Phần 5: Giải pháp cải tạo, đổi mới công nghệ cho hệ thống bơm quạt và xử lý nước thải.

Đăng lúc: Thứ bảy - 07/05/2016 13:59 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa
Hệ thống bơm quạt

Hệ thống bơm quạt trong ngành chế biến thủy sản đông lạnh chủ yếu được sử dụng để bớm nước cấp, nước lạnh cho hệ thống lạnh, hệ thống xử lý nước thải….Trung bình tỷ lệ sử dụng điện của hệ thống này khoảng 5% tổng năng lượng tiêu thụ.Theo đánh giá của các chuyên gia ECC-HCMC, tiềm năng tiết kiệm năng lượng cho hệ thống bơm quạt giao động từ 10-20% cho nhóm giải pháp cải tạo lại và 20-50% cho nhóm giải pháp đổi mới công nghệ.
 
Nhóm giải pháp cải tạo

Trong nhóm giải pháp này, chuyên gia đề xuất 03 giải pháp chính để nâng cao hiệu suất của bơm quạt đó là: Giải pháp thiết kế hệ thống đường ống phân phối; lựa chọn bơm, quạt và bảo trì bảo dưỡng.

Giải pháp thiết kế hệ thống đường ống phân phối:Theo các chuyên gia,để hạn chế tiêu hao năng lượng thì cần tính toán sao cho chiều dài của đường ống phân phối ở mức ngắn nhất và độ nâng cao của đường ống ở mức thấp nhất. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần sử dụng đường ống có kích thước phù hợp và làm giảm trở lực trên đường ống phân phối. Do đó, khi lựa chọn đường kính ống nên cân nhắc cả chi phí đầu tư đường ống và chi phí do tổn thất năng lượng.Tổn thất năng lượng trên đường ống tỷ lệ bậc 2 với tốc độ lưu chất trong ống. Với nhu cầu lưu lượng cố định thì tốc độ lưu chất trong ống tỷ lệ nghịch với bình phương đường kính ống. Điều này có nghĩa là đường kính ống càng nhỏ thì vận tốc lưu chất càng lớn và tổn thất năng lượng càng lớn.

Chọn bơm, quạt: Khi chọn bơm quạt phải đáp ứng được nhu cầu về lưu lượng và cột áp của hệ thống đường ống.Sử dụng các loại bơm, quạt có hiệu suất cao, đảm bảo cột áp chân không cho phép, tránh hiện tượng xâm thực bơm sẽ làm giảm dần hiệu suất và làm hư bơm.

Bảo trì bảo dưỡng: Cần tăng cường công tác bảo trì bảo dưỡng đối với động cơ, các đầu bơm,quạt như bôi trơn các chi tiết chuyển động, cân chỉnh dây đai, vệ sinh,…Tăng cường công tác bảo trì bảo dưỡng đối với hệ thống đường ống phân phối: vệ sinh - súc rửa đường ống, kiểm tra khắc phục rò rỉ. Thường xuyên đánh giá tình trạng và xem xét khả năng thay thế, cải tiến nếu hiệu suất của bơm, quạt đã giảm nhiều, thường xuyên hỏng hóc hay hệ thống đường ống phân phối đã xuống cấp, tổn thất nhiều do rò rỉ.
 

Giải pháp đổi mới công nghệ có thể giúp hệ thống bơm quạt và xử lý nước thải tiết kiệm từ 20-50% điện năng tiêu thụ.
 
Nhóm giải pháp đổi mới công nghệ

Đối với nhóm giải pháp này các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng công nghệ biến tần điều chỉnh lưu lượng cho bơm quạt. Bộ biến tần sẽ giúp điều chỉnh lưu lượng bơm quạt thông qua việc điều chỉnh tốc độ động cơ, bằng cách thay đổi tần số nguồn điện cấp cho động cơ.Sử dụng phương pháp điều chỉnh lưu lượng bằng biến tần sẽ giúp giảm tiêu hao năng lượng vì tránh được những tổn thất do điều chỉnh bằng tiết lưu, by-passhay tắt mở gây ra. Ngày nay bộ biến tần được ứng dụng rộng rãi do nhiều ưu điểm như: Tiết kiệm năng lượng, khả năng điều khiển đa dạng linh hoạt, khả năng tự động hóa cao, khả năng bảo vệcho thiết bị và động cơ tốt, tương đối dễ lắp đặt, độ bền khá cao, giá thành ngày càng hạ,…

Hệ thống xử lý chất thải

Hệ thống xử lý nước thải cũng là một trong những hệ thống tiêu tốn nhiều chi phí của các nhà máy chế biến thủy sản đông lạnh trong đó chi phí năng lượng là một phần không nhỏ. Theo tính toán của Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng, nếu sử dụng công nghệ xử lý nước thải mới trung bình có thể giúp tiết kiệm từ 20-50% điện năng tiêu thụ cho hệ thống này.

Một số công nghệ xử lý nước thải hiện đại đang được áp dụng rộng rãi giúp tiết kiệm năng lượng và nâng cao chất lượng nước thải sau xử lý như SABRE (Spiral Aerobic Biofilm Reactor), AFBR (Advance Fixed Bed Reactor).

Hệ thống SABRE dựa trên công nghệ oxy thẩm thấu, thoáng khí và công nghệ màng. Màng thoáng khí giúp tiết kiệm 90% năng lượng, tạo ra ít bùn hơn, ngăn chặn mùi hôi.

Công nghệ AFBR (Advance Fixed Bed Reactor) là một công nghệ được GREE phát triển từ công nghệ FBR (Fixed Bed Reactor - công nghệ xử lý các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải cũng như một số chất vô cơ như  H2S, sunfit, ammonia, nitơ…) được bổ sung hệ thống sensor cảm biến DO và hệ thống điều khiển tự động hệ thống cung cấp dưỡng khí. Công nghệ mới này giúp điều chỉnh hàm lượng oxi trong nước luôn ở nồng độ tối ưu đem lại hiệu quả xử lý vượt trội đồng thời tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ xử lý nước thải mới thì việc sử dụng các bơm hiệu suất cao hay biến tần để điều khiển các máy bơm nước thải cũng được khuyến cáo sử dụng. 
Tác giả bài viết: ECC_NL
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn