Tiết kiệm năng lượng ngày tết

Đăng lúc: Thứ ba - 14/02/2012 10:19 - Người đăng bài viết: Nguyễn Mai Nhiệm
Sau tết, không ít gia đình "xanh xám mặt mày" khi nhận hóa đơn tiền điện, tiền nước... Trong thời buổi kinh tế khó khăn, câu chuyện tiết kiệm năng lượng dịp lễ tết có lẽ là mối quan tâm của không ít người.

Trước kỳ nghỉ tết Nhâm Thìn khá dài, Tuổi Trẻ Online có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Kim Tước, giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM.Ông Huỳnh Kim Tước - giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM - Ảnh: Nhân vật cung cấp

* Dịp tết, việc tăng đột biến nhu cầu tiêu dùng năng lượng ở nhóm hộ gia đình liệu có gây áp lực ít nhiều cho các nguồn cung cấp năng lượng không?

- Nhóm hộ gia đình có tỉ lệ tiêu thụ điện năng chiếm khoảng 35-40% tổng lượng điện năng, xấp xỉ với nhóm cao ốc văn phòng, tòa nhà thương mại. Đây cũng là hai nhóm tiêu thụ điện năng nhiều nhất.

Dịp tết, các hộ gia đình thường gia tăng nhu cầu sử dụng năng lượng, tập trung vào các hoạt động như trữ thức ăn, nấu nướng, giặt giũ, ủi quần áo, làm mát nhà, trang trí nhà cửa... Các thiết bị tiêu dùng năng lượng như tủ lạnh, tủ cấp đông, máy nước nóng, máy điều hòa không khí, máy quạt... đều chạy hết công suất.

Bên cạnh đó, một số thiết bị ngày thường ít dùng như nồi áp suất, bếp từ, lò vi sóng... cũng sẽ được dùng nhiều vào dịp tết. Như vậy, ngày tết, việc tiêu thụ năng lượng trong các hộ gia đình sẽ gia tăng về thời lượng, số lượng thiết bị và cả chủng loại thiết bị.

Ngoài nhóm hộ gia đình, các khu vực vui chơi giải trí cũng sẽ gia tăng nhu cầu tiêu thụ điện. Tuy nhiên, trong thời gian này, các hoạt động sản xuất tạm ngưng, các tòa nhà cao ốc văn phòng không hoạt động nhiều nên việc gia tăng lượng điện năng tiêu thụ trong gia đình và khu vực vui chơi giải trí cũng hầu như không gây áp lực cho các nguồn cung cấp năng lượng.

* Song trong bối cảnh biến đổi khí hậu với những diễn biến phức tạp, kinh tế khó khăn thì có lẽ việc tiết kiệm năng lượng dịp tết không phải chuyện "lệch pha"?

- Tôi hoàn toàn đồng ý. Việc tiết kiệm năng lượng cần thực hiện suốt năm, và tất nhiên không trừ dịp tết. Tiết kiệm năng lượng không có nghĩa cắt giảm nhu cầu mà là biết cách sử dụng hiệu quả, làm người tiêu dùng thông thái. Việc tiết kiệm năng lượng còn thể hiện văn hóa, tri thức, trách nhiệm với cộng đồng của mỗi người.

Ví dụ như khi sử dụng máy điều hòa không khí thì hãy cách ly khu vực nấu nướng - vốn phát sinh nhiệt nhiều, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của máy điều hòa không khí, cài đặt nhiệt độ phù hợp (nên để khoảng 26 độ C để bảo vệ môi trường), phát huy hiệu quả hệ thống thông gió tự nhiên.

Ngày tết thời tiết thường không quá nóng, có thể linh động mời bạn bè lên ban công hay ra vườn cùng ăn uống, vừa mát mẻ vừa tiết kiệm điện. Hay chuyện ủi quần áo, cần lưu ý ủi quần áo mỏng trước, sau đó ủi quần áo dày, rút phích điện rồi lại ủi số quần áo mỏng còn lại. Mỗi lần giặt quần áo nên gom sao cho đủ với công suất máy. Các đèn trang trí ngày tết nên tắt đi khi không có khách, khi ngủ...

Những chỉ dẫn này và nhiều mẹo nhỏ khác để tiết kiệm năng lượng trong gia đình có trong Cẩm nang tiết kiệm năng lượng trong gia đình hiện có trên Tuổi Trẻ Online.  

* Tết năm nay chứng nhiều nỗ lực hướng đến "tết xanh" như các sản phẩm tái chế xuất hiện tại các hội hoa xuân ở TP.HCM, diễn đàn "Tết xanh của tôi" do Tuổi Trẻ Online tổ chức đang thu hút sự quan tâm của bạn đọc. Theo ông, việc truyền thông "tết xanh" có thể gặp những thử thách gì?

- Bản chất "tết xanh" là hướng đến lối sống văn minh, biết hưởng thụ bằng cách sử dụng hợp lý năng lượng, thực phẩm... và góp phần bảo vệ môi trường.

Song, nhận thức của xã hội về vấn đề này đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn chưa "đuổi kịp" kỳ vọng của những người làm truyền thông. Song, người làm công tác truyền thông cần tỉnh táo để hiểu rõ những kỳ vọng của mình trong mỗi giai đoạn.

Bên cạnh đó, tôi nghĩ việc truyền thông "tết xanh" nên đẩy mạnh từ 2-3 tháng trước tết vì đó là lúc cộng đồng bắt đầu rục rịch lo tết. Khi thật sự hiểu "tết xanh" mang lại nhiều giá trị lợi ích cho bản thân và cộng đồng thì mỗi người sẽ có những nỗ lực điều chỉnh phù hợp.

* Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn