Liên Minh Các Doanh Nghiệp Nhật Bản thăm và làm việc với ECC-HCMC

Đăng lúc: Thứ ba - 28/07/2015 09:50 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa
Ngày 20 tháng 07, phái đoàn gồm 06 nhà cung cấp công nghệ, dịch vụ tiết kiệm năng lượng xứ sở hoa anh đào Nhật Bản đã có buổi làm việc với Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Tp.HCM (ECC). Mục đích của chuyến thăm và làm việc là để tìm kiếm cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ Nhật Bản vào Tp.HCM cũng như Việt Nam. Phái đoàn Nhật do ông Katsuhiko Yamamoto, Tổng Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Nhật Bản, đại diện cho Liên Minh Các Doanh Nghiệp Nhật Bản làm  trưởng đoàn với sự tham dự của các công ty:  Nikken Sekkei, Asahi Glass, LIXIL Corporation, Daikin Industries, Toshiba Lighting & Technology Corporation, Tokyo Electron Device.
 
Hình: Liên Minh Các Doanh Nghiệp Nhật Bản đến thăm và làm việc với ECC-HCMC nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ tiết kiệm năng lượng trong nhiều lĩnh vực.

Chia sẻ tại buổi họp, đại diện các công ty Nhật Bản giới thiệu về các lĩnh vực hoạt động của công ty và mong muốn có những hợp tác lâu dài với ECC. Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Tp.HCM chia sẻ thông tin liên quan đến hoạt động hợp tác của ECC với các đối tác Nhật Bản trong thời gian qua. Ông khẳng định, việc hợp tác với các nhà cung cấp công nghệ, giải pháp, tài chính…Nhật Bản là ưu tiên hàng đầu của ECC trong định hướng phát triển lâu dài.

Để các doanh nghiệp hiểu thêm về hoạt động tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam, Ông Tước đã chia sẻ rất nhiều về hiện trang, xu hướng, rào cản để các doanh nghiệp hình dung và có định hướng sát với thực tế. Theo ông Huỳnh Kim Tước, với Thành phố Hồ Chí Minh, tiết kiệm năng lượng là chỉ số bắt buộc. Hiện nay Việt Nam đã có Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tuy nhiên việc triển khai sau Luật còn nhiều hạn chế. Riêng tại Tp.HCM, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định 1273/QĐ-UBND giao chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng năm 2015 cho 11 tổng công ty và 5 Sở Ban ngành khác. Và hiện nay, chúng tôi phải giảm chỉ số cường độ năng lượng là 2%/năm. Để làm được điều đó, chúng tôi tập trung nguồn lực vào 05 lĩnh vực: Công nghiệp, nhóm hộ gia đình, nhóm tòa nhà, giao thông vận tải và hạ tầng đô thị. Đặc biệt chúng tôi quan tâm đến mô hình thành phố thông minh và chính phủ Nhật cũng đã hỗ trợ triển khai 02 thành phố thông minh tại Việt Nam. Trong đó, chúng tôi vừa hoàn tất nghiên cứu khả thi đô thị thông minh ECO Part ở Hà Nội. Thành phố thông minh là khái niệm mới tại Việt Nam và đang rất được quan tâm bởi sự tích hợp công nghệ tuyệt vời giúp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Trong Thành phố thông minh chúng tôi sử dụng 6 công nghệ, ông Tước chia sẻ thêm.

Ba dự án trọng điểm hợp tác với Nhật Bản năm 2015

Cho đến nay, hằng năm Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng triển khai nhiều giải pháp chuyển giao công nghệ của Nhật Bản cho Tp.HCM và Việt Nam. Năm nay, chúng tôi triển khai ba dự án trong ba lĩnh vực cùng ba tập đoàn của Nhật Bản. Cụ thể, với dự án hệ thống bệnh viện xanh, chúng tôi tập trung thay thế hệ thống điều hòa không khí hiệu suất cao thay cho hệ thống điều hòa không khí cũ. Đây là dự án chuyển giao công nghệ tiết kiệm năng lượng cho bệnh viện lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Dự án được sự hỗ trợ của tập đoàn Mitsubishi. Dự án đầu tư ESCO cho các khách sạn tại Tp.HCM, ECC HCMC hợp tác với MIURA, Mykawa, Hibya, Panasonic. Và dự án cải hệ thống chiếu sáng cho các đô thị tại Việt Nam với sự hợp tác của tập đoàn Stanley Electric Nhật Bản. Ông Tước cũng nhấn mạnh, thông thường trong triển khai dự án chúng tôi có hai giai đoạn, giai đoạn một là triển khai dự án dưới sự tài trợ của chính phủ Nhật. Giai đoạn 2 chúng tôi cùng các tập đoàn cung cấp công nghệ sẽ xây dựng chính sách để nhân rộng dự án với nguồn lực tự có.

Kết thúc buổi họp, hai bên thống nhất sẽ tìm hiểu thêm thông tin lẫn nhau để tìm kiếm cơ hội hợp tác lâu dài và bền vững. ECC đánh giá cao việc Liên Minh Các Doanh Nghiệp Nhật Bản đến thăm và làm việc với ECC và mong muốn sẽ có những buổi gặp gỡ với từng doanh nghiệp để bàn sâu hơn về các chương trình hợp tác.

Một số hình ảnh của buổi làm việc.
 

 

 

 
Tác giả bài viết: ECC-NL
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn