Đoàn sinh viên MBA của đại học Mỹ thăm ECC HCMC

Đăng lúc: Thứ tư - 14/05/2014 16:41 - Người đăng bài viết: Administrator
Ngày 14/5/2014, lãnh đạo Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC HCMC) đã tiếp và làm việc với đoàn sinh viên MBA của đại học Southern Maine - Mỹ, nhân dịp đoàn sang học tập và tìm hiểu về các lĩnh vực kinh tế, văn hóa tại Việt Nam.
 
Chuyến tham quan và tìm hiểu về Việt Nam là một nội dung quan trọng trong chương trình học tập của trường Southern Maine nhằm giúp các sinh viên khám phá những nét mới trong hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội của nền kinh tế, từ đó đáp ứng các yêu cầu cốt lõi của một MBA. Trong môi trường kinh doanh tại Việt Nam, đoàn đặt mục tiêu khám phá 4 nội dung chính gồm tính bền vững đạo đức (điều gì giúp một công ty Mỹ quyết định đầu tư hoặc thuê ngoài tại Việt Nam, các tiêu chuẩn lao động tại Việt Nam là gì, làm thế nào để so sánh với nhân công tại Mỹ…); tính bền vững tài chính (làm thế nào để đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và viện trợ nước ngoài ảnh hưởng đến tương lai ngắn hạn và dài hạn của nền kinh tế Việt Nam?); tính bền vững về môi trường (tác động môi trường của việc sản xuất tại Việt Nam là gì? Làm thế nào các công ty Mỹ có thể phát triển bền vững về môi trường khi hoạt động hoặc thuê ngoài từ Việt Nam ?) và tính bền vững văn hóa (một số cơ sở văn hóa chung nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam là gì? Làm thế nào họ có thể được duy trì hoặc phát triển? Những lợi ích của phát triển bền vững văn hóa giữa Mỹ và Việt Nam là gì?...).
 
Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc ECC HCMC chia sẻ các hoạt động và những dự án điển hình của đơn vị
 
Làm việc tại ECC HCMC, tìm hiểu mô hình một đơn vị hành chính sự nghiệp – đơn vị trực thuộc Nhà nước, đoàn các sinh viên do Tiến sĩ Jeffrey Gramlich dẫn đầu rất bất ngờ và lấy làm thú vị với các hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực của ECC HCMC. Từ các hoạt động tư vấn, đào tạo, truyền thông, đầu tư trong nước đến các chương trình hợp tác quốc tế và những dự án đa dạng đã và đang triển khai mang ý nghĩa tiên phong tại Việt Nam. Trong đó, đoàn đặc biệt quan tâm đến hoạt động kinh doanh ESCO tại Việt Nam. Và theo ông Huỳnh Kim Tước, Chủ tịch HĐQT công ty Viet ESCO trực thuộc ECC HCMC, tuy đây là mô hình kinh doanh đang có nhiều tiềm năng và triển vọng tại Việt Nam, song do tính chất đặc thù của loại hình kinh doanh này mà các ngân hàng, tổ chức tài chính dù có nguồn lực kinh tế dồi dào cũng khó có thể tham gia bởi không có kiến thức về kỹ thuật. Trong một dự án ESCO, phần khó khăn nhất chính là phương pháp luận tính toán lợi ích, chi phí cũng như phương pháp thanh toán sau khi đầu tư để có thể thỏa mãn lợi ích của cả công ty đầu tư và đơn vị thụ hưởng. Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Kim Tước cũng cho biết, hiện nay tại Việt Nam, tiềm năng phát triển các ngành về năng lượng mới như năng lượng gió và mặt trời, biogas, biomas… là rất lớn và hình thức triển khai theo các cơ chế CDM, BOCM, JCM đang được đẩy mạnh và đạt hiệu quả cao.
 
Ngoài ECC HCMC, trong chuyến tìm hiểu về Việt Nam lần này, đoàn đại học Southern Maine cũng đến thăm một số công ty nước ngoài có trụ sở tại khu vực phía Nam để có cái nhìn sâu, toàn diện vào các cơ hội kinh tế cũng như những thách thức phải đối mặt trong điều kiện hiện tại. Các sinh viên sẽ tìm hiểu nền văn hóa và lịch sử thông qua các bài giảng tại một số trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh, tại lãnh sự quán Mỹ, một số tổ chức phi Chính phủ và tại các viện bảo tàng.
Tiến sĩ Jeffrey Gramlich cho biết, thông qua các hoạt động này, các sinh viên sẽ quan sát và thảo luận về ưu và nhược điểm của toàn cầu hóa từ quan điểm của một nền kinh tế đang phát triển. Nhiều sinh viên MBA của chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy và mở rộng công ty hoặc thuê ngoài ra ngoài biên giới của Hoa Kỳ. Do đó, khóa học này sẽ giúp họ trở nên đạo đức hơn, hiểu biết về tình hình tài chính, môi trường và các kiến thức nền tảng về văn hóa giúp ích cho việc lãnh đạo.
 
Một số hình ảnh thêm về buổi thăm và làm việc của đoàn sinh viên MBA đại học Southern Maine tại ECC HCMC
 
Tác giả bài viết: MN
Từ khóa:

MBA, Mỹ, Southern Maine

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn