Viet ESCO ký kết đầu tư dự án biogas

Đăng lúc: Thứ hai - 17/03/2014 09:40 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa
Ngày 14/3/2014, Tổng giám đốc Viet ESCO, ông Huỳnh Kim Tước cho biết, công ty đã ký kết đầu tư dự án ESCO về biogas phát điện từ chất thải tại trại chăn nuôi heo thuộc công ty TNHH Công nghệ Khải Phát. Đây là dự án ESCO đầu tiên trong lĩnh vực này mà Viet ESCO đầu tư.

Ông Huỳnh Kim Tước – Tổng Giám đốc Viet ESCO (ngồi giữa) và ông Nguyễn Tấn Phát (bên phải) – Giám đốc công ty TNHH Công nghệ Khải Phát ký kết đầu tư dự án hệ thống phát điện bằng Biogas với sự chứng kiến của Lãnh đạo Hiệp hội Khí Sinh học Việt Nam.
 
Việc tận dụng nguồn khí thải sinh học từ chất thải chăn nuôi gia súc, gia cầm, các nhà máy chế biến bò sữa, nước thải và bã từ nhà máy chế biến bột sắn… đã được nghiên cứu và khai thác tại Việt Nam từ đầu những năm 1990. Tuy nhiên, phát biểu tại hội thảo “Giải pháp ứng dụng khí sinh học cho các dự án quy mô vừa và lớn tại Việt Nam” được tổ chức tại TP. HCM vừa qua, ông Trần Văn Khải – Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí sinh học Việt Nam nhận định rằng sau hơn 20 năm phát triển, ngành khí sinh học Việt Nam đã bắt đầu khởi sắc và đi vào chiều sâu. Nhiều dự án đầu tư gần đây đã mở ra xu hướng lựa chọn công nghệ biogas quy mô vừa và lớn tại Việt Nam. “Trung bình cứ 10 con heo hoặc 100 con gà mỗi ngày sẽ thu được 1m3 khí từ chất thải tương đương với 0,11 kg điện. Do vậy, chỉ tính riêng 27 triệu con heo trong các trang trại chăn nuôi hiện hữu tại Việt Nam thì tiềm năng nguyên liệu sản xuất Biogas là vô cùng lớn” – ông Trần Văn Khải cho biết.

Theo ông Trần Văn Khải, tiềm năng phát triển Biogas tại Việt Nam hiện nay rất lớn và cần nhiều công ty ESCO có đủ tiềm lực như Viet ESCO vào cuộc để giúp các cơ sở chăn nuôi thu lợi từ chất thải và góp phần bảo vệ môi trường.

Cũng tại hội thảo này, Công ty Viet ESCO đã ký kết hợp tác dự án ESCO đầu tiên đầu tư hệ thống phát điện bằng Biogas công suất 125 KVA. Theo đại diện công ty Viet ESCO, dự án sẽ giúp tiết kiệm hơn 500.000 kWh/năm tương đương với số tiền tiết kiệm được là hơn 840 triệu đồng/năm và thời gian thu hồi vốn là 3 năm.

Viet ESCO là công ty về dịch vụ năng lượng đầu tiên tại Việt Nam được hỗ trợ về công nghệ và tài chính của Chính Phủ và các đối tác Nhật Bản. Chính thức đi vào hoạt động năm 2012, trong thời gian qua, Viet ESCO đã đầu tư nhiều dự án trong các lĩnh vực tòa nhà, công nghiệp thuộc các ngành nhựa, dược, hạ tầng đô thị… Tất cả các dự án đều có khả năng thu hồi vốn trong vòng 3 năm cho thấy tiềm năng và hiệu quả của loại hình kinh doanh này tại Việt Nam là rất lớn.

Ông Huỳnh Kim Tước, Tổng giám đốc Viet ESCO cho biết “Để một công ty ESCO hoạt động hiệu quả, không chỉ đòi hỏi tiềm lực tài chính vững mạnh mà còn phải có kinh nghiệm và khả năng phân tích đầu tư đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Đây là một rào cản mà nhiều tổ chức tài chính, ngân hàng dù có nguồn vốn dồi dào muốn lấn sân sang đầu tư ESCO cũng phải e ngại”.

Trong năm 2014, Viet ESCO sẽ tiếp tục hợp tác triển khai nhiều dự án đầu tư cho tòa nhà, doanh nghiệp công nghiệp, biogas, hạ tầng đô thị, đặc biệt là trong chiếu sáng đô thị với sự hợp tác của đối tác Hàn Quốc”.
Tác giả bài viết: ECC-MN
Từ khóa:

đầu tư, ký kết, dự án

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn