Điểm mạnh và yếu của TP. HCM khi hướng đến đô thị thông minh

Đăng lúc: Thứ năm - 30/10/2014 16:21 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa
“TP. HCM với 10 triệu dân đang bị quá tải về hạ tầng đô thị, ô nhiễm, ngập nước… Chính quyền thành phố cũng đang ứng dụng nhiều giải pháp quản lý để xây dựng Hồ Chí Minh như một thành phố thông minh nhưng vẫn còn rất hạn chế do nhiều lý do khách quan. Tuy nhiên, nhờ kế thừa và học tập kinh nghiệm từ những nước phát triển, Hồ Chí Minh sẽ từng bước khắc phục những khó khăn và trở thành một đô thị thông minh trong tương lai gần”. Đó là phát biểu của ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM tại hội thảo “Đô thị thông minh- giải pháp và công nghệ Phần Lan” được tổ chức tại TP. HCM vừa qua.
 
Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM hy vọng hội thảo sẽ mở ra cơ hội hợp tác bền vững và lâu dài giữa 2 chính phủ Phần Lan và Việt Nam nói chung cũng như mang lại những bài học hữu ích cho TP. HCM nói riêng.

Hai mặt của quá trình đô thị hóa

Ước tính đến năm 2030 dân số thế giới sẽ tăng từ 3,3 tỷ lên 5 tỷ người và đẩy nhanh nhu cầu đô thị hóa để đáp ứng cuộc sống cho người dân. Một mặt, đô thị hóa mang đến cho cuộc sống con người nhiều mặt tích cực như cải thiện chất lượng cuộc sống, tăng việc làm, chất lượng giáo dục, y tế, giải trí… được nâng cao. Tuy nhiên, mặt khác, đô thị hóa cũng không tránh khỏi gây ra những vấn đề tiêu cực như ô nhiễm môi trường, hạ tầng đô thị, giao thông… sẽ bị rối loạn nếu không được quy hoạch tốt. Chính vì thế, ứng dụng công nghệ thông tin cho giải pháp đô thị thông minh là nhu cầu cấp bách cho mọi thành phố nói chung và những thành phố ở các nước đang phát triển tại Việt Nam nói riêng. Đô thị thông minh sẽ là đô thị phục vụ cho lợi ích của con người theo hướng bền vững nhất.

Đô thị hóa nhanh là xu hướng chính trong tương lai, trong đó công nghệ thông tin giúp xây dựng đô thị thông minh phải được chia sẻ và phát triển trên toàn cầu. TP. HCM là thành phố có mật độ dân số cao nhất Việt Nam dẫn đến những thách thức to lớn cho vấn đề đô thị hóa, gây áp lực lên cơ sở hạ tầng, y tế, giao thông đô thị… Do vậy, TP. HCM cần phải thay đổi để phát triển theo hướng bền vững hơn. Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM, TP. HCM là đô thị đặc biệt với 6,3% dân số cả nước nhưng dân số chiếm 8,7% dân số Việt Nam. Nguồn nhân lực dồi dào với tay nghề cao chính là sức mạnh tổng thể của TP. HCM. Vì vậy Thành phố đang đẩy mạnh phát triển các ngành kinh tế chủ lực như công nghệ thông tin, cơ khí, chế tạo, điện tử…
 
Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM tham gia chủ trì phần tọa đàm trao đổi những vấn đề liên quan đến đô thị thông minh và những rào cản tại Việt Nam.

TP. HCM cần làm gì để phát triển thành một đô thị thông minh?

Đô thị thông minh là đô thị được quản lý bằng công nghệ thông tin để kết nối tất cả các ngành, các hệ thống vận hành của đô thị đó. Do vậy, điều kiện tiên quyết để xây dựng một đô thị thông minh là phải tích hợp tất cả các ngành theo một quy trình hợp lý, chúng phải được kết nối và liên thông như một hệ thống chuẩn mực hoàn thiện. Tuy nhiên, ở TP. HCM hiện nay, việc tích hợp các ngành đang là vấn đề gây trở ngại lớn nhất.

Theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM thì việc trước nhất mà TP. HCM cần phải làm đó là hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu của tất cả các ngành và bắt buộc phải có tổng công trình sư để tích hợp điều hành thông minh các hệ thống cho đồng nhất. Nguyên tắc là phải tiến hành từng bước, vì TP. HCM có điểm xuất phát thấp, cần hoàn thiện hạ tầng, dữ liệu và tập trung vào những lĩnh vực có nền tốt trước. Vấn đề mà TP. HCM đang mắc phải là chưa có sự quy hoạch rõ ràng cho tất cả các ngành nên thiếu sự phối hợp trong việc triển khai, “kiểu như ngành cấp nước đi đào đường thì đụng cáp viễn thông, ngành viễn thông đi cáp lại đụng dây của điện lực” – ông Tước dí dỏm.

Tuy nhiên, cũng theo ông Huỳnh Kim Tước thì TP. HCM có nguồn nhân sự tay nghề cao, hoàn toàn có thể đảm nhận các công đoạn đi lên của thành phố cho một đô thị thông minh hiện đại không thua các nước Châu Âu.
 
Các doanh nghiệp Việt Nam và Phần Lan ký kết hợp tác trước sự chứng kiến của Phó chủ tịch UBND TP. HCM và Bộ Trưởng Kinh tế Phần Lan

Tại hội thảo “Đô thị thông minh - giải pháp và công nghệ Phần Lan” có sự tham dự của Bộ trưởng kinh tế Phần Lan, các chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam và Phần Lan đã cùng nhau trao đổi, sẻ chia những vấn đề liên quan đến phát triển đô thị thông minh cũng như vai trò của các bộ ngành trong việc đưa TP. HCM phát triển thành một đô thị thông minh và bền vững.
Tác giả bài viết: ECC-MN
Từ khóa:

đô thị, thông minh

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn