Hoạt động TKNL tại TP. HCM 2013 – một năm nhìn lại

Đăng lúc: Thứ tư - 12/03/2014 14:59 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa
Vừa qua, tổng kết hoạt động thực hiện TKNL tại TP. HCM năm 2013, đài truyền hình TP. HCM đã có buổi phỏng vấn ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC HCMC) về nội dung này. Chúng tôi ghi nhận lại những phát biểu của ông Huỳnh Kim Tước trong phần hỏi đáp sau đây.

Câu hỏi: Xin ông cho biết ý nghĩa của việc thực hiện TKNL đối với các đối tượng sử dụng nói chung?

Có 3 cấp độ nhìn về ý nghĩa của việc TKNL. Đứng ở nghĩa thông thường, TKNL sẽ giúp các đối tượng sử dụng năng lượng lựa chọn những thiết bị tốt và giảm chi phí năng lượng. Nói rộng ra một chút, TKNL còn đáp ứng như cầu tăng trưởng điện và giảm ngân sách đầu tư hạ tầng cung cấp điện cho quốc gia. Bên cạnh đó, 70% khí thải ra môi trường là từ việc sử dụng năng lượng, giảm tiêu thụ năng lượng sẽ giảm khí thải ra môi trường, giúp cho môi trường trong lành và giảm tác hại hơn.
 
TKNL phải được thực hiện đa dạng và rộng khắp. Năm 2013, ECC HCMC đã phối hợp củng đối tác Đan Mạch triển khai dự án xây dựng tòa nhà Active house kiểu mẫu theo công nghệ Đan Mạch đầu tiên và thành lập viện đào tạo về năng lượng tại Việt Nam. Đến thăm và làm việc cùng ECC HCMC đầu năm 2014, Đại sứ quán Đan Mạch đánh giá rất cao về dự án này.

Câu hỏi: Theo ông, đặc trưng về vấn để sử dụng năng lượng tại TP. HCM là gì?

Về quy mô, TP. HCM có khoảng 10 triệu dân, hạ tầng cơ sở đa dạng và tiêu thụ nhiều năng lượng. TP. HCM có khoảng 100.000 bộ đèn công cộng trong khi những địa phương khác con số này chỉ từ 5000 -10.000 bộ. Về đối tượng, quy mô doanh nghiệp sản xuất lớn, số hộ gia đình nhiều cũng tạo nên sự khác biệt giữa TP. HCM và các địa phương khác.

ở các địa phương, tiêu thụ năng lượng phụ thuộc vào hộ gia đình, công nghiệp và nông nghiệp. Trong khi đó, ở TP. HCM, dòng năng lượng chuyển dịch từ sản xuất công nghiệp sang tòa nhà mà thương mại. Sâu hơn nữa, cơ cấu công nghiệp của TP. HCM đang loại dần những doanh nghiệp sử dụng nhiều năng lượng (thép, xi măng, thủy tinh, gốm sứ…) và tạo cơ cấu công nghiệp theo hướng công nghệ cao và sử dụng năng lượng ít.

Chính vì sự khác biệt về cơ cấu và đối tượng nên đòi hỏi góc độ tiếp cận nhằm thay đổi hành vi và giải pháp TKNL cũng sẽ khác nhau với những địa phương khác.

Câu hỏi: triển khai TKNL tại TP. HCM có những khó khăn và thuận lợi gì, thưa ông?

Thuận lợi:
 
  • TP. HCM có nguồn lực TKNL tốt, được huấn luyện sớm
  • Doanh nghiệp sản xuất thiết bị TKNL tạo ra được một thị trường tốt, đóng góp tích cực cho hoạt động TKNL
  • Thu hút được sự tham gia và hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nước, từ đó tiếp cận nguồn kỹ thuật, tài chính và tri thức dễ dàng. Xu thế hiện nay là các tập đoàn công nghệ tiên tiến thế giới cũng gặp khủng hoảng trong kinh doanh nên muốn đầu tư vào những  thị trường tiềm năng như TP. HCM.
Khó khăn:

TP. HCM tiêu thụ từ 17 -19% lượng điện và 20-22% nhiên liệu của toàn quốc. Với quy mô quá lớn như vậy cần phải đầu tư tương xứng và một nguồn lực dồi dào hơn. Hiện nay TP. HCM đã có chủ trương và chỉ đạo mạnh mẽ, rộng khắp nhưng vẫn cần hơn nữa sự tham gia mạnh mẽ của tất cả các đối tượng, thành phần thì mới phát huy hiệu quả.

Câu hỏi: các cơ quan quản lý đã làm gì để tăng hiệu quả thực hiện TKNL?

Hiện nay, TP. HCM đang triển khai chương trình Năng lượng xanh. Trong đó, Ban điều hành đã xây dựng các mục tiêu, kế hoạch cho từng năm, từ đó tập trung các đơn vị chuyên môn để triển khai và giám sát các đối tượng trên diện rộng. Các bộ phận liên quan sẽ thực hiện giám sát và kiểm tra định kỳ hoạt động này sâu rộng trong các đối tượng sử dụng năng lượng của thành phố.
 
Với sự hỗ trợ của Chính phủ Đan Mạch và Việt Nam, ECC HCMC đang gấp rút tiến hành các thủ tục cần thiết để ra mắt viện đào tạo về năng lượng trong năm 2014.
 
Câu hỏi: ông đánh giá kết quả thực hiện TKNL tại TP. HCM thời gian qua như thế nào?
 
Nếu so sánh với 5 năm trước, khi mà TKNL còn là một khái niệm xa lạ thì bây giờ đã có sự khác biệt rất lớn về nhận thức và TKNL đã đi sâu vào quần chúng. Đặc biệt là hộ gia đình – đối tượng sử dụng 37 – 40% lượng điện của thành phố đã thực hành rất tốt, dù chỉ thông qua những hoạt động đơn giản nhưng đã mang đến những hiệu quả tích cực.

Tỷ lệ sử dụng thiết bị TKNL trong hộ gia đình tăng lên nhanh chóng cho thấy đây là một trong những đối tượng được truyền thông tác động hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, động thái doanh nghiệp tự bỏ tiền đưa nhân viên đi học để được tư vấn đầu tư giải pháp TKNL cũng cho thấy sự quan tâm của đối tượng này đến vấn đề TKNL.

Ngoài ra, tòa nhà cũng là đối tượng đặc thù của TP. HCM khi tốc độ đầu tư giải pháp TKNL ở đối tượng này phát triển nhanh nhất, từ đèn led, điều hòa không khí hiệu suất cao đến thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước…

Trong lĩnh vực hạ tầng đô thị, 14 khu công nghiệp đã triển khai giải pháp TKNL. 91% cải tạo hệ thống chiếu sáng công cộng, 18% nhà máy nước cải tạo hệ thống biến tần TKNL…

Tóm lại, nhờ công tác truyền thông và tư vấn hiệu quả, các đối tượng sử dụng năng lượng đều đã nhận thức sâu sắc và chú trọng đến việc ứng dụng các giải pháp TKNL.

Câu hỏi: Theo ông, các cơ quan quản lý nên tiếp tục định hướng hoạt động thế nào trong thời gian sắp tới?

Theo tôi, có một số hành động cần làm như sau:
 
  • Nghiêm túc đánh giá lại bằng phương pháp điều tra xã hội học về hiệu quả thực hiện TKNL trong thời gian qua để điều chỉnh các nội dung và phương pháp hoạt động cho hợp lý hơn.
  • Giúp các đối tượng chuyển từ nhận thức sang đầu tư giải pháp như sử dụng thiết bị tiêu thụ năng lượng tái tạo, mua sắm và sử dụng thiết bị hiệu suất cao, đổi mới công nghệ theo lộ trình tham vấn, tận dụng tối đa công nghệ và tài chính của các tổ chức tài chính có chính sách hỗ trợ, xây dựng thương hiệu xanh…
  • Đầu tư hạ tầng theo hướng sử dụng năng lượng hiệu quả.
Riêng với chức năng của một đơn vị tư vấn đầu tư về TKNL, ECC HCMC sẽ tiếp tục tư vấn, tìm kiếm công nghệ, tài chính để hỗ trợ các doanh nghiệp. Năm 2014, ECC HCMC sẽ tập trung vào nhóm bệnh viện, khách sạn, hạ tầng… tại TP. HCM và Hà Nội.
Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn