Hiệu quả thực hiện tiết kiệm năng lượng tại tràm nghiền Phú Hữu

Đăng lúc: Thứ tư - 03/06/2015 10:55 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa
Phú Trạm nghiền Hữu – công ty xi măng Hà Tiên 1 được chính thức đưa vào sử dụng từ năm 1964. Trải qua một chặng đường lâu dài, hòa nhập cùng xu hướng phát triển chung, Trạm nghiền cũng ngày càng nâng cao vị thế cạnh tranh dựa vào chính sách kinh doanh và sự quan tâm đúng mức đến vấn đề tiêu thụ năng lượng và bảo vệ môi trường.
 
Trong các công đoạn của nhà máy, thiết bị tiêu thụ điện nhiều nhất là ở máy nghiền bi, vì đây là các thiết bị sử dụng các động cơ lớn, thời gian sử dụng liên tục. Để tận dụng tiềm năng tiết kiệm năng lượng, Nhà máy đã có triển khai hàng loạt các giải pháp tiết kiệm điện cho các công đoạn này, trong đó có giải pháp tránh vận hành hệ thống máy nghiền vào giờ cao điểm. Giải pháp này đã tiết kiệm được chi phí rất lớn cho nhà máy (tuy nhiên những thời điểm yêu cầu sản lượng lớn cần cung cấp cho khách hàng, trạm nghiền vẫn hoạt động liên tục); Trạm nghiền đã qui định chỉ được mở máy lạnh từ 9 giờ sáng và nhiệt độ cài đặt không được thấp hơn 26 0C...
 
 
Xuất phát từ mục tiêu tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí sản xuất, hiện nay, mặc dù Trạm nghiền đã đầu tư hệ thống điều khiển tự động và đã triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng, tuy nhiên nhà máy vẫn không ngừng cải tiến nhằm mang lại hiệu quả sử dụng năng lượng hơn nữa. Đó chính là lý do nhà máy đã mời đơn vị chuyên trách thực hiện kiểm toán năng lượng để đánh giá lại toàn bộ hệ thống sử dụng năng lượng của nhà máy. Đại diện Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM, đơn vị thực hiện tư vấn cho trạm nghiền Phú Hữu, cho biết, trong quá trình khảo sát, Trung tâm nhận thấy Trạm nghiền vẫn còn tiềm năng tiết kiệm năng lượng lớn. Dựa vào kết quả khảo sát, Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP. HCM đã tư vấn cho nhà máy một số giải pháp thay thế và cải tạo cho các thiết bị sản xuất. Những giải pháp này có tính khả thi cao vì hoàn toàn có thể mua ở thị trường trong nước, dễ dàng thi công lắp đặt vì đây là những công nghệ quen thuộc và đã được ứng dụng cho nhiều nhà máy xi măng trên toàn quốc. Về mặt tài chính, để thực hiện các giải pháp này, trạm nghiền có thể tìm nguồn vốn tự có hoặc đầu tư theo hình thức chia sẻ lợi nhuận mang lại từ năng lượng tiết kiệm ở các công ty ESCO.

Sau khi được tư vấn, Trạm nghiền đã triển khai kết nối đường ống khí nén chung cho 02 nhóm máy nén khí và xây dựng, lắp đặt mới hệ thống lò đốt củi trấu để thay thế hệ thống đốt dầu HFO cũ. Với giải pháp thực hiện cho máy nén khí, Trạm nghiền đã tiết kiệm được 432.000 kWh điện/năm, tương đương với hơn 500 triệu đồng và với giải pháp còn lại, nhà máy đã tiết kiệm tới 2,3 tỷ đồng mỗi năm.

Theo đánh giá của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM, Trạm nghiền Phú Hữu đã thực hiện tốt việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Từ việc giám sát, quản lý chế độ vận hành cho khu vực sản xuất và văn phòng cho đến các thiết bị dây chuyền công nghệ đã được Trạm nghiền đầu tư đồng bộ, lắp biến tần cho hầu hết các thiết bị từ động cơ quạt đến một số động cơ băng chuyền. “Tuy nhiên, việc thực hiện tiết kiệm năng lượng phải luôn được duy trì và cập nhật, bởi máy móc, thiết bị sẽ ngày càng cũ và lạc hậu. Các doanh nghiệp cần theo dõi, bảo trì thiết bị định kỳ và thực hiện đầu tư thay mới khi cần thiết để giúp cho việc sử dụng năng lượng được hiệu quả hơn” – đại diện Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM chia sẻ.
Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn