TP. HCM tìm kiếm công nghệ phù hợp xử lý rác thải đô thị

Đăng lúc: Thứ năm - 14/05/2015 11:22 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa
Ngày 14/5, Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM đã tổ chức hội thảo “Giải pháp xử lý rác đô thị - nghiên cứu công nghệ và tính khả thi” nhằm đánh giá hiện trạng và đề xuất những giải pháp xử lý rác hiệu quả hơn cho TP. HCM trong thời gian tới. Với sự góp mặt của nhiều Sở, Ban, Ngành và các chuyên gia trong lĩnh vực xử lý rác, hội thảo đã chỉ ra được những hạn chế trong xử lý rác thải tại TP. HCM hiện nay cũng như sự cần thiết phải tìm giải pháp thay thế. 

 
Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM (ngồi giữa), chủ trì hội thảo

Theo Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị, mỗi ngày, TP. HCM đang phát sinh khoảng 7.500-8.000 tấn rác. Hầu hết khối lượng rác thải này, bao gồm cả chất thải nguy hại, đều được xử lý bằng cách chôn lấp, gây ô nhiễm mùi, ô nhiễm đất và nguồn nước. Và để xây dựng thành phố trở thành thành phố xanh, phát triển bền vững, TP.HCM sẽ nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp hữu hiệu hơn nằm xử lý triệt để ô nhiễm môi trường, cũng như tận dụng nguồn năng lượng từ rác thải để sản xuất điện, phân bón, thu hồi khí phát điện.

Tại hội thảo, các công nghệ xử lý rác thải đến từ Nhật Bản, Hà Lan, Hàn Quốc…với những ưu nhược điểm khác nhau đã được giới thiệu nhằm giúp Chính quyền Thành phố có thêm thông tin để lựa chọn công nghệ phù hợp. Trong đó, giải pháp xây dựng nhà máy đốt rác phát điện là giải pháp được hầu hết các chuyên gia quan tâm bởi ưu điểm xử lý triệt để các loại rác thải, tận dụng được nguồn tài nguyên rác để phát điện, không tốn nhiều diện tích mà còn giải quyết được bài toán ô nhiễm.

Tuy nhiên, tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, việc đốt rác phát điện vẫn còn hạn chế do chất thải rắn chưa được phân loại tại nguồn, chi phí vận hành cao, chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư chưa đủ mạnh để thu hút đầu tư… Theo ông Lê Mạnh Hà, hiện cơ chế, chính sách của thành phố về xử lý rác thải phát điện đã có, vấn đề vốn vay cũng đã có ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ. Chỉ cần có dự án tốt và quyết tâm triển khai, thành phố sẽ hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng hiện nay là cần nâng cao nhận thức của người dân về phân loại, xử lý rác, bảo vệ môi trường. Vì vậy, cần có sự phối hợp trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này.
Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn