17 CÔNG TRÌNH TÒA NHÀ ĐƯỢC TÔN VINH TẠI CUỘC THI TÒA NHÀ HIỆU QUẢ NĂNG LƯỢNG 2013

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/04/2014 14:22 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa
Sáng nay tại Hà Nội, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC HCMC) đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng năm 2013. 17 công trình tòa nhà tại 8 tỉnh thành khắp ba miền Nam, Trung, Bắc đã được vinh danh tại lễ trao giải, trong đó có 9 tòa nhà cải tạo lại; 7 tòa nhà mới và 1 công trình thuộc loại hình nhiệt đới.

 
Ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Năng lượng, Bộ Công thương (ngoài cùng bên phải) và ông Đỗ Hữu Hào, Nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương (ngoài cùng bên trái) trao giải nhất cho đại diện các tòa nhà.
 
Ở loại hình cải tạo lại, công trình tòa nhà Somerset tại TP. HCM đã xuất sắc giành giải nhất với các giải pháp giúp công trình giảm đến gần 28% năng lượng tiêu thụ. Giải nhì được trao cho Trung tâm thương mại Diamond Plaza, TP. HCM và khách sạn Sheraton Hà Nội trong khi khách sạn Ramana Sài Gòn và khách sạn Mövenpick Hà Nội giành được giải ba. Cũng với nhiều giải pháp về thiết kế kiến trúc hiệu quả năng lượng, sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, quản lý vận hành và đầu tư thay đổi công nghệ mới, công trình Fusion Maia Đà Nẵng đã xuất sắc đạt giải nhất loại hình tòa nhà nhiệt đới. Đây cũng là công trình duy nhất nhận được giải thưởng của nhóm tòa nhà nhiệt đới tại cuộc thi năm nay.
 
Với nhóm tòa nhà mới, công trình Trung tâm thương mại Green Square Bình Dương thuộc hệ thống siêu thị Big C nổi bật lên như một mô hình mẫu và tiêu biểu của cả nước nhờ hệ thống điện mặt trời tầm cỡ quốc gia với công suất 212 kWp được kết nối trực tiếp với lưới điện của tòa nhà. Hệ thống này mỗi năm sản xuất lượng điện năng khoảng 230.000 kWh/năm, tương đương 7% tổng lượng điện tiêu thụ của công trình, giúp giảm phát thải trên 150 tấn CO2/năm. Đây đươc xem là đại siêu thị đầu tiên được ứng dụng các công nghệ xanh, tiết kiệm được 20% điện năng tiêu thụ so với các TTTM thông thường. Với những giải pháp trên, Trung tâm thương mại Green Square Bình Dương đã vinh dự nhận được giải nhất loại hình tòa nhà mới. Tòa nhà VNPT Hà Nội và khách sạn Mechilia ở Khánh Hòa giành giải nhì và giải ba được trao cho 3 công trình là trụ sở ngân hàng Agribank- Hà Nội, khách sạn Cendeluxe – Phú Yên và bệnh viện quốc tế Vinmec – Hà Nội.

 
Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc ECC HCMC (ngoài cùng bên trái) và ông Trịnh Quốc Vũ Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Tiết kiệm năng lượng, Tổng cục Năng lượng, Bộ Công thương (ngoài cùng bên phải), trao giải thưởng cho các tòa nhà đạt giải ba.
 
Cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng do Bộ Công thương chỉ đạo Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM tổ chức lần đầu năm 2006 và chỉ có các tòa nhà tại khu vực TP. HCM tham gia dự thi. Từ năm 2008, cuộc thi đã được tổ chức thường niên và phạm vi ngày càng mở rộng ra nhiều địa phương trên cả nước. Đến năm 2013, sau 7 lần tổ chức, cuộc thi đã thu hút hơn 400 tòa nhà dự thi tại 25 tỉnh thành, trong đó có 221 công trình được chọn chấm tại các vòng chung kết và có 106 tòa nhà đã đạt giải.
 
Bên cạnh đó, hàng năm, Bộ Công thương và Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM  cũng chọn ra những công trình ưu tú nhất để dự thi giải thưởng Tòa nhà hiệu quả năng lượng Đông Nam Á. Đây cũng là cơ hội để các công trình hiệu quả năng lượng tại Việt Nam nâng cao hình ảnh và uy tín đối với các quốc gia trong khu vực. Từ năm 2007 đến nay, đã có 10 công trình tòa nhà đạt được những giải thưởng cao trong số 18 công trình tham gia dự thi tại giải thưởng Đông Nam Á.
 
Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM cho biết “Trong suốt 10 năm tập trung truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về tiết kiệm năng lượng, chúng tôi nhận thấy rằng các công trình tòa nhà nói chung như khách sạn, trung tâm thương mại… là đối tượng mà hiệu quả thực hiện tiết kiệm năng lượng thể hiện rõ ràng nhất. Điều dễ nhận thấy nhất chính là các tòa nhà, khách sạn tại những thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang… luôn chủ động triển khai nhiều giải pháp từ quản trị hệ thống, đào tạo nhân sự đến đầu tư công nghệ mới giúp giảm tối đa chi phí năng lượng. Bên cạnh nhiều hoạt động khác, cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng đã giúp nhân rộng những giải pháp tiết kiệm năng lượng đến các tòa nhà, góp phần vào hiệu quả chung của chương trình thực hiện tiết kiệm năng lượng của cả nước”. 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn