CHLB Đức hỗ trợ xây dựng cơ chế tiếp cận tài chính cho các dự án năng lượng tái tạo

Đăng lúc: Thứ hai - 05/09/2016 07:56 - Người đăng bài viết: Administrator
Ngày 30/8, tại Hà Nội, Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn “Xây dựng cơ chế chia sẻ rủi ro cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam”. 

CHLB Đức hỗ trợ xây dựng cơ chế tiếp cận tài chính cho các dự án năng lượng tái tạo
 

Hội thảo được thực hiện bởi Dự án hỗ trợ kỹ thuật của Chính phủ CHLB Đức về năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng (4E) trong khuôn khổ Chương trình Sẵn sàng tài chính khí hậu (CF Ready) được đồng tài trợ bởi Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chính phủ Cộng hòa Séc.

Một trong những hoạt động chính của Chương trình Sẵn sàng tài chính khí hậu là xây dựng một cơ chế cho phép các dự án năng lượng tái tạo tiếp cận với các khoản vay thương mại.

Tại hội thảo, các ngân hàng thương mại như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) cũng như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các bộ liên quan và các tổ chức tài chính quốc tế chia sẻ ý kiến đóng góp nhằm xây dựng một cơ chế chia sẻ rủi ro khả thi cho các dự án năng lượng tái tạo.

Bà Lori Kerr, Giám đốc cấp cao của Công ty Tư vấn Tài chính Khí hậu, một công ty tư vấn chuyên về quỹ khí hậu và ngân hàng xanh có trụ sở tại Washington chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và chủ trì thảo luận giữa các đại biểu tham gia. Cơ chế chia sẻ rủi ro trước hết sẽ tập trung vào các nhà máy đường và sẽ hỗ trợ các nhà máy đường tiếp cận các nguồn vay để đầu tư dài hạn vào công nghệ đồng phát nhiệt điện (CHP). Cơ chế này cũng bao gồm hỗ trợ kỹ thuật cho các ngân hàng, nhà phát triển dự án và các hiệp hội doanh nghiệp.

Từ năm 2014, USAID đã hợp tác với GIZ tiếp tục phát triển Chương trình Sẵn sàng tài chính khí hậu tại 15 quốc gia. Tại Việt Nam, hoạt động chính của Chương trình bao gồm tổ chức các khóa tập huấn về nghiên cứu tiền khả thi cho các dự án chuyển đổi sinh khối sang năng lượng; hỗ trợ quy hoạch phát triển và sử dụng sinh khối ở một số tỉnh; và hỗ trợ xây dựng cơ chế tài chính cho các dự án năng lượng tái tạo.


Tác giả bài viết: Thu Hường/Báo Công Thương điện tử
Nguồn tin: vinanet.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn