Trung Tâm Tiết Kiệm Năng Lượng TP.HCM là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Khoa Học và Công Nghệ TP.HCM, được thành lập theo Quyết định số 51/2002/QĐ-UB ngày 10/05/2002 của Ủy Ban Nhân Dân Tp.HCM. 
 
Trụ sở của trung tâm đặt tại số 244 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, Tp.HCM (nằm trong khuôn viên Sở Khoa học và Công nghệ Tp.HCM).
 
Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC-HCMC) là đơn vị hành chính sự nghiệp trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, được thành lập theo quyết định số 51/2002/QD9-UB ngày 10/05/2002 của Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Với sứ mệnh tham mưu cho UBND TP. HCM và trực tiếp tổ chức thực hiện những chương trình tiết kiệm năng lượng (TKNL), truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về TKNL trên địa bàn TP. HCM, ECC-HCMC ra đời là một điều tất yếu khách quan gắn liền với sự phát triển của TP. HCM nói riêng và của Việt Nam nói chung. Là đơn vị đầu tiên hoạt động về TKNL được thành lập trên cả nước, ECC-HCMC đã gánh trên vai trách nhiệm của một đơn vị tiên phong, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với một đơn vị non trẻ. Hơn 10 năm qua, vượt qua những trở ngại ban đầu về nhân sự, cơ sở vật chất, kinh nghiệm, tài chính, đặc biệt là kiến thức chuyên môn, ECC-HCMC ngày nay là đơn vị vững mạnh, có khả năng thực hiện tất cả các nhiệm vụ tư vấn, đầu tư  và đào tạo TKNL một cách chuyên nghiệp.

Sự lớn mạnh của ECC-HCMC được minh chứng bằng kết quả tiết kiệm điện qua các năm của TP. HCM, nhận thức về TKNL của cộng đồng đã được nâng cao và đã chuyển biến sang hành động cụ thể để biến tiết kiệm thành lợi ích của nhiều thành phần sử dụng năng lượng như: doanh nghiệp, tòa nhà, công sở, hộ gia đình, học sinh…; Chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng ghi nhận sự đóng góp không nhỏ của ECC-HCMC; hoạt động hợp tác quốc tế thông qua nhiều dự án về năng lượng mới, các dự án TKNL đã triển khai từ Bộ, Ngành đến các địa phương cũng không ngừng giúp ECC-HCMC tích lũy kinh nghiệm và vốn kiến thức thực tế để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và mang lại lợi ích thiết thực hơn cho khách hàng.

Năm 2008, Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời đầu tiên tại Việt Nam do ECC-HCMC đầu tư đã khởi công và đi vào sản xuất từ năm 2009. Đến năm 2012, với sự hỗ trợ về chuyên môn của các đối tác hàng đầu về TNKL tại Nhật Bản, công ty dịch vụ năng lượng (ESCO) đầu tiên tại Việt Nam với chức năng tư vấn và đầu tư TKNL trực thuộc ECC-HCMC – Viet ESCO - ra đời. Cũng trong năm 2012, ECC-HCMC ký kết với Trường Đại học Bắc Đan Mạch triển khai hợp tác về kiến trúc xanh, trong đó có đào tạo và xây dựng tòa nhà Active house đầu tiên tại Việt Nam.
Với nỗ lực phát triển không ngừng, tập thể ECC-HCMC luôn nâng cao năng lực, phát huy những ý tưởng mới trong hoạt động truyền thông cộng đồng để các chương trình TKNL đạt được hiệu quả cao nhất. Những ý tưởng mới trong hoạt động truyền thông cộng đồng đã hình thành nên Giải thưởng Truyền thông về TKNL quốc gia đầu tiên; cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng quốc gia đầu tiên; cuộc vận động hộ gia đình TKNL đầu tiên; cuộc thi Xe chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên, cuộc thi lắp ráp mô hình năng lượng mặt trời cho thiếu nhi đầu tiên… Và cũng với những nỗ lực ấy, được sự tin tưởng của các địa phương, ECC-HCMC đã tư vấn và triển khai thành công nhiều chương trình TKNL cho nhiều tỉnh thành như Long An, bến Tre, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Kiên Giang, Vĩnh Long, Đồng Nai, Đắk Lắk…

Tất cả các dịch vụ của ECC-HCMC từ tư vấn kiểm toán năng lượng, tư vấn triển khai hệ thống quản lý năng lượng, tự vấn triển khai dự án năng lượng mới, tư vấn thiết kế, xây dựng tòa nhà xanh, đào tạo TKNL, dịch vụ tư vấn và đầu tư ESCO, hoạt động xúc tiến thương mại… sẽ tạo thành một dịch vụ trọn gói từ tư vấn, thực hiện giải pháp đến đầu tư với phương châm chia sẻ cùng lợi ích với khách hàng, cùng hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.