt động với các hạng mục công nghệ mới, khách sạn đã giảm đến 25% năng lượng tiêu thụ so với hệ thống cũ. Đây là một kết quả đáng vui mừng không chỉ cho riêng khách sạn chúng tôi”.


Từ năm 2005, TP. HCM đã đẩy mạnh các hoạt động TKNL, trong đó có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện TKNL của Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Chương trình đã thúc đẩy hoạt động TKNL tại doanh nghiệp thông qua các hoạt động kiểm toán năng lượng, áp dụng các giải pháp sau khi kiểm toán, xây dựng các giải pháp đầu tư… Với một số giải pháp như: lắp biến tần cho máy dệt bao, lắp vòng điện từ thay cho vòng điện trở máy ép nhựa, công ty nhựa Vĩnh Phát PP đã tiết giảm 12% năng lượng tiêu thụ; còn theo cán bộ kỹ thuật của công ty nhựa Tân Phú, việc đầu tư biến tần cho một số máy ép nhựa dùng động cơ thủy lực; máy ép nhựa dùng động cơ servo kết hợp hệ thống thủy lực và máy ép nhựa toàn điện dùng động cơ servo, không dầu thủy lực đã giúp công ty giảm 47% suất tiêu hao năng lượng so với trước khi đầu tư đổi mới.

Máy ép nhựa được lắp biến tần tại công ty CP Nhựa Tân Phú


Có thể nói năm 2012 là năm chín mùi trong nhận thức và hành động của các doanh nghiệp khi đồng loạt nhiều đơn vị triển khai giải pháp và giúp thành phố tiết giảm đến 21 tỷ đồng chỉ với khoảng gần 44 tỷ đồng đầu tư đổi mới công nghệ.

 

Theo chương trình hỗ trợ của S KH&CN TP. HCM, giai đoạn 2006 – 2012: ECC HCMC đã tiến hành kiểm toán năng lượng cho 515 doanh nghiệp trên địa bàn với các giải pháp tiết kiệm được 380,434,593 kWh/năm và 2,084,222 lít dầu/năm.
Ngoài hoạt động Kiểm toán năng lượng, chương trình còn hỗ trợ tư vấn thành lập hệ thống quản lý năng lượng, đào tạo... cho đối tượng doanh nghiệp, tòa nhà tại TP. HCM.

Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Liên kết website

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn