Tăng cường hợp tác quốc tế về tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam

Đăng lúc: Thứ hai - 12/05/2014 09:22 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa

Bên cạnh đó, ECC HCMC cũng không ngừng chủ động tìm kiếm đối tác nước ngoài mạnh về kinh nghiệm và công nghệ để xúc tiến thương mại và tìm kiếm công nghệ mới, mang lại hiệu quả năng lượng cao đưa vào Việt Nam. Đây là động thái tích cực nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận công nghệ mới và nguồn tài chính triển khai TKNL.

Tiềm năng từ nhiều tổ chức quốc tế

Có thể kể đến ở đây những đối tác thân thiết, tin cậy bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Hà Lan, Singapore, Thái Lan, Đức… Đặc biệt, ngày càng nhiều đối tác từ các nước châu Á tìm đến với ECC HCMC, trong đó có sự hợp tác chặt chẽ, tích cực từ phía Nhật Bản.

Trong tháng 2 vừa rồi, ECC HCMC vừa hoàn tất giai đoạn 1 dự án “Chương trình hành động sinh thái” (EAP – Eco Action Program) triển khai nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP. HCM thiết lập hệ thống quản lý môi trường. Chương trình này được phát triển bởi Bộ Môi trường Nhật Bản dựa trên cơ sở của chương trình EcoAction 21 tại Nhật nhằm giúp thúc đẩy hoạt động giảm phát thải khí nhà kính và phát triển bền vững tại các nước Đông Nam Á.

Thông qua dự án này, Bộ Môi trường Nhật Bản mong muốn hướng đến việc hỗ trợ kết nối hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, giúp doanh nghiệp Việt Nam nâng cao uy tín và hình ảnh đối với các cơ quan quản lý địa phương đồng thời được hưởng một số chính sách ưu đãi về vốn và chuyển giao công nghệ trong giai đoạn sau.

Sau Nhật Bản, Hàn Quốc cũng là đối tác lớn của ECC HCMC. Ngày 1/11/2013, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC HCMC) và Tập đoàn GK Holdings, Hàn Quốc đã ký kết ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực chiếu sáng tại Việt Nam. Theo đó, tập đoàn GK Holdings sẽ đầu tư cho ECC HCMC kinh phí triển khai các dự án chiếu sáng theo hình thức ESCO tại Việt Nam, tổng kinh phí đầu tư lên đến 170 triệu đô la Mỹ.


Chương trình chính thức triển khai năm 2014 và mở rộng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Tập đoàn GK Holdings (GK) là tổ chức tài chính lớn hoạt động dưới sự giám sát của Chính Phủ Hàn Quốc. Trong quá trình tìm kiếm đối tác tại Việt Nam, GK Holdings đã có thời gian tìm hiểu năng lực của ECC HCMC thông qua một số hoạt động thực tế.

Theo ông Jung Kwon Chang - Giám đốc điều hành của GK Holdings - việc lựa chọn và phối hợp cùng ECC HCMC như là một đối tác chiến lược triển khai chương trình này là một thành công lớn trong quá trình tiếp cận thị trường chiếu sáng tại Việt Nam của GK Holdings. Các dự án được triển khai nhằm hướng đến việc tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải CO2 cho TP. HCM và các địa phương khác của Việt Nam.

Phát huy thế mạnh của một đơn vị tự tin và năng động

Không chỉ thụ động tiếp nhận các đối tác nước ngoài tìm đến hợp tác, ECC HCMC còn luôn chủ động tiếp cận với những đối tác tiềm năng nhằm đạt được hiệu quả TKNL cao nhất. Theo đó, lĩnh vực hoạt động và phạm vi các dự án cũng được ECC HCMC và các đối tác mở rộng, khai thác theo chiều sâu, hướng đến một xã hội xanh và phát triển bền vững.

Ngày 20/9, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Đan Mạch diễn ra tại Copenhaghen, lãnh đạo Trung tâm Tiết kiệm năng lượng (ECC HCMC) đã ký kết ghi nhớ hợp tác cùng các đối tác Đan Mạch trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng.

Ông Martin Lidergaard, Bộ trưởng Bộ Xây dựng năng lượng và khí hậu Đan Mạch đánh giá về chương trình hợp tác giữa ECC HCMC nói riêng và Việt Nam nói chung với các đối tác Đan Mạch như sau: Tiềm năng TKNL giữa Việt Nam và Đan Mạch hiện nay là rất lớn, nhất là trong lĩnh vực xây dựng có nhiều hứa hẹn. Bên cạnh đó, Đan Mạch là quốc gia có các tiêu chuẩn TKNL trong xây dựng rất khắt khe và chất lượng nhất thế giới. Việc triển khai xây dựng tòa nhà hiệu quả năng lượng Active house và viện năng lượng tại Việt Nam sắp tới sẽ mở ra những cơ hội hợp tác cho hai bên trong lĩnh vực xây dựng và TKNL.

Tháng 7 năm 2011, Osaka và TP. HCM đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, môi trường, quản lý nước. Theo đó, dưới sự hỗ trợ của Bộ Môi trường, JICA… chính quyền địa phương, doanh nghiệp, viện nghiên cứu cùng phối hợp cử các đoàn kỹ thuật, hội thảo, trao đổi, khảo sát về khả năng chuyển giao công nghệ từ Nhật Bản, tiếp nhận nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực chất thải rắn, cấp thoát nước và đường sắt đô thị. Lĩnh vực tiết kiệm điện và giao thông được mở rộng theo dự án này nhằm tăng cường hợp tác giữa hai thành phố.

Năm 2014, Chương trình sẽ xây dựng phương hướng triển khai dự án, chứng thực carbon thấp trong các lĩnh vực; dựa trên nhu cầu phát triển của địa phương, đánh giá cơ chế và kế hoạch tổng thể về xây dựng thành phố carbon thấp; tổ chức tham quan, học tập tại Osaka và đánh giá hiệu quả giảm phát thải carbon của dự án theo phương pháp MRV và tính khả thi của khảo sát liên quan đến năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng và hạ tầng giao thông đô thị.

Với các chương trình hợp tác đa dạng cùng nhiều đối tác nước ngoài không ngừng mở rộng, ông Huỳnh Kim Tước, giám đốc ECC HCMC cho biết, trọng tâm trong năm 2014, ECC HCMC sẽ đẩy mạnh hoạt động chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp công nghiệp, tòa nhà, bệnh viện… trên khắp cả nước. Cùng với sự hỗ trợ hợp lý về tài chính, ECC HCMC hy vọng rằng Việt Nam sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng thông qua việc kế thừa và sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, giúp doanh nghiệp Việt Nam nâng tầm cạnh tranh và uy tín với những quốc gia phát triển.

 


Nguồn tin: khampha.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn