ESCO: Mô hình kinh doanh mới trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng

Đăng lúc: Thứ tư - 12/02/2014 09:07 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa

Kinh doanh trên hiệu quả năng lượng tiết kiệm được

ESCO được biết đến như một trong những phương án kinh doanh hiệu quả nhất hiện nay khi tất cả các bên tham gia đều có lợi. Trong đó, doanh nghiệp cần đầu tư thiết bị, giải pháp không phải bỏ ra nguồn vốn lớn mà vẫn tiết kiệm năng lượng, cải thiện được hiệu quả kinh doanh, chi phí đầu tư được thanh toán bằng chính nguồn tiền tiết kiệm được sau khi đầu tư giải pháp. Các khoản tiết kiệm chi phí năng lượng thường được sử dụng để trả lại vốn đầu tư của dự án trong vòng 5 tới 10 năm.

Có hai dạng dự án TKNL chính  từ ESCO, một là bảo lãnh hiệu quả năng lượng - tức là khách hàng là người đầu tư, ESCO làm kiểm toán năng lượng và bảo đảm về mức năng lượng tiết kiệm được. Hai là ESCO đầu tư toàn bộ dự án TKNL, mức tiết kiệm thu được sẽ chia theo tỉ lệ giữa ESCO và doanh nghiệp.


Các đối tác Nhật Bản hỗ trợ ECC-HCM triển khai dịch vụ ESCO

Như vậy, ESCO kinh doanh trên hiệu quả năng lượng tiết kiệm được mà doanh nghiệp không cần phải đầu tư mà vẫn có thể hưởng lợi. Sự khác biệt của ESCO so với các dịch vụ TKNL khác là tính toàn diện, từ kiểm toán đến triển khai đầu tư các giải pháp, thiết bị hạ tầng,… cho dự án TKNL của doanh nghiệp.

Thu hút đầu tư nước ngoài

Năm 2007, tại Nhật Bản đã có 353 triệu USD được đầu tư vào ESCO, tại Hàn Quốc năm 2008 là 112 triệu USD, tại Mỹ năm 2006 là 3,6 tỉ USD, tại Thái Lan năm 2006 là 87 triệu USD…

Trong khi đó ở Việt Nam, loại hình kinh doanh rất hiệu quả này hiện nay vẫn còn rất mới mẻ và số đơn vị kinh doanh ESCO rất hiếm hoi.

Cuối năm 2011, đầu năm 2012, Chính phủ Nhật và IFC (Công ty Tài chính Quốc tế) đã xúc tiến hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính và nhân sự để ECC-HCMC thành lập công ty dịch vụ năng lượng Viet ESCO.

Sau hơn một năm hoạt động, với dự án đầu tư đầu tiên tại khách sạn Legend TP. HCM, lãnh đạo Viet ESCO cho biết công ty đã đạt được những kết quả vượt sự kỳ vọng ban đầu. Theo đó, với việc đầu tư các công nghệ bơm nhiệt, lò hơi, vòi hoa sen tiết kiệm nước, dây đai quạt đã giúp khách sạn Legend tiết kiệm được 30% năng lượng dầu tiêu thụ.

Nhờ mô hình dịch vụ năng lượng hiệu quả nhằm biến các giải pháp tiết kiệm năng lượng trở thành lợi nhuận và giảm tác động ô nhiễm môi trường từ khí phát thải, Viet ESCO đã thu hút khá nhiều các nhà đầu tư từ Nhật Bản như ngân hàng  JBIC (Japan Bank for International Cooperation, ngân hàng có vốn 100% của Chính phủ Nhật Bản), đơn vị giới thiệu đầu tư TAP (Triple A partner, đơn vị được chính phủ Nhật cấp phép làm nhà giới thiệu đầu tư trực tiếp TAP đến với Viet ESCO).
 


Lãnh đạo TAP và Viet ESCO cùng bàn luận nội dung hợp tác.

Thực tế đã chứng minh rằng ESCO là mô hình doanh nghiệp phổ biến trên thế giới, đặc biệt là các nước có nghành công nghiệp phát triển. Nhưng với điều kiện kinh tế và trình độ kỹ thuật còn gặp nhiều khó khăn như ở Việt Nam thì các doanh nghiệp phải có những bước tiến linh hoạt để mở rộng các dự án.
Thêm vào đó, sự hỗ trợ bằng việc đưa ra những định chế chính sách rõ ràng của Nhà nước cũng góp phần không nhỏ trong việc triển khai rộng rãi “chiếc chìa khóa” đi tới thành công trong công cuộc tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

 


Nguồn tin: khampha.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn