Tòa nhà chủ động thực hiện tiết kiệm năng lượng

Đăng lúc: Thứ tư - 14/08/2013 10:57 - Người đăng bài viết: Administrator

“Thành quả quan trọng nhất trong phong trào thực hiện tiết kiệm năng lượng cho đối tượng tòa nhà, khách sạn nói riêng và cả cộng đồng nói chung đó chính là chuyển biến từ nhận thức sang hành động” – ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM chia sẻ.


TP. HCM đang bước vào đỉnh điểm mùa nắng nóng, và tình trạng cúp điện đã và đang diễn ra gây rất nhiều trở ngại cho hoạt động của người dân, trong đó các tòa nhà, khách sạn cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trước thực trạng chính các tòa nhà, khách sạn, trung tâm thương mại lại là nhóm đối tượng tiêu thụ từ 35-40% của tổng năng lượng tiêu dùng, góp phần gây nên tình trạng thiếu điện, chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà, khách sạn thông qua phần phỏng vấn ông Huỳnh Kim Tước ,Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM sau đây.


Câu hỏi: Ông có thể cho biết tầm quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng (TKNL) tại các tòa nhà nói chung như thế nào, thưa ông?

Trả lời: So với các chi phí khác như vật tư, nguyên vật liệu… là không thể cắt giảm thì các tòa nhà hoàn toàn có thể điều chỉnh chi phí năng lượng và nhân sự. Trong đó, việc thực hiện TKNL không chỉ giúp giảm chi phí mà còn nâng cao hình ảnh của tòa nhà.


Trước đây, chi phí năng lượng của các khách sạn trong hệ thống Saigon Tourist chiếm khoảng 20% trên tổng chi phí sản xuất. Sau khi áp dụng các giải pháp TKNL từ thiết bị đến quản trị, con số này chỉ còn từ 5-8%, cao nhất cũng chỉ 12%. Như vậy có thể nói, các tòa nhà, khách sạn có thể tiết kiệm đến 80% chi phí năng lượng mà vẫn đảm bảo nhu cầu cho sản xuất. Thực hiện TKNL chính là thay đổi thiết bị, đổi mới công nghệ và nâng cao năng lực quản lý. Đó cũng là cơ hội giúp cho việc quản trị năng lượng chuyên nghiệp hơn, sử dụng máy móc thay cho con người nên sẽ hiệu quả hơn và chính xác hơn.


Câu hỏi: Vậy các nội dung thực hiện TKNL trong tòa nhà là gì, thưa ông?


Trả lời: Để thực hiện TKNL, doanh nghiệp phải có quyết tâm cùng với những giải pháp cụ thể. Lãnh đạo doanh nghiệp phải hiểu biết đúng đắn và quyết tâm thì việc thực hiện TKNL mới hiệu quả và đi đến kết quả rõ ràng.


Nếu tòa nhà chưa xây dựng, chúng ta phải nhận thức rằng khâu thiết kế kiến trúc ban đầu có thể giúp tiết kiệm đến 30% năng lượng, nên cần đầu tư thiết kế theo hướng hiệu quả nhất. Nếu tòa nhà đã đi vào hoạt động, chúng ta sẽ tiến hành đánh giá tổng thể, toàn diện những chỉ số cơ bản như: vỏ bọc công trình (kính, tường, mái…); hệ thống chiếu sáng, hệ thống lạnh, điều hòa không khí… từ đó tìm ra những thiết bị, khu vực đang lãng phí để đưa ra giải pháp khắc phục, với chi phí cụ thể là bao nhiêu…


Câu hỏi: Đứng ở góc độ quản lý, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng đã làm những gì để khuyến khích các tòa nhà thực hiện TKNL?


Trả lời: Có thể nói, sau 10 năm kiên trì truyền thông về TKNL, cùng với áp lực chi phí năng lượng và xu hướng chung, hiện nay hầu hết các tòa nhà đã quan tâm đến việc triển khai hoạt động TKNL.


Để các chủ tòa nhà quan tâm thực hiện TKNL, đó là một quá trình xây dựng nhận thức lâu dài, bắt đầu từ hiện trạng của doanh nghiệp cho đến việc sử dụng thiết bị sao cho hiệu quả nhất rồi cao hơn nữa là biết được thiết bị nào tiết kiệm và thiết kế hệ thống sử dụng năng lượng như vậy đã đúng hay chưa… Quan tâm và tìm hiểu về công trình xanh trước khi xây dựng công trình mới là một bước nhận thức cao hơn của doanh nghiệp Việt Nam.


Sang bước thứ hai, chúng ta sẽ trả lời câu hỏi “nhận thức đã tốt rồi, việc tiếp theo là gì?”. Nhằm tạo điều kiện cho các tòa nhà nói chung và doanh nghiệp nói riêng thực hiện TKNL, nhiều năm qua Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM đã có chương trình hỗ trợ tòa nhà thực hiện kiểm toán năng lượng để phát hiện lãng phí và đề xuất những giải pháp hợp lý cho từng doanh nghiệp nhằm giúp cho việc sự dụng năng lượng hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, từ năm 2012, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM cũng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ công nghệ và tài chính để các tòa nhà tiếp cận công nghệ mới, thực hiện đổi mới công nghệ và tiết giảm tối đa chi phí năng lượng.


Việt Nam là nước đi sau về phong trào TKNL, tuy nhiên nhờ vậy mà chúng ta được thừa hưởng kinh nghiệm của các nước tiên tiến và việc thực hiện TKNL được tiến hành rất nhanh. Hiện nay, bóng đèn sợi tóc hầu như không còn tồn tại cho việc thắp sáng trong các tòa nhà, bóng đèn compact cũng đang dần được thay thế bằng đèn led mang lại hiệu suất và tính thẩm mỹ cao. Qua đó, chúng tôi đánh giá cao về tính chủ động của các tòa nhà trong việc triển khai giải pháp TKNL. Việc tiếp nhận nhu cầu về thiết kế và ứng dụng công trình xanh theo các quy chuẩn quốc tế của các tòa nhà và việc triển khai hệ thống quản lý năng lượng cũng cho thấy các tòa nhà bắt nhịp rất nhanh các giải pháp TKNL.


Câu hỏi: Và kết quả của việc thực hiện TKNL cho tòa nhà đạt được như thế nào, thưa ông?


Trả lời: Trong hơn 10 năm hoạt động, chúng tôi đã thực hiện kiểm toán và tư vấn cho hơn 700 tòa nhà trên cả nước, trong đó TP. HCM khoảng 300. Và khảo sát mới nhất của chúng tôi cho kết quả là khoảng 90% các tòa nhà đã triển khai ít nhất là 02 giải pháp cho hệ thống chiếu sáng và điều hòa không khí. Tuy nhiên, cũng với khảo sát này, hầu hết các tòa nhà chưa quan tâm đến khâu thiết kế ban đầu và thiết lập hệ thống quản trị năng lượng. Song, tôi cho rằng, việc các chủ công trình chú trọng đến khâu thiết kế kiến trúc hiệu quả năng lượng và triển khai hệ thống quản lý năng lượng sẽ diễn ra mạnh mẽ trong một tương lai gần.


Câu hỏi: Xin ông cho biết phương hướng sắp tới của Trung tâm về việc TKNL cho tòa nhà?


Trả lời: Trong thời gian tới, ngoài nhiệm vụ truyền thống như truyền thông, hỗ trợ tòa nhà thực hiện kiểm toán, đổi mới công nghệ… Trung tâm sẽ tích cực triển khai các chương trình tài chính theo cơ chế ESCO để giúp tòa nhà triển khai TKNL. Năm 2013, chúng tôi đã nhận được sự đăng ký của 50 tòa nhà trên cả nước.


Bên cạnh đó, trong mảng kiến trúc xanh, dự kiến trong tháng 9 tới, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM sẽ ra mắt chương trình đào tạo kiến trúc xanh, đào tạo các kỹ năng cần thiết liên quan lâu dài cho nguồn nhân lực phục vụ phát triển xanh tại Việt Nam.


Xin cảm ơn ông.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn