Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành gạch, gốm và chế biến thủy sản được hỗ trợ đến 50% chi phí đầu tư TKNL

Đăng lúc: Thứ ba - 09/12/2014 16:28 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa
Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành gạch, gốm và chế biến thủy sản được hỗ trợ đến 50% chi phí đầu tư TKNL
 
Đó là cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên khắp cả nước theo dự án “Chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng”, gọi tắt là LCEE, do Chính phủ Đan Mạch tài trợ cho Việt Nam được triển khai từ 2013 đến 2015. Từ đầu năm 2015, dự án sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ kinh phí đầu tư tiết kiệm năng lượng cho các doanh nghiệp có nhu cầu.
 
Giới thiệu về dự án LCEE
 
Dự án LCEE được lên kế hoạch thực hiện với kinh phí 1,7 triệu USD. Dự án gồm 2 hợp phần, trong đó, hợp phần 1 là hỗ trợ Bộ Công thương thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc 3 ngành gạch, gốm và chế biến thực phẩm (chú trọng vào chế biến thủy sản) thực hiện tiết kiệm năng lượng. Sở Công thương và Trung tâm Tiết kiệm năng lượng các địa phương là đơn vị tiếp nhận dự án để triển khai xuống doanh nghiệp trên địa bàn.
 
Từ năm 2013, các Trung tâm Tiết kiệm năng lượng (TKNL) địa phương đã phối hợp với bộ phận quản lý dự án để khảo sát, thu thập thông tin và nhu cầu của doanh nghiệp thuộc 3 ngành nói trên. Kết quả khảo sát cho thấy trên 80% doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc 3 ngành gạch, gốm và chế biến thực phẩm chưa quan tâm và thực hiện các giải pháp TKNL. Bên cạnh đó, dự án cũng tiến hành song song việc rà soát chính sách ở các tỉnh thành, từ đó tìm kiếm cơ hội hỗ trợ và triển khai phù hợp cho doanh nghiệp trên từng địa bàn cụ thể.
 
 
Ông Jakob Jespersen – Tư vấn Quốc tế của dự án trình bày cơ chế triển khai dự án LCEE tại Việt Nam
 
Hoạt động cụ thể của dự án
 
Dự kiến, chương trình sẽ triển khai khoảng 150-250 dự án thông qua hình thức thiết kế quỹ bảo lãnh vốn vay hoặc bằng cách trao thưởng cho doanh nghiệp đã thực hiện tốt việc TKNL. Theo ông Jakob Jespersen – Tư vấn Quốc tế của dự án thì nếu theo hình thức bảo lãnh vốn vay, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tối đa là 50% phí đầu tư dự án. Mức vay tối thiểu cho mỗi dự án là 20.000 USD và tối đa là 200.000 USD. Còn nếu theo hình thức trao thưởng thì sẽ tùy thuộc vào hiệu quả TKNL (hoặc giảm phát thải CO2) sau khi doanh nghiệp tự tiến hành đầu tư TKNL.

Cùng với việc hỗ trợ về tài chính, dự án LCEE cũng tổ chức đào tạo nâng cao năng lực về cách nhận biết cơ hội TKNL trong sản xuất cũng như những giải pháp thực hiện TKNL cho các đơn vị tư vấn và kể cả trực tiếp cho cán bộ kỹ thuật của doanh nghiệp.
 
Ông Trịnh Quốc Vũ, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Năng lượng, Bộ Công thương chia sẻ “Theo dự báo được trình bày trong quy hoạch năng lượng quốc gia, tình trạng mất cân đối giữa khả năng cung ứng và nhu cầu sử dụng các nguồn năng lượng sơ cấp của Việt Nam đang ngày càng nghiêm trọng, và theo đó, nước ta đang phải phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu. Trong khi đó, việc sử dụng năng lượng trong các ngành/lĩnh vực, đặc biệt là trong sản xuất công nghiệp vẫn còn rất lãng phí. Thông qua dự án này, không những hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ mà còn góp phần giúp cho Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đạt được những kết quả cụ thể”.
 
Định nghĩa doanh nghiệp nhỏ và vừa theo Nghị định số 56/2009/NĐ-CP ngày 30/6/2009 của Chính phủ.
 
Quy mô
 
 
Khu vực
Doanh nghiệp siêu nhỏ Doanh nghiệp nhỏ Doanh nghiệp vừa
Số lao động Tổng nguồn vốn Số lao động Tổng nguồn vốn Số lao động
I. Nông, lâm nghiệp và thủy sản 10 người trở xuống 20 tỷ đồng trở xuống từ trên 10 người đến 200 người từ trên 20 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng từ trên 200 người đến 300 người
II. Công nghiệp và xây dựng 10 người trở xuống 20 tỷ đồng trở xuống từ trên 10 người đến 200 người từ trên 20 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng từ trên 200 người đến 300 người
III. Thương mại và dịch vụ 10 người trở xuống 10 tỷ đồng trở xuống từ trên 10 người đến 50 người từ trên 10 tỷ đồng đến 50 tỷ đồng từ trên 50 người đến 100 người
 
Các doanh nghiệp thuộc ngành gạch, gốm và chế biến thực phẩm tại TP. HCM có nhu cầu hỗ trợ kinh phí đầu tư TKNL theo dự án LCEE, vui lòng liên hệ:
Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM
Anh Lê Anh Sơn, phòng kinh doanh
Điện thoại: 0905.459.549
Emai: son.la@ecc-hcm.gov.vn
 
Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn