JQA hỗ trợ ECC-HCMC xin cấp chứng chỉ giảm phát thải cho dự án CDM

Đăng lúc: Thứ tư - 22/02/2012 10:45 - Người đăng bài viết: Nguyễn Mai Nhiệm

Từ ngày 1/2 đến ngày 3/2/2012, JQA (Japan quality ansurency – Tổ chức đánh giá dự án của Nhật Bản) đã làm việc tại Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC-HCMC) để thẩm định dự án CDM do ECC-HCMC thực hiện. JQA đánh giá cao hiệu quả của dự án này và ECC-HCMC đang hoàn tất hồ sơ xin cấp chứng chỉ giảm phát thải từ Liên hiệp quốc.

Từ năm 2008, được sự hỗ trợ của tập đoàn Misubishi, Nhật Bản, ECC-HCMC đã đăng ký thực hiện dự án CDM “Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời khu vực miền Nam Việt Nam” cho đối tượng hộ gia đình. Dự án đã được Bộ Tài nguyên Môi trường Việt Nam chứng nhận và vào ngày 03/02/2012 vừa qua, Tổ chức đánh giá dự án của Nhật Bản đã thẩm định dự án và hỗ trợ ECC-HCMC hoàn tất thủ tục để trình lên Liên Hiệp quốc cấp chứng chỉ giảm phát thải (CERs) cho dự án này.

Mục tiêu chính của CDM là giúp đỡ các nước đang phát triển đạt phát triển bền vững và tạo thuận lợi cho các nước phát triển đạt được mục tiêu giảm phát thải của mình thông qua các dự án triển khai tại các nước đang phát triển.

Dự án CDM đầu tiên trên thế giới được thực hiện tại Rio de Janeiro, Brazil từ năm 2004, với lĩnh vực hoạt động là giảm phát thải khí nhà kính từ bãi chôn lấp chất thải bằng cách thu hồi khí mêtan để sản xuất điện.  Ngành năng lượng là lĩnh vực nóng bỏng nhất cho các dự án CDM trên toàn thế giới (52,68%), sau đó là các ngành xử lý và tiêu hủy chất thải (20,77%) và nông nghiệp (7,8%).

Châu Á Thái Bình Dương hiện đang là khu vực sôi động nhất về các dự án CDM. Trong đó, Ấn Độ là nơi có nhiều dự án CDM nhất, còn Trung Quốc là quốc gia đứng đầu về nhận được CERs. Đầu tư vào các dự án CDM nhiều nhất là các nước Anh, Ailen, Hà Lan và Nhật Bản.

 

Cơ chế phát triển sạch (Clean Development Mechanism - CDM) là một phương thức hợp tác quốc tế mới trong lĩnh vực môi trường giữa các quốc gia đang phát triển và các quốc gia đã công nghiệp hoá. Dự án CDM là dự án đầu tư sản xuất theo công nghệ mới, tiên tiến thân thiện với môi trường, có kết quả giảm phát thải khí nhà kính được Ban chấp hành quốc tế về CDM (là tổ chức được các nước tham gia Công ước Khí hậu thành lập và uỷ quyền giám sát các dự án CDM) chấp thuận đăng ký và cấp chứng chỉ giảm phát thải khí nhà kính.
Phát thải khí nhà kính là phát thải các khí gây biến đổi khí hậu bị kiểm soát bởi Nghị định thư Kyoto gồm: CO2, CH4, N20, HFCs, PFCs, SF6 và các loại khí khác được quy định trong Nghị định thư Kyoto.

 

Tác giả bài viết: ECC-MN
Từ khóa:

cdm tại việt nam

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn