Việt Nam đang thiếu đơn vị tư vấn TKNL chuyên nghiệp

Đăng lúc: Thứ hai - 26/08/2013 10:23 - Người đăng bài viết: Nguyễn Mai Nhiệm
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Nhà nước đã triển khai nhiều hoạt động cho nhiều đối tượng sử dụng năng lượng trên phạm vi cả nước. Theo đó, số lượng địa phương tham gia Chương trình cũng ngày càng được mở rộng hơn. Năm 2012, trong khuôn khổ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh, được sự chỉ đạo của Bộ Công thương, Sở Công thương Long An tổ chức hội thảo Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong công nghiệp và thương mại. Hội thảo nhằm truyền thông đến đối tượng sử dụng năng lượng trên địa bàn tỉnh và trong khu vực những quy định của Nhà nước, các công nghệ TKNL cũng như chính sách tài chính hỗ trợ để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai các dự án TKNL.


 
Ông Nguyễn Văn Long, Vụ phó Vụ KHCN – Tổng cục Năng lượng, Bộ Công thương

Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ra đời là một trong những bước ngoặc quan trọng khuyến khích doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm sử dụng thiết bị, công nghệ hiệu quả năng lượng, loại bỏ những thiết bị, công nghệ lạc hậu, lỗi thời và thực hiện triệt để các giải pháp TKNL nhằm khai thác tối đa tiềm năng TKNL tại đơn vị. Bên cạnh đó, Luật quy định các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm phải thực hiện kiểm toán năng lượng 3 năm một lần. Đây là quy định bắt buộc đồng thời cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tìm ra những tiềm năng TKNL của mình. Mặc khác, quy định này lại tạo ra áp lực lớn cho các đơn vị tư vấn kiểm toán năng lượng (KTNL) bỡi số đơn vị có khả năng tư vấn lập báo cáo KTNL đạt yêu cầu tại Việt Nam hiện nay không nhiều.

Theo ông Nguyễn Văn Long, Vụ phó Vụ KHCN – Tổng cục Năng lượng, Bộ Công thương thì với quy định 3 năm phải thực hiện KTNL 1 lần, trung bình cả nước có 400 doanh nghiệp cần tư vấn lập báo cáo KTNL mỗi năm. Trong khi đó, ngoài Trung tâm TKNL TP. HCM (ECC-HCMC), là đơn vị có khả năng tư vấn hiệu quả, chuyên nghiệp cùng một số ít các đơn vị khác, còn lại các trung tâm mới thành lập thì vẫn đang trong quá trình tích lũy kinh nghiệm và nâng cao năng lực.

Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện ECC-HCMC, ông Phạm Huy Phong đã trình bày về công nghệ mới về TKNL và giải pháp tài chính ESCO. Ông Phong cho biết “Được tư vấn tốt, có giải pháp hiện đại và nhân lực đầy đủ nhưng điều quan trọng là doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính để thực hiện hay không. Đó mới là rào cản lớn nhất mà phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang gặp phải. Chính vì thế ECC-HCMC mong muốn mang đến cho doanh nghiệp dịch vụ toàn diện nhất thông qua giải pháp tài chính ESCO”.
Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn