Giảm năng lượng tiêu thụ nhờ công nghệ tiết kiệm nước

Đăng lúc: Thứ năm - 05/09/2013 09:12 - Người đăng bài viết: Nguyễn Mai Nhiệm
Dựa trên kết quả khảo sát tại 300 khách sạn - tòa nhà ở khu vực miền Nam, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM cho biết hệ thống nước nóng chiếm 15% trên tổng năng lượng tiêu thụ. Nếu ứng dụng công nghệ tiết kiệm nước cho hệ thống vòi sen và bàn cầu, khách sạn có thể tiết kiệm đến 30% dầu và 60% lượng điện tiêu thụ so với các thiết bị cũ.

Theo danh sách doanh nghiệp trọng điểm của Thủ tướng chính phủ, số lượng các tòa nhà khách sạn là doanh nghiệp trọng điểm chiếm 30% tổng số doanh nghiệp ở hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh. Trong các khách sạn này, những khách sạn đưa vào sử dụng trước năm 2000 thường dùng các thiết bị công nghệ cũ, tiêu hao nhiều nước và năng lượng.


Tiềm năng tiết kiệm năng lượng từ hệ thống sử dụng nước – nhiều bất ngờ


Kết quả khảo sát từ Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC HCMC) cho thấy tại các khách sạn, sau đối tượng tiêu thụ năng lượng chính là hệ thống điều hòa không khí (chiếm 65%) thì hệ thống nước nóng là đối tượng tiêu thụ năng lượng đứng thứ 2 (15%) trên tổng năng lượng tiêu thụ. Hầu hết các khách sạn sử dụng lò hơi đốt dầu, gas hoặc sử dụng máy nước nóng điện trở với hiệu suất thấp do đó tỷ trọng năng lượng cho hệ thống nước nóng lớn.
Ông Huỳnh Kim Tước, giám đốc ECC HCMC cho biết “Khi nói đến tiềm năng tiết kiệm năng lượng tại các tòa nhà, khách sạn, chúng ta thường nghĩ ngay đến các hệ thống sử dụng điện hoặc dầu lớn như hệ thống lạnh, chiếu sáng, lò hơi… mà ít ai biết rằng hệ thống sử dụng nước cũng là một khu vực tiêu thụ năng lượng đáng kể. Do vậy, khi kết quả kiểm toán của chúng tôi đưa ra tiềm năng tiết kiệm rất lớn từ hệ thống này thì các doanh nghiệp đều khá bất ngờ”.


Vòi sen tiết kiệm nước TOTO – công nghệ Nhật Bản

Quả thực, nếu khách sạn thay thế hệ thống vòi sen thế hệ cũ với lưu lượng nước tiêu tốn 10 lít/phút bằng loại vòi tắm công nghệ mới (sử dụng cơ chế hòa trộn các bọt khí nhỏ vào trong nước làm cho người sử dụng vẫn tận hưởng đầy đủ xung lực của nước) sẽ giúp tiết kiệm đến 35% lượng nước sử dụng. 

Tương tự như vậy, nếu thay thế bàn cầu có dung tích bồn xả là 12 lít/phút bằng bằng bàn cầu ứng dụng hệ thống xả EcoMAX tiết kiệm và hiệu quả sẽ không chỉ giúp giảm tiếng ồn mà còn tiết kiệm đến 20% lượng nước sử dụng.

Đầu tư thế nào cho hiệu quả?

Hiện nay, các khách sạn này đều ý thức được việc cần phải đầu tư cải tạo, đổi mới công nghệ nhằm tiết giảm năng lượng tiêu thụ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp chưa thực sự mạnh dạn đầu tư đổi mới vì có rất nhiều rào cản như: thiếu vốn đầu tư, chưa tin tưởng vào kết quả tiết kiệm năng lượng mang lại, thiếu đơn vị chuyên nghiệp có phương pháp luận phù hợp trong việc tư vấn và giám sát kết quả sử dụng năng lượng trước và sau khi thực hiện cải tạo, đổi mới công nghệ…

Với những khó khăn trên, lời khuyên cho các khách sạn là nên lựa chọn giải pháp đầu tư theo hướng ESCO để vừa đảm bảo về hiệu quả tiết kiệm bởi các công ty ESCO sẽ chịu trách nhiệm về tính khả thi của dự án lại vừa thỏa tiêu chí thiếu vốn đầu tư.

Ông Nguyễn Phước Đại, kỹ sư trưởng khách sạn Legend Saigon cho biết, trong dự án phối hợp cùng công ty Viet ESCO năm 2012, chỉ tính riêng việc thay thế vòi sen cũ bằng hệ thống vòi sen tiết kiệm nước công nghệ mới, khách sạn đã tiết giảm 180 lít dầu DO mỗi ngày và 4500 lít/ tháng. Theo ông Đại, trước khi triển khai dự án, công ty Viet ESCO đã tiến hành kiểm toán năng lượng để đánh giá tiềm năng sau đó để xuất và phân tích tính hiệu quả của các giải pháp, trong đó thay thế vòi sen tiết kiệm nước là một trong những khải pháp khả thi và hiệu quả nhất.

Bàn cầu thế hệ mới giúp giảm 60% nước và năng lượng


Năm 2013, đại diện Viet ESCO cho biết, công ty cũng đã hỗ trợ khách sạn Renaissance Riverside Hotel Saigon triển khai dự án ESCO với nhiều giải pháp, trong đó có phương án thay thế vòi sen hiện có thành vòi hoa sen tiết kiệm nước và thay thế bàn cầu hiện có thành bàn cầu tiết kiệm nước cho 150 phòng. Với vòi sen tiết kiệm nước TOTO công nghệ Air – in shower, lưu lượng 7 lít/phút giúp khách sạn tiết kiệm 30% lượng nước sử dụng và 30% lượng dầu sử dụng cho việc cấp nước nóng. Với bàn cầu hai khối hệ thống xả Ecomax, khách sạn tiết giảm được 60% lượng nước sử dụng và dẫn đến tiết kiệm khoảng 60% lượng điện sử dụng cho hoạt động cấp nước.


Ngoài ra, thông qua các giải pháp này, ý thức sử dụng năng lượng trong toàn thể cán bộ, công nhân viên trong khách sạn cũng được nâng cao và giảm 165,020 kg/năm khí nhà kính thải ra môi trường.

‘Hình thức đầu tư ESCO sẽ góp phần giúp giải quyết các rào cản nói trên, giúp doanh nghiệp tự tin và mạnh dạn hơn trong việc ứng dụng các giải pháp/công nghệ tiết kiệm nước và năng lượng” – ông Huỳnh Kim Tước nói.

Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn