Việt Nam - Đan Mạch: Hợp tác mới cho tăng trưởng xanh

Đăng lúc: Thứ tư - 06/03/2013 10:39 - Người đăng bài viết: Nguyễn Mai Nhiệm
(VEN) - Tòa nhà tối ưu hóa năng lượng (Active House) đầu tiên tại Việt Nam dự kiến sẽ được khởi công vào giữa năm 2013 và đi vào hoạt động vào cuối năm 2014. Đây là một trong những dự án hợp tác mới nhất của Đan Mạch với Việt Nam trong lĩnh vực tăng trưởng xanh.ký kết xây dựng tòa nhà Active House
Tại buổi hội thảo về “Xây dựng tòa nhà tối ưu năng lượng theo công nghệ Đan Mạch tại Việt Nam” được phối hợp tổ chức bởi Văn phòng kinh tế và thương mại Đan Mạch tại TP.HCM và Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM cuối năm 2012, ông Lê Mạnh Hà - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: Thành phố là trung tâm kinh tế lớn, do vậy lượng tiêu thụ năng lượng rất lớn. Thành phố đang triển khai sử dụng năng lượng xanh và để đạt hiệu quả cần có sự hợp tác hỗ trợ của các nước có kinh nghiệm. Việc Đan Mạch giúp Việt Nam xây dựng tòa nhà tối ưu về năng lượng là bước tiến quan trọng trong việc sử dụng tiết kiệm năng lượng (TKNL).
Active House tại Việt Nam sẽ là thành quả của sự hợp tác giữa Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM (ECC-HCMC), Công ty Kiến trúc và kỹ sư Kaersgaard Andersen (KAAI) và Đại học Northern Denmark (UCN). Về thiết kế kiến trúc, Active House là một ngôi nhà được cách nhiệt tốt, điều này ngăn cản nhiệt bên ngoài xâm nhập vào nhà, từ đó giảm thiểu nhu cầu về năng lượng. Đây cũng là một ngôi nhà thoáng mát và thoải mái với chất lượng không khí bên trong tốt nhờ thiết kế thông minh là tăng cường ánh sáng và không khí tự nhiên. Nguyên tắc hoạt động của Active House là ngôi nhà sẽ tự sản xuất năng lượng cho chính nó nhiều hơn so với số năng lượng mà nó sử dụng cũng như xác lập mối liên kết bền vững và được tối ưu hóa với bối cảnh xung quanh. Tòa nhà này sẽ phục vụ cho mục đích trưng bày công nghệ hiệu quả năng lượng của các công ty Đan Mạch tại Việt Nam, đồng thời là nơi đào tạo của Trung tâm Công nghệ xanh Đan Mạch – Việt Nam được thiết lập bởi ECC-HCMC, KAAI và UCN. Sự hợp tác trong việc xây dựng Active House là trường hợp đầu tiên của loại hình này tại Việt Nam.
Chia sẻ về dự án Active House, ông John Nielsen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết: “Việc xây dựng Active House sẽ nâng cao nhận thức về việc sử dụng các giải pháp tối ưu hóa năng lượng trong các tòa nhà và do đó nâng cao yêu cầu về công nghệ và kỹ năng, lĩnh vực mà các công ty Đan Mạch rất mạnh. Sự hợp tác giữa ECC-HCMC, KAAI và UCN là phù hợp với hỗ trợ từ phía Đan Mạch trong sáng kiến về biến đổi khí hậu để phát huy hiệu quả năng lượng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như thúc đẩy sự chuyển đổi tới một xã hội với mức carbon thấp. Bằng những thiết kế nhằm tận dụng ánh sáng và sức gió tự nhiên, bằng cách sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường, chúng tôi muốn chứng tỏ rằng khu vực tòa nhà - nơi chiếm tới 15-20% tổng nhu cầu năng lượng quốc gia hoàn toàn có khả năng tiết kiệm một lượng năng lượng rất lớn”.
Ông Martin Lidergaard, Bộ trưởng Bộ Xây dựng năng lượng và khí hậu Đan Mạch cho biết thêm: Tiềm năng TKNL giữa Việt Nam và Đan Mạch hiện nay là rất lớn, nhất là trong lĩnh vực xây dựng có nhiều hứa hẹn. Bên cạnh đó, Đan Mạch là quốc gia có các tiêu chuẩn TKNL trong xây dựng rất khắt khe và chất lượng nhất thế giới. Việc triển khai xây dựng nhà TKNL tại Việt Nam sắp tới sẽ mở ra những cơ hội hợp tác cho hai bên trong lĩnh vực xây dựng và TKNL./.

Dự án Active House được hỗ trợ 1 phần bởi Chương trình hợp tác kinh doanh Danida. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác Việt Nam – Đan Mạch vào tháng 11/2011, UCN đến thăm Việt Nam với mục tiêu cung cấp 1 số khóa học ngắn hạn về tối ưu hóa năng lượng, bao gồm thiết kế và xây dựng các tòa nhà Active sử dụng các chương trình 3D tiên tiến. UCN gặp ECC-HCMC vào lần thăm quan thứ hai vào tháng 6/2012 và đi tới ý kiến về việc xây dựng một Active House để trưng bày. Hai đối tác gặp nhau một lần nữa tại Đan Mạch vào tháng 10 để xây dựng kế hoạch cho Trung tâm Thiết kế và xây dựng công trình tối ưu hóa năng lượng với Kaersgaard Andersen.
Active House dự kiến được khởi công vào tháng 6/2013 và đi vào hoạt động vào tháng 12/2014.

 

Tác giả bài viết: Bảo Ngọc
Nguồn tin: www.ven.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn