Viet ESCO chia sẻ kinh nghiệm triển khai ESCO cho EVN

Đăng lúc: Thứ năm - 26/12/2013 10:58 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa
Sáng ngày 25/12/2013, tại Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm triển khai ESCO với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP.HCM, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Năng lượng Việt (Viet - ESCO) đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm bổ ích với vai trò là lãnh đạo của một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Ông Huỳnh Kim Tước (bên trái) cùng ông Shatoshi – tập đoàn Mitsubishi Nhật Bản ký kết hợp tác triển khai dịch vụ ESCO tại Việt Nam

Trước đó, tại phiên họp đầu tiên về Chương trình sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2014 – 2015 của EVN, Ban chỉ đạo tập đoàn đã nhấn mạnh ESCO sẽ là một trong 6 nội dung trọng điểm mà EVN sẽ triển khai trong giai đoạn này. Đây là một hoạt động hoàn toàn mới mà EVN cần sự phối hợp của các công ty ESCO có kinh nghiệm tại Việt Nam để triển khai. Bước đầu, năm 2014, EVN sẽ thí điểm mô hình Công ty dịch vụ năng lượng để đầu tư vào các dự án tiết kiệm năng lượng thông qua hình thức ESCO. Trong đó EVN sẽ đầu tư tài chính hoặc đóng vai trò trung gian kết nối giữa ESCO với khách hàng.

Để làm được điều đó, EVN sẽ bắt tay đào tạo nguồn nhân lực, học hỏi kinh nghiệm từ các ESCO đi trước, sau đó sẽ từng bước thành lập các công ty ESCO ở các Tổng công ty Điện lực trực thuộc.

Với tư cách là Chủ tịch HĐQT của công ty ESCO hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, ông Huỳnh Kim Tước cho rằng EVN cần sớm thành lập các ESCO để chủ động hơn trong việc đầu tư, thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng. Các ESCO của EVN nên trực thuộc các Tổng công ty Điện lực để giảm thiểu quy trình trong khi thực hiện các dự án.  Ông Huỳnh Kim Tước cho biết: “Rủi ro lớn nhất của các ESCO là không thu lại được tiền đầu tư, do vậy ESCO cần có đội ngũ tài chính để phân tích rủi ro; nên chọn những đối tượng khách hàng an toàn, có khả năng thu hồi vốn cao, thời hạn thu hồi vốn thường là từ 3-5 năm. Những khách hàng tiềm năng để thực hiện mô hình ESCO gồm: Chiếu sáng công cộng, nhiệt lạnh, hệ thống trạm bơm, cấp thoát nước, sân bay, bệnh viện…".

Đoàn chuyên gia Việt ESCO đã được đón tiếp trọng thể trong một chuyến thăm và học tập kinh nghiệm tại Nhật Bản

Được biết, Việt ESCO là công ty dịch vụ năng lượng được thành lập đầu tiên tại Việt Nam với sự hỗ trợ về tài chính và chuyên môn của Chính phủ và các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản. Dự án đầu tư tại khách sạn Legend TP. HCM là dự án ESCO thí điểm đầu tiên nhưng đã mang lại hiệu quả vượt quá mong đợi và được khách hàng đánh giá cao về loại hình dịch vụ mới mẻ này.

“ESCO là một loại hình kinh doanh đòi hỏi cao về chuyên môn và kinh nghiệm triển khai dự án tiết kiệm năng lượng chứ không đơn giản là kiểu bán hàng trả góp mà nhiều người lầm tưởng. Để kinh doanh ESCO hiệu quả, ngoài tiềm lực tài chính vững vàng còn phải có những chuyên gia giỏi. Bởi trong loại hình này, việc đánh giá, nghiên cứu khả thi và tính toán chính xác những lợi ích cũng như khả năng hoàn vốn của các hạng mục sẽ quyết định hiệu quả đầu tư của dự án. Chính vì vậy, chúng tôi đã chuẩn bị tài lực từ nhiều năm trước để có một ESCO hoàn thiện cho ngày hôm nay” - ông Tước chia sẻ.
 
Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn