Cơ chế tín dụng chung JCM hứa hẹn nhiều lợi ích cho doanh nghiệp Việt Nam

Đăng lúc: Thứ năm - 26/11/2015 14:30 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa
Nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với các công nghệ hiện đại và các chương trình hỗ trợ tài chính từ chính phủ Nhật Bản, ngày 17/11/2015, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Tp.HCM (ECC) đã phối hợp với Viện nghiên cứu Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities (MUMSS) tổ chức buổi gặp gỡ xúc tiến công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp và tòa nhà. Chương trình có sự tham gia của các nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực: Kính xây dựng, Điều hòa không khí, Lạnh công nghiệp, Pin năng lượng mặt trời, Đèn LED và Hệ thống xử lý nước thải. Bên cạnh các giải pháp công nghệ, MUMSS giới thiệu các giải pháp tài chính hỗ trợ đầu tư đổi mới công nghệ theo cơ chế JCM (Joint Crediting Mechanism) của Bộ môi trường Nhật Bản. 
 

Buổi gặp gỡ xúc tiến công nghệ có sự tham gia của 07 nhà cung cấp công nghệ: Daikin, Panasonic, Asahi Glass, Milai Corporation, Next Energy & Resource Sanicon Việt Nam, Mayekawa Việt Nam.
 
JCM là một cơ chế tín dụng liên kết giữa Nhật Bản và các nước khác, trong đó Việt Nam tham gia vào tháng 7 năm 2013 thông qua bản ghi nhớ hợp tác về “Tăng trưởng carbon thấp và xây dựng cơ chế tín chỉ chung JCM”. Theo cơ chế này khi doanh nghiệp Nhật Bản tư vấn, chuyển giao các công nghệ tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải cho các doanh nghiệp Việt Nam thì sẽ được hưởng tín dụng ưu đãi từ phía Nhật Bản, mức tín dụng tối đa lên đến 50% tổng chi phí dự án, đồng thời lượng CO2 cắt giảm sẽ được tính cho phía Nhật Bản. Nhà thầu thi công, nhà đầu tư hay nhà cung cấp thiết bị đều có thể tham gia dự án này.
 
Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, đại diện khách sạn Renaissance Riverside cho biết: Được sự tư vấn và thiết lập dự án của ECC, dự án thay thế lò hơi của khách sạn đã nhận được 50% tài trợ từ phía Nhật Bản theo cơ chế JCM. Lợi ích lớn nhất mà khách sạn nhận thấy là một cơ chế hỗ trợ tài chính đặc biệt hấp dẫn và tạo điều kiện rất thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai. Cụ thể, dự án thay thế lò hơi của khách sạn sẽ bắt đầu lắp đặt vào tháng 12 năm 2015. Tuy nhiên đến tháng 2 năm 2018 khách sạn mới phải trả 50% số tiền lắp đặt thiết bị cho nhà cung cấp.
 
Trước những thông tin được chia sẻ từ MUMSS và khách sạn Renaissance Riverside, nhiều đơn vị mong muốn được tham gia dự án JCM. Tuy nhiên, quy trình từ lúc doanh nghiệp quyết định đầu tư, nộp dự án cho đến lúc được chấp thuận, giải ngân mất nhiều thủ tục và thời gian.  Do đó, để thuận tiện hơn trong việc xin tài trợ từ chương trình JCM, đơn vị đầu tư nên có sự liên kết với nhà tư vấn địa phương, đơn cử như ECC để được hỗ trợ trong quá trình lập dự án, tìm kiếm đơn vị tư vấn kỹ thuật, đơn vị cung cấp tài chính… Với kinh nghiệm triển khai thành công nhiều dự án Đầu tư, ECC cam kết sẽ hỗ trợ tư vấn giúp doanh nghiệp trong quá trình xây dựng và tiếp cận các Chương trình như JCM.
 
Tại Việt Nam, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP.HCM và MUMSS đã có những hợp tác về chuyển giao công nghệ và hỗ trợ tài chính cho một số dự án theo cơ chế tín JCM như: Dự án Máy biến áp hiệu suất cao; Dự án lắp đặt Lò hơi hiệu suất cao cho KS Legend, Nikko (Hà Nội) Riverside; Dự án lắp đặt đèn hiệu suất cao cho chiếu sáng công cộng; Dự án lắp đặt bơm nhiệt hiệu suất cao cho KS Legend và Nikko (Hà Nội); Dự án lắp đặt máy điều hòa không khí hiệu suất cao và EMS cho bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh Việt Việt Đức (Hà Nội). Tổng chi phí hỗ trợ cho các án trên lên đến trên 30 tỷ đồng. 
 
Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc ECC-HCMC cam kết hỗ trợ doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư đổi mới công nghệ tiếp cận với các nguồn tài chính đơn cử như dự án JCM Nhật Bản.
 
Theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Tp.HCM: Đổi mới công nghệ, đổi mới sản phẩm, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ…là những tiêu chí hàng đầu giúp doanh nghiệp thích nghi và phát triển trong thời kỳ kinh tế hội nhập quốc tế. Đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được ký kết, tự do hóa thương mại và đầu tư giữa các nước tham gia sẽ phát triển mạnh mẽ. Trước tình hình đó đòi hỏi doanh nghiệp của chúng ta phải xây dựng nội lực vững mạnh thông qua việc cải tiến công nghệ, đổi mới sáng tạo, nâng cao vị thế trong chuỗi cung ứng sản phẩm toàn cầu….
 
Tham dự buổi gặp gỡ xúc tiến công nghệ hôm nay có sự tham gia của các nhà cung cấp công nghệ: Daikin, Panasonic, Asahi Glass, Milai Corporation, Next Energy & Resource Sanicon Việt Nam, Mayekawa Việt Nam.
 
Để được hỗ trợ tốt hơn trong quá trình lập dự án đầu tư và tiếp cận Chương trình cơ chế tín dụng chung JCM, doanh nghiệp có thể liên hệ với Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Tp.HCM theo địa chỉ:
 
Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Tp.HCM
Số 273 Điện Biên Phủ, P7, Q3, Tp.HCM
ĐT: 08.39322373/08.39320168
Tác giả bài viết: ECC_NL
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn