Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm truyền thông TKNL

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/04/2014 15:36 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa
Sáng nay, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng – Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM đã tổ chức buổi Tọa đàm Trao đổi kinh nghiệm truyền thông về tiết kiệm năng lượng nhằm đánh giá lại hoạt động truyền thông về TKNL trong thời gian qua cũng như trao đổi, đề xuất phương hướng, giải pháp truyền thông trong thời gian tới.
 
Hơn 30 khách mời tham gia buổi tọa đàm đến từ các Sở Công thương, Trung tâm TKNL, Trung tâm khuyến công, công ty điện lực… và các cơ quan thông tấn báo chí đã cùng nhau đánh giá kết quả và nhìn lại chặng đường thực hiện công tác truyền thông TKNL trong thời gian qua. Bên cạnh đó, đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước cũng đã chia sẻ kinh nghiệm, những thuận lợi và khó khăn trong quá trình tác nghiệp, truyền thông TKNL đến với cộng đồng.

 
Các đại biểu đánh giá rất cao kết quả điều tra về nhận thức, hành vi sử dụng năng lượng của các hộ gia đình tại TP. HCM. Từ kết quả này, các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ đưa ra phương hướng, cách thức truyền thông hợp lý hơn trong thời gian tới.
 
Theo ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó giám đốc thường trực, Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM,  nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện TKNL, trong hơn 10 năm qua, Sở đã chỉ đạo sát sao ECC HCMC thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp, tòa nhà, hộ gia đình… Tuy nhiên, kinh phí từ Nhà nước thì quá ít mà đối tượng cần triển khai và hỗ trợ lại quá nhiều nên rất cần ý thức tự nguyện thực hiện TKNL của tất cả mọi thành phần trong xã hội.
 
Tại buổi tọa đàm, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC HCMC) đã công bố kết quả khảo sát xã hội học về nhận thức, thái độ, hành vi của đối tượng hộ gia đình trên địa bàn TP. HCM. Đây là dự án do ECC HCMC triển khai năm 2013 nhằm đánh giá tác động và hiệu quả của các chương trình truyền thông đến đối tượng hộ gia đình, đối tượng đang chiếm 35% năng lượng tiêu thụ của TP. HCM. Kết quả khảo sát cho thấy, có đến 86,5% hộ gia đình từng nghe, đọc thông tin về TKNL với tần suất nghe, đọc hàng ngày chiếm 32,6%, hàng tuần 18,9%, hàng tháng 23,5%. Các hộ gia đình thường nghe, đọc các nội dung liên quan đến giải pháp TKNL nhiều hơn là nghe, đọc về chủ trương chính sách về TKNL. Đặc biệt, 93,9% hộ nghe, đọc thông tin về TKNL trong vòng 5 năm trở lại đây. Và 3 nguồn cung cấp thông tin chính cho các hộ gia đình là tivi (87,3%), báo (25,7%), radio (23,3%).
 
Theo kết quả khảo sát, 3 khó khăn lớn mà các hộ gia đình hiện đang gặp phải khi thực hiện TKNL tại gia đình là không có tiền, không biết cách tiết kiệm và không được tuyên truyền về tiết kiệm năng lượng.
 
“Để việc thực hiện TKNL đi sâu vào quần chúng và tạo nên hiệu quả cao hơn nữa, quan trọng nhất vẫn là nâng cao nhận thức của người dân, khi nhận thức thay đổi sẽ tác động đến thái độ và hành vi sử dụng năng lượng. Chính vì thế, các phương tiện truyền thông như báo chí, truyền hình, truyền thanh… đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc quyết định hiệu quả thực hiện TKNL của cả quốc gia. Bên cạnh đó, cần tăng cường tổ chức các lớp tập huấn về TKNL, trong đó nhấn mạnh giải pháp tiết kiệm năng lượng đối với các thiết bị người dân chưa sử dụng hiệu quả năng lượng như bình tắm nóng lạnh, máy giặt, máy điều hòa không khí, bàn ủi… để hướng dẫn trực tiếp cho người dân cách thực hiện TKNL cụ thể” – ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc ECC HCMC chia sẻ.  
 
Một số hình ảnh của Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm truyền thông TKNL

 
Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc thường trực, sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm
 
Ông Huỳnh Kim Tước trình bày phương pháp luận truyền thông TKNL trong hộ gia đình và kết quả dự án điều tra xã hội học về hành vi, thái độ và nhận thức của hộ gia đình tại TP. HCM về TKNL
 
PV Mai Vọng, báo Thanh Niên chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp về TKNL
 
PV Thanh Xuân, đài tiếng nói nhân dân TP. HCM chia sẻ những khó khăn và thuận lợi trong hoạt động truyền thông TKNL
 
Ông Trần Văn Mừng, Phó ban Kinh doanh EVN HCM trình bày những kế hoạch truyền thông của EVN HCM trong thời gian tới
 
Ông Phạm Văn Quang, Phó giám đốc sở Công thương Tây Ninh hy vọng được ECC HCMC hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động TKNL
 
Phan Thanh Tiên, Phó Giám đốc TT TKNL tỉnh Tiền Giang
 
PV Văn Nam, Thời báo kinh tế Sài Gòn
 
 
 
 
 
Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn