Đầu tư công nghệ mới, năm 2015, Nhà máy nước Thủ Đức tiết kiệm đến gần 75 tỷ đồng

Đăng lúc: Thứ hai - 10/10/2016 11:22 - Người đăng bài viết: Administrator
Nhà máy nước Thủ Đức, đơn vị trực tiếp sản xuất của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn có chức năng khai thác, chế biến, xử lý từ nguồn nước sông Đồng Nai thành nước sạch theo đúng tiêu chuẩn chất lượng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng, sản xuất của Thành phố Hồ Chí Minh; Nhà máy phải đảm bảo hoạt động sản xuất và truyền tải nước sạch vào hệ thống cấp nước của Tổng Công ty (Công ty mẹ) an toàn và liên tục.

 
 
Sản phẩm đầu ra của nhà máy là nước sạch cung cấp cho thành phố Hồ Chí Minh. Sản lượng nước sạch cung cấp hàng tháng cho thành phố dao động từ 18 đến 21 triệu m3 nước, nhìn chung là khá đều nhau. Tháng tiêu thụ nước thấp nhất là tháng 2 với hơn 18 triệu m3 nước sạch. Các tháng tiêu thụ nước cao nhất nhất là tháng 1, 3, 5 và 12 với hơn 21 triệu m3 nước sạch.

Năm 2015, thông qua việc phân tích - đánh giá hiện trạng, phân tích các đặc tính kỹ thuật, lợi ích - chi phí, đánh giá mức độ khả thi (những thuận lợi, khó khăn, những tác động khác) của từng giải pháp,... Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM đã giúp Nhà máy có cái nhìn chi tiết về từng giải pháp TKNL trong từng hệ thống, làm cơ sở cho việc xem xét, lựa chọn và xây dựng kế hoạch thực hiện các giải pháp TKNL một cách phù hợp và hiệu quả nhất. Theo đó, Nhà máy Nước Thủ Đức đã chủ động thực hiện tất cả các giải pháp tiết kiệm năng lượng đã được đề xuất bao gồm: thay đèn chiếu sáng hiệu suất cao; thay thế cụm máy nén khí piston của khu hóa chất bằng 2 máy thổi khí; thay thế cụm máy nén khí piston của nhà máy bằng 2 máy nén khí trục vít; thay chiller hiệu suất cao và sử dụng bông khoáng cách nhiệt cho tường khu văn phòng. Về mặt kỹ thuật, các thiết bị được tư vấn trong giải pháp hoàn toàn có thể mua ở thị trường trong nước, dễ dàng thi công lắp đặt, và đã được ứng dụng cho nhiều Công ty, doanh nghiệp trên địa bàn Bình Dương. Về mặt kinh tế, tất cả các giải pháp này đều có thời gian hoàn vốn giản đơn nhỏ hơn tuổi thọ thiết bị TKNL.Về mặt tài chính, để thực hiện các giải pháp này, ngoài nguồn vốn tự có, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng còn tư vấn Nhà máy có thể tìm nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình hỗ trợ đầu tư tiết kiệm năng lượng hoặc đầu tư theo hình thức chia sẽ lợi nhuận mang lại từ năng lượng tiết kiệm tại các Công ty ESCO.

Và, với những nỗ lực về tài chính và con người, Nhà máy nước Thủ Đức đã thực hiện đầu tư những giải pháp này giúp Nhà máy tiết kiệm được 501,508 kWh/năm, tức 1.28% điện năng sử dụng năm 2014 (49,639,000kWh), tương đương số tiền 756,274,000VNĐ/năm, đồng thời có thể giảm thải 280,994 kg/năm CO2 ra môi trường.

Bên cạnh đó, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM cũng để xuất một số biện pháp giúp Nhà máy sử dụng năng lượng hiệu quả hơn như: nên thường xuyên kiểm tra các đường ống và khắc phục rò rỉ khí nén tại Nhà máy; nên ban hành các quy định về việc sử dụng khí nén tiết kiệm và hiệu quả; nên sử dụng các súng hơi có khớp nối dây chặt, kín, có đầu phun tăng áp, giúp tăng áp lực phun, giảm khí nén sử dụng, cho phép giảm áp suất khí nén ở đầu nguồn; nâng cao ý thức tiết kiệm năng lượng của toàn thể công nhân viên…
Tác giả bài viết: Mai Nhiệm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn