Lão nông Nguyễn Văn Hai: “Biến” xe máy... thành máy phát điện

Đăng lúc: Thứ ba - 22/12/2015 10:15 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa
Từ máy phát điện tự chế
 
Sáng chế có 3 phần chính là xe máy cùng với động cơ phát điện, phần còn lại là bộ phận nối giữa xe máy và máy phát. Đó chính là sáng kiến của ông Hai. Hệ thống này được thiết kế khá đơn giản. Bộ giá đỡ bánh xe máy, hệ thống mô tơ, máy phát điện được ghép vào phía bánh sau xe. Để phát điện, xe sẽ phải nổ máy ở số 3. Khi bánh xe quay, bộ truyền lực hoạt động, mô tơ cũng quay và phát ra điện. Khi khởi động, xe máy có thể phát ra dòng điện công suất khoảng 500W. Công suất này có thể thắp sáng được khoảng chục bóng điện, chạy 2 quạt điện. Đây là công suất an toàn cho một xe máy số.
 
Cũng theo tính toán của ông Hai, chi phí nhiên liệu là không đáng kể. Hơn nữa, đây không phải là máy phát điện cố định, chỉ được coi là giải pháp tạm thời khi bị mất điện đột ngột, nên thời gian chạy thường chỉ kéo dài khoảng 1 - 2 giờ. Sau khi sử dụng “xe phát điện” thì nhất thiết phải chỉnh lại garanti, nếu không sẽ rất nguy hiểm khi khởi động lại. Nguyên lý này không ứng dụng đối với xe tay ga. 
 
Điều cần lưu ý là khi khởi động xe phát điện, nên để nơi thoáng gió, trẻ em không được đến gần, dễ xảy ra những tình huống nguy hiểm bất thường.
 

 
Ông Hai và chiếc xe máy tạo ra điện thắp sáng từng tham dự cuộc thi Nhà sáng chế
 
Đến xe máy “4 trong 1”
 
Từ chiếc xe máy phát điện, sau này ông Nguyễn Văn Hai nghiên cứu, gắn thêm các bộ phận khác để biến thành chiếc xe máy "4 trong 1" gồm: Phát điện, phun thuốc trừ sâu, bơm nước, cứu hỏa trong các ngõ hẻm. Trong đó, chức năng phát điện được ông Hai sử dụng nhiều nhất. Ông Hai hy vọng, sáng kiến này sẽ được áp dụng rộng rãi ở những nơi nguồn điện lưới không ổn định, đặc biệt ở nông thôn, miền núi, những nơi mà tình trạng mất điện thường xảy ra. "Xe máy là của mình, lúc nào cần dùng thì gắn thêm bộ phận lai ghép vào, còn khi không dùng thì tháo ra rất dễ dàng. Chiếc xe vẫn dùng để đi chợ hàng ngày, hay chở vợ con đi chơi bình thường", ông hài hước phân tích.
 
Ngoài chế tạo máy phát điện, ông Hai còn thành công trong thiết kế buồng bơm, quạt nước phục vụ nhu cầu nuôi tôm với công suất 200 m3/giờ hay thiết bị quạt oxy cho đầm tôm. Không dừng lại ở đó, ông đã làm ra hàng loạt sản phẩm phục vụ nông ngư nghiệp, như máy làm cỏ, máy cắt lúa, máy hái bông vải, máy thái sắn, máy tra hạt… Mới đây, ông Hai còn chế tạo thành công máy tưới nước đa năng cho thanh long ở Bình Thuận. Với sáng chế này, ông đã nộp đơn đăng ký bản quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ và được chấp nhận đơn hợp lệ.

Ông Nguyễn Văn Hai:
- Sinh năm 1967
- Quê quán: TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
- Một số sáng kiến tiêu biểu: Xe máy “4 trong 1”, buồng bơm, quạt nước phục vụ nuôi tôm, thiết bị quạt oxy cho ao tôm, máy tuốt củ lạc, máy tưới nước đa năng cho thanh long, máy làm cỏ, máy cắt lúa xếp dãy…
- Một số giải thưởng: Giải thưởng của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Bình Thuận năm 2011, 2012; Bằng Độc quyền giải pháp hữu ích do Cục Sở hữu trí tuệ cấp năm 2011.


Nguồn tin: tietkiemnangluong.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn