HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THIẾT BỊ HIỆU QUẢ: TỦ LẠNH

Đăng lúc: Thứ năm - 23/04/2015 16:00 - Người đăng bài viết: Administrator
Chọn mua Tủ lạnh như thế nào?
 • Chọn mua tủ lạnh có hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng: Một số dấu hiệu nhận biết Tủ lạnhcó hiệu suất cao như: được dãn nhãn năng lượng của Bộ Công Thương; Tủ lạnh có hệ số làm lạnh COP cao. Các Tủ lạnh này thường có giá cao hơn các Tủ lạnh thông thường, tuy nhiên phần chi phí tăng thêm sẽ được thu hồi sau thời gian ngắn sử dụng nhờ tiết kiệm năng lượng. Không nên mua Tủ lạnh quá cũ hoặc đã qua sửa chữa.
 • Chọn mua Tủ lạnh có công suất phù hợp: Thông thường công suất Tủ lạnh được chọn theo số lượng người trong gia đình, mỗi người cần khoảng 20 đến 25 lít dung tích, cộng thêm 25 lít phụ trợ. Thí dụ, một gia đình có 4 nhân khẩu thì mua Tủ lạnh có dung tích 4 x 25 + 25 = 100 + 25 = 125 lít, tức là mua Tủ lạnh có dung tích khoảng từ 125 lít đến 150 lít là vừa. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét thêm yếu tố khí hậu từng vùng, ở vùng có khí hậu nóng nên mua Tủ lạnh to hơn một chút, ở vùng có khí hậu lạnh nên mua loại Tủ lạnh nhỏ hơn.
 • Nên chọn mua Tủ lạnh có nhiều ngăn, nhiều cửa tủ cho các chức năng khác nhau.
 • Cần chọn lựa những nhà cung cấp có uy tín, đã có mặt lâu năm trên thị trường, những doanh nghiệp có thành tích hoạt động nổi bật hoặc sản phẩm đã được bạn bè người thân dùng kiểm chứng đánh giá.
Lắp đặt và sử dụng Tủ lạnh sao cho hiệu quả?
 • Nên đặt Tủ lạnh nơi thoáng gió, không đặt Tủ lạnh gần các vật phát nhiệt (bếp gas, bếp lò...) hay ánh nắng mặt trời chiếu vào, vì trong môi trường nhiệt độ cao, bí gió sẽ làm chậm quá trình tản nhiệt, điện tiêu hao sẽ lớn. Nên đặt Tủ lạnh cách tường tối thiểu 10cm để đảm bảo lưu thông không khí làm mát dàn nóng.
 • Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý, nhiệt độ càng cao càng ít tốn điện: nhiệt độ tốt nhất ở buồng đóng băng là từ -150C đến -180C, ở ngăn bảo quản thực phẩm là từ 70C đến 80C.
 • Không nên cho thức ăn còn nóng vào trong Tủ lạnh, việc này một mặt sẽ làm tiêu hao nhiều điện, mặt khác sẽ làm hỏng các thức ăn khác, làm ảnh hưởng xấu đến bộ dàn làm mát, giảm tuổi thọ của Tủ lạnh.
 • Chỉ nên cho lượng thực phẩm vừa phải vào Tủ lạnh và sắp xếp chúng ngăn nắp, cần phải chừa khoảng hở giữa từng món thực phẩm để không khí lưu thông đều và làm lạnh thực phẩm. Chỉ nên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trong một khoảng thời gian vừa phải, không nên để quá lâu, thực phẩm bị hư sẽ ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.
 • Để tránh mất chất dinh dưỡng và mất nước của thực phẩm, trước khi đông lạnh bạn nên đựng thực phẩm trong khay, hộp, hoặc bọc nilon. Các khay, hộp đựng thức ăn nên sử dụng các chất liệu bằng kim loại dẫn nhiệt tốt như nhôm hay inox thay vì bằng nhựa.
 • Hạn chế mở Tủ lạnh nhiều lần và thời gian mở lâu quá mức cần thiết. Làm như thế sẽ tiêu hao một lượng điện đáng kể. Khi chuẩn bị nấu nướng, bạn nên có dự tính trước và lấy một lần tất cả những thứ cần cho nấu nướng, không lấy lắt nhắt.
 • Mỗi tháng nên rút điện, rã đông tủ một lần. Trong một số trường hợp không nhìn thấy tủ đóng tuyết nhưng thực tế, các Tủ lạnh không đóng tuyết sử dụng công nghệ làm lạnh gián tiếp, tuyết không bám trên bề mặt tủ nhưng vẫn hình thành và bám trong một số bộ phận máy, ống dẫn hơi lạnh. Vì vậy, bạn vẫn cần thao tác rã đông hàng tháng để tuyết tan ra, giúp cho hoạt động lưu thông khí lạnh tốt hơn.
 • Nên vệ sinh Tủ lạnh thường xuyên cả bên trong và bên ngoài, khoảng nửa tháng một lần hoặc ít nhất là 1 lần mỗi tháng để tránh cho vi khuẩn có điều kiện sinh sôi, phát triển và duy trì hiệu quả của Tủ lạnh.
 • Hàng năm, nên tiến hành kiểm tra lượng gas làm lạnh của Tủ lạnh, nếu thiếu gas (khiến cho hiệu quả làm lạnh giảm, máy vẫn phải làm việc liên tục) phải bổ sung kịp thời.
 • Không nên ngắt Tủ lạnh ra khỏi nguồn điện nếu sử dụng lâu (thường là trên 3 ngày). Bạn nên cắm điện cho Tủ lạnh suốt ngày vì mỗi lần khởi động sẽ tốn một lượng điện lớn. Trong trường hợp lâu ngày không dùng đến tủ thì ngắt nguồn điện nhưng cần dọn sạch các đồ có trong tủ, vệ sinh tủ và để tủ khô rồi dùng vật phủ che bụi phủ lên.
 • Khi Tủ lạnh không hoạt động, có tiếng kêu bất thường, rò rỉ gas, hoặc các trường hợp xử lý không được là lúc bạn cần đến sự hỗ trợ của các đơn vị sửa chữa Tủ lạnh chuyên nghiệp.
Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn