Nhiều doanh nghiệp lớn tại TP. HCM quan tâm đến các giải pháp tiết kiệm điện

Đăng lúc: Thứ tư - 09/07/2014 16:10 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa
Đó là nhận định của chúng tôi sau hội nghị Nâng cao hiệu quả sử dụng điện đối với các doanh nghiệp lớn góp phần phát triển thành phố xanh và sạch được tổ chức tại TP. HCM sáng 8/7/2014. Hội nghị do EVN HCMC chủ trì và có sự tham dự của nhiều cơ quan như Sở Công thương, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM, BQL các KCN và KCX tại TP. HCM…

Toàn cảnh hội nghị
 
Nhằm lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp trong các KCX và KCN trên địa bàn TP. HCM về tình hình sử dụng và cung ứng điện, những thuận lợi và khó khăn trong việc triển khai các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả, hội nghị đã được tổ chức với các nội dung thiết thực cho đại diện hàng trăm doanh nghiệp tham dự.

Theo báo cáo của EVNHCMC,  năm 2013, trong tổng lượng điện thương phẩm là 17.65 tỷ kWh thì điện cung cấp cho nông lâm, thủy hải sản chiếm 0.28%; công nghiệp – xây dựng chiếm 40,71%; thương nghiệp – khách sạn chiếm 12,77%; quản lý, tiêu dùng dân cư chiếm 40,07%, còn lại là các thành phần khác. Công nghiệp vẫn là nhóm đối tượng sử dụng điện nhiều nhất tại TP. HCM, chính vì thế nếu thực hiện tốt công tác tiết kiệm điện trong nhóm này, sẽ góp phần rất lớn trong hiệu quả tiết kiệm điện của thành phố nói chung. Trình bày tại hội nghị, ông Huỳnh Kim Tước, giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM đã giới thiệu đến các doanh nghiệp giải pháp đầu tư ESCO. Đây là giải pháp mà doanh nghiệp không cần bỏ vốn vẫn được đầu tư thay đổi công nghệ giúp tiết giảm chi phí năng lượng. Tuy nhiên loại hình kinh doanh này vẫn còn đang mới và chưa được hiểu đúng tại Việt Nam.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM chia sẻ về mô hình kinh doanh ESCO
 
Hội nghị cũng có sự góp mặt chia sẻ những giải pháp hiệu quả của nhà máy Unilever tại Việt Nam. Đặc biệt quan tâm đến vấn đề tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng hiệu quả, công ty Unilever đã áp dụng nhiều giải pháp như hệ thống đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời thông qua hệ thống pin năng lượng mặt trời để vệ sinh thanh trùng cho dụng cụ và thiết bị sản xuất thay cho dầu DO trước đây; hệ thống lò hơi đốt bằng nhiên liệu biomas thay cho dầu DO; sử dụng hệ thống thu gom và xử lý nước mưa để tưới cây và phục vụ trong nhà vệ sinh; đèn chiếu sáng trong kho, đèn đường sử dụng năng lượng mặt trời; thay tất cả máy điều hòa không khí sang máy hiệu suất cao có biến tần… ngoài ra công ty cũng chú trọng đến việc thực hiện tiết kiệm năng lượng thông qua giải pháp quản lý như xây dựng chỉ tiêu năng lượng cho từng đơn vị sản phẩm, triển khai hệ thống quản lý năng lượng… 

Với nỗ lực của nhiều đoàn thể, ban ngành, đại diện EVN HCMC cho biết trong 6 tháng đầu năm 2014, tổng sản lượng điện tiết kiệm toàn thành phố đạt 228,34 triệu kWh, trong đó khối công nghiệp đạt 57,34 triệu kWh chiếm tỷ lệ 25,13%.

Hội nghị đã diễn ra sôi nổi với phần đóng góp ý kiến của đại diện doanh nghiệp tham dự. Ngoài các vấn đề xoay quanh về sự cố cung cấp điện, các doanh nghiệp rất quan tâm đến các giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả cũng như kinh phí đầu tư các giải pháp này. Về vấn đề cung ứng và giải quyết các sự cố điện liên quan, đại diện EVN HCMC cam kết sẽ không ngừng cải tiến và giải quyết triệt để các vấn đề để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nhằm góp phần giúp doanh nghiệp thực hiện tiết kiệm năng lượng, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng cũng chia sẻ thông tin tiếp tục hỗ trợ cho một số doanh nghiệp thực hiện kiểm toán năng lượng theo chương trình của Sở Khoa học và Công nghệ cũng như sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư theo mô hình ESCO.
Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn