Trao giải Cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng lần thứ IX

Đăng lúc: Thứ bảy - 01/10/2016 08:28 - Người đăng bài viết: Administrator
Ngày 30/9/2016, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công thương (do Vụ Khoa học Công nghệ và Tiết kiệm năng lượng - Tổng Cục Năng lượng chủ trì và Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ trao giải cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng lần IX cho 10 tòa nhà trên khắp cả nước.

Trong 10 công trình được vinh danh tại buổi lễ hôm nay, có 02 công trình tại Hà Nội, 02 công trình tại TP. Hồ Chí Minh, 01 công trình ở Hạ Long, 01 công trình ở Nha Trang, 01 công trình ở Bình Dương và 03 công trình tại Phan Thiết. Theo đó, ở loại hình nhà cải tạo lại, Khách sạn Nikko Hà Nội đã xuất sắc giành giải Nhất với các giải pháp quản lý và sử dụng công nghệ hiện đại. Giải Nhì được trao cho Khách sạn The Light Nha Trang và giải Ba thuộc về Cao ốc Metropolitan tại TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, nhờ chủ động ứng dụng các giải pháp tiên tiến, trong đó đầu tư cải tạo hệ thống điều hòa không khí hiệu suất cao giúp tiết giảm đáng kể nguồn năng lượng tiêu thụ, đã giúp cho Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức - Hà Nội nhận được đánh giá cao của Ban Giám khảo cuộc thi và được trao giải Khuyến khích cho loại hình tòa nhà cải tạo lại. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, đây là một trong những bệnh viện xanh đầu tiên tại Việt Nam.


Ông Trịnh Quốc Vũ - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và TKNL, Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương phát biểu tại Lễ trao giải

Ở loại hình tòa nhà mới, Trung tâm thương mại Aeon Mall Bình Dương nổi bật lên như một mô hình mẫu, bởi sự đầu tư đồng bộ, trang thiết bị nhiều công nghệ hiện đại có hiệu suất cao và thân thiện với môi trường đã xuất sắc giành giải Nhất, Đại học Quốc tế RMIT được xếp thứ Nhì và giải Ba thuộc về Khách sạn Hạ Long. Với đặc trưng thiết kế phù hợp cho loại hình công trình tòa nhà nhiệt đới nên ở hạng mục này, cả 03 đơn vị đạt giải đều tập trung ở Phan Thiết. Đây là địa phương điển hình của miền nhiệt đới tại Việt Nam, nhờ tận dụng điều kiện tự nhiên nên cả 03 công trình đều được thiết kế theo hướng xanh, sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, trong đó có Anantara Resort & Spa đã xuất sắc đạt giải Nnhất, giải Nhì thuộc về công trình Muine Bay Resort Seahorse Resort & Spa đạt giải Ba. Phát biểu tại lễ trao giải, ông Trịnh Quốc Vũ - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Tiết kiệm năng lượng - Tổng Cục Năng lượng (Bộ Công Thương) cho biết, Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả bao gồm các hoạt động khuyến khích, thúc đẩy, tuyên truyền cộng đồng và các biện pháp quản lý bắt buộc, nhằm thực hiện đồng bộ các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong toàn xã hội, ngoài ra, chương trình còn hướng đến mục tiêu về mức tiết kiệm năng lượng cụ thể, giảm một phần mức đầu tư phát triển hệ thống cung ứng năng lượng, mang lại lợi ích về kinh tế - xã hội, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên năng lượng, thực hiện phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Ông Trịnh Quốc Vũ cho biết thêm, đô thị Việt Nam đang ngày càng phát triển nhanh, hằng năm có 1,2 triệu người vào đô thị cần xây mới 30 triệu mét vuông nhà ở, với tốc độ tăng trưởng xây dựng tăng bình quân 15%/năm. Sắp tới, số tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, siêu thị mới sẽ tăng thêm rất nhiều và tỷ lệ sử dụng năng lượng trong các tòa nhà chiếm từ 35 - 40% tổng năng lượng tiêu dùng. Trong 9 năm tổ chức từ 2007 - 2015, cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các đơn vị, đã có gần 500 doanh nghiệp trên toàn quốc tham gia, trong đó, có nhiều công trình tòa nhà ưu tú đã được gửi tham gia cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng Đông Nam Á, được tổ chức luân phiên hàng năm tại các nước trong khu vực và đã đạt giải cao. Năm 2015, cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng đã thu hút gần 100 công trình tòa nhà trên địa bàn cả nước tham dự, theo quy chế cuộc thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn 40 đơn vị để chấm giải với 03 loại hình: Tòa nhà mới, tòa nhà cải tạo lại và tòa nhà nhiệt đới, trong đó có có 10 công trình ưu tú đã được lựa chọn để trao giải. Ông Vũ cũng khẳng định, Lễ trao giải thưởng hôm nay, chính là dịp để tôn vinh những doanh nghiệp đã sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các tòa nhà thông qua các giải pháp về chiếu sáng, điều hòa không khí, tính bền vững, thân thiện của công trình cũng như khả năng tiết kiệm nước, tận dụng ánh sáng và không khí tự nhiên.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc ECC HCMC chia sẻ, với tư cách là đơn vị chuyên tư vấn, tổ chức các giải pháp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, điều hạnh phúc nhất trong suốt 9 năm qua là nhận thấy được sự thay đổi rất lớn về diện mạo của các tòa nhà tại Việt Nam, đã thực hiện những ứng dụng và giải pháp trong tiết kiệm năng lượng hiệu quả bằng những việc làm cụ thể, từ những thiết kế từ bên ngoài tòa nhà đến những công trình nội thất từ bên trong với các giải pháp, ứng dụng mới trong tiết kiệm năng lượng, mang ý nghĩa về một môi trường xanh thân thiện với cộng đồng, bắt đầu từ những thay đổi bóng đèn chiếu sáng, đến các ứng dụng trong quản lý nguồn điện nước, tận dụng ánh sáng tự nhiên, cân bằng và hài hòa nhiệt độ trong sinh hoạt đã đem đến một cảm giác thân thiện với môi trường sống, tạo một sự thoải mái cho cộng đồng xã hội khi có dịp tiếp xúc. Ông Tước cũng cho biết, với 15 năm được làm việc trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, có cơ hội được tiếp cận với những công nghệ hiện đại trong tiết kiệm năng lượng hiệu quả của các tập đoàn lớn trên thế giới, đặc biệt là các giải pháp trong tòa nhà từ khâu thiết kế chuẩn mực cũng như về các giải pháp công nghệ về vật liệu xây dựng, vật liệu cơ điện …, đã thúc đẩy một xu hướng mới để chúng ta liên tục cải tiến, liên tục thay đổi các ứng dụng để tìm ra các giải pháp chuẩn mực nhất trong tiết kiệm năng lượng có hiệu quả.


Một số hình ảnh tại buổi lễ trao giải:


Các đơn vị đạt giải nhất

Các đơn vị đạt giải nhì


Các đơn vị đạt giải ba
Tác giả bài viết: Mai Nhiệm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn