Tham gia dự án ESCO, doanh nghiệp không cần bỏ vốn

Đăng lúc: Thứ ba - 15/07/2014 10:34 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa
Khó khăn về tài chính gần như là vấn đề cốt lõi cản trở doanh nghiệp Việt Nam đầu tư thay đổi công nghệ tiết kiệm năng lượng, mặc dù các chủ doanh nghiệp hiểu rất rõ lợi ích sau khi đầu tư. Đó là lý do mô hình kinh doanh ESCO ra đời tại Việt Nam sau nhiều năm áp dụng thành công ở nhiều nước trên thế giới.

Cần hiểu đúng về ESCO

ESCO được viết tắt từ cụm từ Energy Service Company là công ty dịch vụ năng lượng tham gia vào những dự án liên quan đến năng lượng, nhắm tới nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng hoặc giải tải các thiết bị sở hữu của khách hàng. Không giống các loại hình kinh doanh khác hướng đến mục tiêu kinh tế, ESCO lại nhằm giải quyết bài toán môi trường vì bản chất đây là mô hình kinh doanh có triển vọng lâu dài, bền vững.

Nhiều người nhầm tưởng kinh doanh ESCO cũng giống như kiểu cho thuê tài chính, tức doanh nghiệp thụ hưởng phải trả lại tiền cho công ty đầu tư theo hơp đồng. Tuy nhiên, ESCO là loại hình kinh doanh chia sẻ lợi ích giữa công ty ESCO và khách hàng của họ sau khi thu được hiệu quả. Ưu điểm lớn nhất của mô hình kinh doanh này là doanh nghiệp thụ hưởng không phải bỏ ra bất cứ chi phí nào khi tham gia dự án và chỉ phải thanh toán lại nếu thu được hiệu quả sau khi đầu tư như cam kết của công ty ESCO. Thời gian và kinh phí hoàn trả sẽ tùy theo hai bên thỏa thuận, và công ty ESCO có trách nhiệm khảo sát, tư vấn, đánh giá khả thi, tính toán xác định khoản tiết kiệm và thời gian hoàn vốn, thiết kế, tìm kiếm, đầu tư lắp đặt và bàn giao thiết bị cho khách hàng để đảm bảo vận hành mang lại hiệu quả về mặt tiết kiệm năng lượng như mong đợi.

Mô hình của 1 dự án ESCO
 
Tương lai của loại hình kinh doanh ESCO tại Việt Nam

Vì ưu điểm ở tính toàn diện cùng với nhu cầu của thị trường do chuyển biến giá năng lượng ngày càng tăng mà một số công ty ESCO đã ra đời tại Mỹ từ những năm 1990, sau đó lan rộng ra nhiều nước phát triển và gần đây là các nước trong khu vực Châu Á, trong đó Trung Quốc và Thái Lan là 2 quốc gia mà loại hình dịch vụ này đang rất được ưa chuộng.

Tại Việt Nam, đầu năm 2012, công ty CP Đầu tư Năng lượng Việt (Viet Esco) ra đời và được xem là công ty ESCO đầu tiên đánh dấu sự hình thành của loại hình kinh doanh mới mẻ này. Viet Esco là công ty trực thuộc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC HCMC), được thành lập với sự hỗ trợ về chuyên môn và tài chính của Chính phủ và các đối tác Nhật. Theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc ECC HCMC và là Chủ tịch HĐQT của Viet Esco thì do nhìn thấy trước được nhu cầu và chuyển biến của thị trường TKNL tại Việt Nam nên từ nhiều năm trước, ECC HCMC đã chuẩn bị năng lực cho sự ra đời của công ty Viet Esco ngày hôm nay. Đây cũng có thể coi là đứa con được đúc kết từ những kinh nghiệm và năng lực của ECC HCMC trong chặng đường hơn 10 năm hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực TKNL.

Cũng theo ông Huỳnh Kim Tước, chiếu sáng công cộng, tòa nhà thương mại và dịch vụ, sản xuất công nghiệp, hệ thống phân phối điện và năng lượng tái tạo là 5 lĩnh vực có thể đầu tư ESCO tại Việt Nam. Tuy nhiên, vì doanh nghiệp chưa hiểu đúng lại chưa được hỗ trợ từ phía Chính phủ nên ESCO chưa có đòn bẩy phát triển mạnh tại Việt Nam dù tiềm năng tiết kiệm đang còn rất lớn. Sở dĩ kinh doanh ESCO phát triển ở Trung Quốc và Thái Lan là vì ở các nước này, Nhà nước hỗ trợ cả thị trường và chính sách để khuyến khích doanh nghiệp tham gia.
Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn