Sau nỗ lực đổi mới công nghệ, suất tiêu hao hơi của công ty VIFON giảm 39%

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/11/2014 15:20 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa
Nhận thức được tầm quan trọng của việc đầu tư đổi mới công nghệ với việc nâng cao hiệu quả kinh doanh, Ban giám đốc Công ty Cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam đã mạnh dạn đầu tư cải tạo hệ thống thiết bị tại nhà máy. Kết quả là từ 2009 đến 2012, suất tiêu hao hơi của doanh nghiệp giảm đến 39%. Đây là một con số ấn tượng.

Là đơn vị tiên phong trong ngành thực phẩm ăn liền Việt Nam, Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam với thương hiệu Vifon đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Qua gần 50 năm hình thành và phát triển, Vifon không ngừng giành được niềm tin yêu của người Việt Nam mà đánh mạnh thị trường xuất khẩu, có mặt tại hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới. Với quy mô kinh doanh lớn như vậy nên lượng năng lượng để đáp ứng nhu cầu sản xuất là rất lớn. Vì lẽ đó mà tiết kiệm năng lượng đã và đang là vấn đề mà ban lãnh đạo công ty hết sức quan tâm, giảm chi phí năng lượng sẽ giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh. Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM (ECC HCMC) đã tiến hành thực hiện kiểm toán năng lượng tại Công ty Cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (VIFON), mục tiêu là phân tích và nhận diện các biện pháp TKNL có thể triển khai tại đơn vị.
 
Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam

Nguồn năng lượng sử dụng chủ yếu trong nhà máy là điện và hơi. Điện dùng để cung cấp cho các nhu cầu về chiếu sáng, điều hòa không khí, thông gió, máy móc thiết bị sản xuất, thiết bị điện văn phòng... Máy móc thiết bị điện được lắp đặt tại nhà máy chủ yếu sử dụng điện lưới quốc gia. Hơi được dùng để cung cấp nhiệt cho các dây chuyền sản xuất. Sau khi thực hiện kiểm toán, ECC HCMC đã chỉ ra các tiềm năng TKNL tại nhà máy và để xuất các giải pháp nhằm giúp doanh nghiệp sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Theo đó, các tiềm năng TKNL của nhà máy nằm trong các hệ thống như chiếu sáng, máy biến áp, dây chuyền sản xuất, hệ thống cung cấp hơi, hệ thống thông gió…

Với sự tư vấn của ECC HCMC, Công ty VIFON đã đầu tư nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp TKNL đáng kể. Bằng việc chuyển nấu nước từ sử dụng gas sang sử dụng hơi, để vừa giúp tận dụng lượng nhiệt dư vừa giảm lượng gas sử dụng đã giúp tiết kiệm đến 80% năng lượng sử dụng; Việc lắp biến tần cho động cơ bơm nước và mô tơ quạt giúp tiết kiệm 10% năng lượng (100.000 kWh/năm); Thay thế bóng đèn công suất cao bằng bóng đèn phù hợp có công suất thấp giúp giảm 10% năng lượng so với hệ thống chiếu sáng cũ; Chuyển đổi lò hơi sử dụng than cám sang loại lò hơi tầng sôi đốt trấu giúp doanh nghiệp giảm đến 4,8 tỷ đồng/năm. Dựa trên báo cáo năng lượng hàng năm, suất tiêu hao hơi (tấn hơi/tấn mì) của công ty giảm dần từ năm 2009 là 3,63, 2010 là 2,93, 2011 là 2,8 và năm 2012 còn 2,2.

Bên cạnh các phương án cải thiện, đầu tư thiết bị mới, công ty VIFON cũng được tư vấn tăng cường chế độ bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị điện, cần thiết phải nâng cao ý thức sử dụng năng lượng trong toàn thể cán bộ công nhân viên trong nhà máy để việc sử dụng năng lượng được hiệu quả hơn.
 
 
Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn