ISO 50001 – Nền tảng cho hoạt động tiết kiệm năng lượng

Đăng lúc: Thứ hai - 26/08/2013 09:24 - Người đăng bài viết: Nguyễn Mai Nhiệm
“Mùa khô năm 2013 dự báo sẽ thiếu điện nghiêm trọng cho toàn khu vực miền Nam, điều đáng nói là tình trạng thiếu điện xảy ra trong bối cảnh sản xuất không nhiều” – ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM nhận định. Vậy, doanh nghiệp cần làm gì để giải quyết bài toán thiếu điện do nguồn cung ứng không đủ gây nên?

Tại chương trình giới thiệu hệ thống quản lý năng lượng (QLNL) theo tiêu chuẩn ISO 50001 và trao chứng nhận cho công ty Colusa-MILIKET do Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC-HCMC) tổ chức, thiếu điện mùa khô và các giải pháp là vấn đề nóng mà rất nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Theo đó, do nguồn cung ứng không đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất tiêu dùng nên mùa khô năm 2013, TP. HCM nói riêng và cả nước nói chung dự báo sẽ thiếu điện nghiêm trọng. Trước tình trạng đó, các doanh nghiệp bắt buộc phải thắt chặt hoạt động tiết kiệm năng lượng để giảm tối đa nguồn điện năng tiêu thụ. Và thiết lập hệ thống QLNL được xem là một giải pháp tối ưu mà các doanh nghiệp cần quan tâm, bởi có thể giúp doanh nghiệp tiết giảm đến 30% năng lượng tiêu thụ trong đó có điện năng.

  Ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc ECC-HCMC phát biểu tại lễ trao chứng nhận ISO 50001

Cũng theo ông Huỳnh Kim Tước, luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã khẳng định vai trò của hệ thống quản lý năng lượng tại doanh nghiệp khi quy định đối tượng kinh doanh trọng điểm bắt buộc phải có hệ thống QLNL và cán bộ QLNL. Trong quá trình tư vấn thực hiện các chương trình TKNL, việc các doanh nghiệp (DN) chưa có hệ thống QLNL thực sự là một rào cản lớn để giúp DN tiết kiệm năng lượng và thực thi theo luật.


Hệ thống QLNL theo ISO 50001 – nền tảng cho hoạt động TKNL của doanh nghiệp tại Việt Nam

Là hệ thống QLNL theo tiêu chuẩn quốc tế và được đánh giá cao về hiệu quả thực hiện, tuy nhiên tại Việt Nam, số DN đạt được chứng chỉ này hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nguyên nhân do đâu?

Vì là một tiêu chuẩn mới (ra đời vào tháng 6 năm 2011) nên thông tin về hệ thống QLNL theo ISO 50001 chưa nhiều, vì thế DN Việt Nam vẫn chưa có đủ nhận thức và chưa thấy được tầm quan trọng của hệ thống này. Bên cạnh đó, hệ thống đơn vị tư vấn còn rất mỏng và thiếu kinh nghiệm. Dự kiến, sẽ có nhiều nhóm tư vấn ra đời trong tương lai gần nhưng để làm được đúng nghĩa, các đơn vị tư vấn cần nâng cao chất lượng tay nghề và kinh nghiệm trong ít nhất là 10 năm nữa. Ngoài ra, hoạt động đánh giá chứng nhận ISO 50001 là một sản phẩm mới đối với các đơn vị đánh giá ở Việt Nam và thế giới. Tại Việt Nam, các đơn vị đánh giá cũng đã bắt nhịp và vào cuộc sớm, song vẫn còn nhiều lý do khách quan mà hoạt động này chưa được mạnh mẽ.  ECC-HCMC và Bureau Veritas cùng trao chứng nhận hệ thống QLNL theo tiêu chuẩn ISO 50001 cho công ty Colusa - MILIKET

Với định hướng phát triển đúng đắn và tầm nhìn vỹ mô, ECC-HCMC đã chuẩn bị cho công tác tư vấn thành lập hệ thống QLNL từ 5 năm trước, từ công tác đào tạo nhân lực cho đến tìm kiếm đối tác đánh giá và cấp chứng nhận uy tín. Và lễ trao chứng nhận hệ thống QLNL theo ISO 50001 cho công ty Colusa-MILIKET chính là minh chứng cho kết quả đó. Đây là chứng nhận hệ thống QLNL theo ISO 50001 đầu tiên cho sự hợp tác của ECC-HCMC và công ty Bureau Veritas với một quy trình khép kín từ tư vấn, đánh giá và cấp chứng nhận tại Việt Nam.

 

Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn