Hội nghị Tiết kiệm năng lượng toàn quốc lần VII

Đăng lúc: Thứ ba - 21/10/2014 16:33 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa
Tiếp nối thành công của Hội nghị tiết kiệm năng lượng (TKNL) toàn quốc lần thứ VI tại Bắc Ninh, Hội nghị TKNL lần VII đã được Bộ Công thương và UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức vào ngày 16 và 17/10/2014 tại TP Mỹ Tho với sự tham dự của gần 60 đoàn đại biểu đến từ các tỉnh, thành trên cả nước.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008 do Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM đăng cai, Hội nghị TKNL toàn quốc đã được tổ chức luân phiên 7 lần tại 7 tỉnh thành với nhiều hoạt động bổ ích và ý nghĩa. Năm 2014, với mạng lưới gồm 14 trung tâm TKNL và gần 40 trung tâm Khuyến công, tư vấn phát triển công nghiệp, chuyển giao công nghệ, trung tâm nghiên cứu, sản xuất sạch hơn…, hiệu quả của hoạt động TKNL đã được tổng kết đầy màu sắc thông qua các nội dung đa dạng được triển khai tại các tỉnh thành.
 
Ông Trịnh Quốc Vũ, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Tiết kiệm năng lượng, Tổng cục Năng lượng, Bộ Công thương điều hành buổi họp báo trước Hội nghị

Điểm mới của sự kiện năm nay là lãnh đạo Bộ Công thương và sở Công thương Tiền Giang đã tổ chức gặp mặt phóng viên đại diện cho các cơ quan thông tấn báo chí nhằm cung cấp thông tin về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, những chính sách, mục tiêu trong thời gian tới cũng như giải đáp những thắc mắc của đại diện các cơ quan truyền thông. Tại buổi họp báo, ông Trịnh Quốc Vũ – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Tiết kiệm năng lượng, Tổng cục Năng lượng, Bộ Công thương cho biết sau giai đoạn 1 (2006-2011) tiết kiệm được 3,4% tổng năng lượng tiêu thụ toàn quốc, Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã triển khai tiếp giai đoạn 2 (2012-2015) với mục tiêu tiết kiệm 5-8% tổng mức tiêu thụ năng lượng toàn quốc. Và để đạt được mục tiêu này, trong thời gian qua, một trong những thành công lớn nhất của Chương trình là hoàn thiện chính sách thúc đẩy sử dụng trang thiết bị hiệu suất cao, từng bước loại bỏ các trang thiết bị lạc hậu, hiệu suất thấp thông qua chương trình dán nhãn năng lượng. Theo đó, đến hết tháng 6/2014, Bộ Công thương đã cấp chứng nhận dán nhãn cho 5215 chủng loại sản phẩm của 13 loại trang thiết bị phải dán nhãn gồm máy thu hình, thiết bị chiếu sáng, quạt điện, điều hòa không khí, máy giặt, nồi cơm điện, máy biến áp phân phối…

Cũng theo ông Vũ, để Chương trình đạt được kết quả như mong đợi, Bộ Công thương đã triển khai rất nhiều hoạt động từ chiều rộng lẫn chiều sâu như tổ chức các cuộc thi dành cho các đối tượng khác nhau, tổ chức cuộc vận động hộ gia đình TKNL, hỗ trợ sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời… Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ ban hành định mức tiêu thụ năng lượng cho các ngành trọng điểm; kết hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa chương trình giáo dục TKNL vào trường học…
 
Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc ECC HCMC chia sẻ kinh nghiệm triển khai dự án ESCO – một sản phẩm mới rất có tiềm năng phát triển tại Việt Nam

Đặc biệt, để Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đạt được mục tiêu đã đề ra, không thể kể đến vai trò  của các trung tâm TKNL, trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp, trung tâm TKNL và sản xuất sạch hơn… của các tỉnh, thành khi là đơn vị tham mưu và thực hiện nhiệm vụ TKNL tại địa phương. Không ngừng phát huy vai trò đó, thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục hỗ trợ tập huấn để các trung tâm nâng cao năng lực thực hiện các chức năng và nhiệm vụ được giao. Theo đánh giá của Bộ Công thương, hiện nay chỉ một số ít các trung tâm đủ năng lực chuyên môn để thực hiện nhiệm vụ tư vấn và triển khai hoạt động TKNL đa dạng và hiệu quả, phần lớn các đơn vị còn lại vẫn còn non kém và vai trò phát huy chưa thật sự mạnh mẽ.

Theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm TKNL TP. HCM (ECC HCMC) – đơn vị tiên phong và được xem là một trong những trung tâm TKNL hoạt động hiệu quả nhất cho rằng để hoàn thành tốt vai trò của một đơn vị tham mưu, đề xuất ý tương, chương trình hoạt động cho địa phương và đáp ứng được nhu cầu của thị trường, các trung tâm TKNL phải ngày càng nâng cao năng lực và có chiến lược phát triển rõ ràng. Ngoài ra, thị trường luôn thay đổi nên yêu cầu sự nhạy bén, đi tắt đón đầu là vô cùng quan trọng. Hiểu được điều đó, ông Tước cho biết ECC HCMC luôn cố gắng cứ 3 năm lại cho ra đời 1 sản phẩm kinh doanh mới để không bị lạc hậu và bị thị trường bỏ rơi, tránh đi theo lối mòn và gây nhàm chán, gây mất lòng tin của khách hàng.
 
Hội nghị còn có sự tham gia của Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông John Nielsen

Tổng kết hội nghị TKNL toàn quốc lần thứ VII, ông Đặng Huy Cường, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng, Bộ Công thương đánh giá cao sự nỗ lực của các Trung tâm TKNL trong thời gian qua. Nhờ mạng lưới các Trung tâm này mà hoạt động TKNL đã và đang diễn ra hết sức sôi động và tác động mạnh mẽ đến nhận thức của người dân và đã mang lại những hiệu quả rõ rệt thể hiện qua những con số cụ thể.

Kết thúc sự kiện, lãnh đạo sở Công thương Tiền Giang đã trao hoa cho Trung tâm TKNL Hà Nội – đơn vị sẽ đăng cai tổ chức hội nghị TKNL toàn quốc lần VIII năm 2015.
 
Tác giả bài viết: ECC-HCMC
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn