ECC HCMC làm thế nào để hướng đến vị trí dẫn đầu thị trường TKNL tại Việt Nam?

Đăng lúc: Thứ hai - 09/12/2013 10:29 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa
Đa dạng hóa các dịch vụ tư vấn

Ra đời vào năm 2002,  Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM (ECC HCMC) gánh trên vai sứ mệnh nặng nề khi là đơn vị đầu tiên trên cả nước hoạt động về tiết kiệm năng lượng (TKNL).

Đến nay, vượt qua những trở ngại ban đầu về nhân sự, cơ sở vật chất, kinh nghiệm, tài chính, đặc biệt là kiến thức chuyên môn, ECC HCMC đã trở thành đơn vị có khả năng thực hiện trọn gói các dịch vụ tư vấn, cung cấp giải pháp, đầu tư  và đào tạo.
 
Các đối tác Nhật Bản đánh giá Việt Nam là một thị trường TKNL đầy tiềm năng. Ảnh chụp một buổi làm việc giữa ECC-HCMC và 2 đối tác Nhật Bản là Viglia và Hybiya
 
Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc ECC-HCMC cho biết: “Với điều kiện thực tế hiện nay, thị trường dịch vụ TKNL có thể nói là đang mở rộng. Tuy nhiên, với nhận xét của riêng tôi, mặc dù rất tiềm năng, song đây không hề là một thị trường béo bở và dễ dàng. Chính vì thế, để đứng vững được, các đơn vị tư vấn phải nghiêm túc đầu tư cả chất lượng dịch vụ và năng lực tư vấn của mình”.
 
Tất cả các dịch vụ của ECC-HCMC từ tư vấn kiểm toán năng lượng, tư vấn triển khai hệ thống quản lý năng lượng, tư vấn triển khai dự án năng lượng mới, tư vấn thiết kế, xây dựng tòa nhà xanh, đào tạo TKNL, dịch vụ tư vấn và đầu tư ESCO, hoạt động xúc tiến thương mại… sẽ tạo thành một dịch vụ trọn gói với phương châm chia sẻ cùng lợi ích với khách hàng, cùng hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.
 
Thành tựu trên nhiều lĩnh vực
 
Bên cạnh việc đa dạng hóa các dịch vụ tư vấn, ECC còn đa dạng hóa các lĩnh vực hoạt động của mình, từ công nghiệp, khu chế xuất, tòa nhà, hạ tầng đô thị cho tới giao thông vận tải...

Hơn 10 năm qua, ECC đã kiểm toán cho hơn 1000 doanh nghiệp với hơn 6000 giải pháp tiết kiệm năng lượng, giúp 90% hệ thống chiếu sáng dân lập công cộng tại TP.HCM  được thay bóng đèn hiệu suất cao, tiết kiệm 75.62% lượng điện tiêu thụ so với hệ thống cũ.

Trong giao thông vận tải, dự ánTaxi gas chuyển đổi thành công 350 xe taxi sử dụng xăng sang sử dụng nhiên liệu hóa lỏng (LPG) và xây dựng 5 trạm nạp LPG, tiết kiệm hơn 6,3 tỷ đồng/năm; Dự án xe máy điện do ECC và các đối tác nhật bản thực hiện cho thấy sử dụng xe máy điện giúp tiết kiệm 90% năng lượng sử dụng so với xe sử dụng xăng.

Trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ, ECC sản xuất thành công Pin năng lượng mặt trời, trở thành nhà máy sản xuất Pin năng lượng mặt trời đầu tiên tại Việt Nam. Giúp đối tác Nhật chuyển giao thành công việc sản xuất Lõi Anmorphous cho tông ty Thibidi Việt Nam và tiếp nhận quy trình, các công nghệ, kỹ thuật để thực hiện dự án ESCO của ....Nhật Bản và triển khai thành công tại khác sạn Legend. Bên cạnh đó ECC đã phổ biến các công nghệ mới về khí nén, bơm nhiệt, chiếu sáng...

Đặc biệt, ECC đã đóng góp hơn 80% trong việc xây dựng phương pháp luận cho cơ chế hợp tác song phương (BOCM) Việt Nam – Nhật Bản như: Xe máy điện, máy điều hòa không khí, lõi Amorphous...

Bắt tay với đối tác nước ngoài

Không chỉ khẳng định được vị thế tiên phong trong nước, ECC-HCMC mở rộng hợp tác với nhiều nước trên thế giới: từ châu Á (Nhật Bản, Thái Lan , Hàn Quốc, Indonesia, Ấn độ, Hồng Kong, Singapore, Philippne, Trung Quốc) cho tới châu Âu (Hà Lan, Phần Lan, Đan Mạch, Đức, Pháp...) với các tổ chức như IFC, Jica, Mitshubishi, Trung  tâm TKNL Nhật Bản, Bộ năng lượng Thái Lan, Trung  tâm TKNL Thái Lan, tổ chức ADEME Pháp, Trung tâm Môi trường và Phát triển Năng lượng Indonesia, Viện kỹ thuật Delhi Ấn Độ. Hầu hết các tổ chức này đều đánh giá cao năng lực hợp tác quốc tế của ECC-HCMC.

Đến năm 2012, với sự hỗ trợ về chuyên môn của các đối tác hàng đầu về TNKL tại Nhật Bản, công ty dịch vụ năng lượng (ESCO) đầu tiên tại Việt Nam với chức năng tư vấn và đầu tư TKNL trực thuộc ECC-HCMC – Viet ESCO - ra đời.

Cũng trong năm 2012, ECC-HCMC ký kết với Trường Đại học Bắc Đan Mạch triển khai hợp tác về kiến trúc xanh, trong đó có đào tạo và xây dựng tòa nhà Active house đầu tiên tại Việt Nam.
 
Những thành tựu và hoạt động mà ECC-HCMC là đơn vị đầu tiên đạt được tại Việt Nam:

  • Sở hữu chứng chỉ quốc tế về tiết kiệm năng lượng.
  • Xây dựng nhà máy Pin năng lượng mặt trời.
  • Thành lập công ty ESCO.
  • Sở hữu chương trình đào tạo về tiết kiệm năng lượng đầu tiên do IFC chuẩn hóa.
  • Tổ chức hội chợ chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng.
  • Tổ chức cuộc thi xe chạy bằng năng lượng mặt trời.
  • Tổ chức cuộc vận động hộ gia đình tiết kiệm năng lượng.
  • Tổ chức cuộc thi tòa nhà hiệu quả năng lượng.
Tổ chức cuộc thi truyền thông về tiết kiệm năng lượng.


Nguồn tin: khampha.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn