Tập huấn Quy chuẩn quốc gia các công trình hiệu quả năng lượng

Đăng lúc: Thứ ba - 19/11/2013 14:47 - Người đăng bài viết: Nguyễn Mai Nhiệm
Ngày 19/11, tại Hà Nội, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC HCMC) phối hợp cùng Bộ Xây dựng và tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức hội thảo tập huấn “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09: 2013/BXD – các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả”.

Hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu các nội dung của Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD, quy trình, phương pháp xây dựng Quy chuẩn và hướng dẫn cho các đối tượng liên quan, đặc biệt là cán bộ cấp phép tại các Sở xây dựng cách thức triển khai Quy chuẩn này. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng cung cấp thông tin tổng quan liên quan đến hiện trạng sử dụng năng lượng trong các công trình xây dựng và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng thiết kế, thi công, quản lý các công trình xây dựng nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

 
Hội thảo tập huấn quy chuẩn xây dựng tại Hà Nội thu hút gần 100 đại biểu đến từ các sở ban ngành tại khu vực miền Bắc
 
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Trung Hòa – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường – Bộ Xây dựng cho biết, ngành xây dựng hiện tiêu thụ khoảng 25% tổng mức tiêu thụ năng lượng quốc gia. Chính vì vậy, các công trình xây dựng là một trong những đối tượng quan trọng cần áp dụng các giải pháp TKNL.
 
Năm 2005, Bộ Xây dựng ban hành Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 09:2005, tuy nhiên, khi triển khai ở Việt Nam, Quy chuẩn này đã bộc lộ những điểm không tương đồng. Chính vì vậy, QCVN 09:2013/BXD đã được Bộ Xây dựng và IFC nghiên cứu ban hành để phù hợp hơn với điều kiện của Việt Nam. Với cách tiếp cận mới, Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD cơ bản đã khắc phục được những nhược điểm của Quy chuẩn QCXDVN 09:2005. Theo ông Hòa, Quy chuẩn Quốc gia là bước quan trọng thúc đẩy mục tiêu năng lượng hiệu quả thông qua thiết kế, thi công công trình xây dựng, sẽ góp phần giảm khoảng 20% tổng năng lượng tiêu thụ so với hiện nay.
 
Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD được sự tham gia nghiên cứu và góp ý của các chuyên gia quốc tế tài trợ, bao gồm IFC, Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID), Cục Năng lượng Đan Mạch (Vương quốc Đan Mạch). Để công bố rộng rãi Quy chuẩn này, sau buổi tập huấn ở Hà Nội, trong tháng 11, ECC HCMC sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức tập huấn cho các đối tượng là các Sở Xây dựng, kỹ sư, kiến trúc sư, các đơn vị tư vấn… tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn