Phát triển đô thị sinh thái tại Việt Nam

Đăng lúc: Thứ năm - 12/03/2015 08:30 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa
Sáng ngày 11/3, hội thảo “Phát triển đô thị sinh thái và ứng dụng công nghệ giảm thải carbon” đã diễn ra tại Khu đô thị Ecopark, Hưng Yên. Hội thảo do Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP. HCM (ECC HCMC) phối hợp với Cục Phát triển Đô thị - Bộ Xây dựng tổ chức.

Hội thảo có sự tham dự của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), Công ty TNHH Chứng khoán Mitsubishi UFJ Morgan Santley; Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng – chủ đầu tư dự án Ecopark.

Phát biểu tại hội thảo, bà Phan Thị Mỹ Linh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết “Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập toàn cầu gắn liền với Đô thị hóa là một xu thế tất yếu của mỗi quốc gia. Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành công đáng kể trong việc phát triển đô thị gắn liền với các mục tiêu tăng trưởng kinh tế và từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân”. Cũng theo bà Phan Thị Mỹ Linh, hiện nay, GDP của đô thị chiếm trên 70% GDP cả nước. Hệ thống các đô thị đã có sự phát triển nhanh chóng và không ngừng tăng nhanh. Diện mạo đô thị có nhiều khởi sắc theo hướng văn minh, hiện đại, nhiều không gian đô thị mới đã và đang được tạo dựng.
 
Bà Phan Thị Mỹ Linh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu khai mạc hội thảo

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, Việt Nam hiện có 774 đô thị. Dự kiến năm 2015 Việt Nam sẽ có khoảng 850 đô thị, đến năm 2025 sẽ có 1.000 đô thị. Chính vì thế, việc đẩy mạnh một nền kinh tế carbon thấp trở thành một trong những mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển của quốc gia. Một nền kinh tế carbon thấp sẽ góp phần giải quyết các vấn ngập úng, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường… đang tồn tại tại các đô thị lớn của Việt Nam hiện nay.

“Dù đô thị hóa là xu thế tất yếu của bất kỳ quốc gia nào nhưng đây là một vấn đề hai mặt. Nếu không được quy hoạch hợp lý ngay từ đầu sẽ rất dễ gây nên những bất cập mà để giải quyết sẽ rất khó khăn. Đô thị sinh thái là đô thị phát triển bền vững, có sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người. Mặt khác, đô thị sinh thái cũng là một đô thị thông minh, phải được điều khiển để có sự tích hợp đồng nhất giữa các hệ thống” – ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc ECC HCMC chia sẻ.

Trong lĩnh vực phát triển đô thị, Nhật Bản là một trong những nước có nhiều kinh nghiệm, đưa nghiên cứu khoa học công nghệ mới vào ứng dụng thực tiễn và đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Bằng việc áp dụng những giải pháp công nghệ về giảm thiểu khí carbon trực tiếp vào các lĩnh vực xây dựng hạ tầng đô thị, xây dựng công trình kiến trúc đô thị, Nhật Bản đã thực hiện thành công công cuộc tái thiết đô thị, phát triển đô thị theo hướng xanh, sinh thái, phát triển giao thông xanh, công trình xanh, tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải, sử dụng năng lượng tái tạo để giảm thiểu tác động tới môi trường. Trong thời gian qua, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu ngày càng được mở rộng và phát triển mạnh mẽ. Nhật Bản là một trong những nhà tài trợ hàng đầu cho Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu. Hai quốc gia đã ký kết Thoả thuận hợp tác về Cơ chế tín chỉ chung JCM nhằm tạo cơ hội để các thành phố, khu đô thị Việt Nam tiếp cận và sử dụng nguồn hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản để áp dụng những công nghệ tiên tiến, ít phát thải khí carbon, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tại buổi hội thảo, các nhà quản lý đã giới thiệu về chính sách, thực tiễn phát triển đô thị sinh thái tại Việt Nam; các chương trình hỗ trợ cho phát triển thành phố sinh thái thông qua nghiên cứu khả thi theo Cơ chế tín chỉ chung. Các chuyên gia đến từ Nhật cũng đã giới thiệu các chuẩn đô thị sinh thái của Nhật Bản, những giải pháp công nghệ ứng dụng chuyển giao công nghệ cho các khu đô thị tại Việt Nam như công nghệ năng lượng mặt trời, giải pháp công nghệ ngăn chặn xử lý ô nhiễm từ chất thải rắn sinh hoạt và cải thiện chất lượng nước hồ nhằm hướng tới phát triển đô thị sinh thái, công nghệ chiếu sáng đèn LED, công nghệ xử lý nước thải, hệ thống chia sẻ xe đạp thông minh…
 
Hiện mới chỉ có số ít khu đô thị phát triển thành công theo mô hình đô thị sinh thái tiêu biểu như khu đô thị Xanh Ecopark (Hưng Yên), khu đô thị Vincom Reverside (Hà Nội), khu đô thị Golden Hill (Đà Nẵng)… Hội thảo “Phát triển đô thị sinh thái và ứng dụng công nghệ giảm thải carbon” là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam tiếp cận các sáng kiến khoa học kỹ thuật cho việc phát triển đô thị sinh thái.
Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn