SIHUB sẽ hợp tác với cộng đồng khởi nghiệp Canada

Đăng lúc: Thứ tư - 16/11/2016 10:56 - Người đăng bài viết: Administrator
Chiều ngày 14/11, lãnh đạo không gian khởi nghiệp SIHUB, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã có buổi tiếp đón các chuyên gia đến từ Canada nhằm chia sẻ về vấn đề hợp tác, khởi nghiệp.

Theo đó, ông Denzil Minnan-Wong, Phó Thị trưởng thành phố Toronto, Canada đã có chuyến thăm và gặp gỡ lãnh đạo của không gian khởi nghiệp SIHUB, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM. Đi cùng với ông Denzil còn có ông Richard Bale, Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM.


Ông Huỳnh Kim Tước – GĐ Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM, giám đốc SIHUB giới thiệu về hoạt động của SIHUB

Tại buổi gặp gỡ, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM, cũng là giám đốc điều hành SIHUB đã chia sẻ về hoạt động và những định hướng của SIHUB và các thách thức SIHUB đang phải đương đầu, trong đó có việc nâng cao năng lực sáng tạo của cộng đồng khởi nghiệp.
Ông Tước bày tỏ mong muốn nhận được hỗ trợ của Toronto trong việc giáo dục, nâng cao năng lực sáng tạo cho cộng đồng khởi nghiệp để sản phẩm có sức cạnh tranh hơn trên thị trường. Theo ông Tước, với vị thế là một trong mười thành phố khởi nghiệp hàng đầu thế giới, Toronto có nhiều điều để TP.HCM học hỏi.
Sau chuyến thăm MaRS – một trung tâm về sáng tạo, khởi nghiệp ở Toronto vừa qua, ông Tước nhận định đây là một mô hình hoạt động mà SIHUB đang cố gắng hướng đến.
 

H2. Ông Denzil Minnan-Wong (giữa) - Phó Thị trưởng thành phố Toronto và ông Richard Bale (trái) – Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM

Ông Denzil bày tỏ sự sẵn lòng hợp tác và hỗ trợ. Ông cho biết đã có cuộc trò chuyện với lãnh đạo của MaRS trước khi đến thăm TP.HCM về những ý tưởng hợp tác giữa hai bên. Theo ông Denzil, MaRS nằm ở nơi được bao quanh bởi những trường đại học, viện nghiên cứu lớn nhất ở Canada. Đây là một vị thế vô cùng thuận lợi, giúp cho MaRS có thể thúc đẩy việc thương mại hóa các dự án nghiên cứu. MaRS cũng là một mô hình mà TP.HCM có thể tham khảo.
Về khả năng hợp tác, kết nối cộng đồng khởi nghiệp giữa hai thành phố, ông Denzil nhận định cả hai thành phố đều đang tìm kiếm những thứ giống nhau và hoàn toàn có khả năng hợp tác trong tương lai.
“SIHUB có vài ý tưởng khá tham vọng và cũng có nhiều ý tưởng tương tự với những việc chúng tôi đang làm ở Toronto. Tôi thấy có cơ hội để hợp tác. Chúng tôi có những cách tiếp cận khác nhau thế nên có thể học hỏi từ nhau”, ngài Phó Thị trưởng cho biết.
Theo ông Tước, một số lĩnh vực mà cộng đồng khởi nghiệp của cả hai thành phố có thể hợp tác với nhau là năng lượng, điện tử viễn thông, ứng dụng Internet of things. Ngoài ra, theo ông Tước, hiện tại ở Canada có khoảng 300.000 người gốc Việt là các chuyên gia trong lĩnh vực IT, đây có thể làm cầu nối rất tốt giữa hai bên.


H3. Ông Huỳnh Kim Tước và ông Denzil Minnan-Wong trao đổi quà lưu niệm sau buổi gặp gỡ
 
Ông Tước cũng chia sẻ mong muốn tổ chức một đoàn cấp cao thành phố gồm tất cả các đơn vị sở, ngành đến thăm Toronto vào năm sau để tìm hiểu hệ thống đào tạo, giáo dục các cấp ở Toronto, và đặc biệt là tìm hiểu nhiều hơn về MaRS.
MaRS Discovery District là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập tại Toronto, Canada vào năm 2000. Mục tiêu của MaRS là thương mại hóa các nghiên cứu trong lĩnh vực y tế và công nghệ thông qua sự hỗ trợ của các doanh nghiệp tư nhân ở địa phương, qua hình thức hợp tác PPP.
Tính đến năm 2014, các startup phát triển từ MaRS đã tạo ra hơn 4.000 việc làm, và trong vòng 3 năm từ 2011 – 2014, nơi đây đã thu hút được 750 triệu USD vốn đầu tư.
Tác giả bài viết: Mai Nhiệm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Liên kết website

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn