Việt Nam sẽ đào tạo chuyên ngành kỹ sư kiến trúc

Đăng lúc: Thứ ba - 01/10/2013 15:17 - Người đăng bài viết: Nguyễn Mai Nhiệm
Ngày 20/9/2013, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC HCMC) và liên danh giữa Đại học Bắc Đan Mạch (UCN) và công ty kiến trúc KAAI đã ký kết hợp tác trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng. Một trong những nội dung hợp tác trọng tâm là thành lập Viện đào tạo về năng lượng và kiến trúc xanh – đây sẽ là viện đầu tiên tại Việt Nam đào tạo ngành kỹ sư kiến trúc.


Viện năng lượng – những viên gạch đầu tiên


Trước tình trạng cả thế giới phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu, nhiều quốc gia đã xây dựng chiến lược ứng phó, trong đó kiến trúc xanh là một định hướng đúng đắn và mang tính lâu dài. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, hoạt động hướng đến sự phát triển xanh trong lĩnh vực kiến trúc cũng bắt đầu đẩy mạnh, tuy nhiên vẫn còn mang tính tự phát và chưa có trường lớp đào tạo chính quy để phát triển đội ngũ chuyên môn. Nhận thức được điều đó, từ 5 năm trước, ECC HCMC đã nghiên cứu nhu cầu thị trường và năm 2011 mở chương trình đào tạo về kiến trúc xanh với sự hỗ trợ của tổ chức Tài chính quốc tế IFC.Các khóa đào tạo về kiến trúc xanh do ECC HCMC tổ chức luôn thu hút rất đông học viên tham dự


Cũng trong năm 2011, thông qua sự giới thiệu của Đại sứ quán Đan Mạch, đoàn công tác nghiên cứu thị trường của Trường Đại học Bắc Đan Mạch (UCN) và Công ty Kiến trúc KAAI đã đến Việt Nam khảo sát nhiều trường, viện ở Việt Nam về lĩnh vực kiến trúc. Kết quả, UCN và KAAI đã quyết định chọn ECC HCMC làm đối tác vì sự sẵn sàng về kiến thức, nhân lực và khả năng thị trường hóa lĩnh vực này. Được sự hỗ trợ của Chính phủ Đan Mạch thông qua chương trình hợp tác song phương Việt - Đan, ECC HCMC, KAAI và UCN đã chính thức ký kết hợp tác thành lập Viện đào tạo văng lượng và kiến trúc xanh. Sau giai đoạn đầu nghiên cứu thị trường, khung pháp lý liên quan… Viện đang trong quá trình tuyển dụng nhân sự cấp cao tham gia vào công tác đào tạo nguồn nhân lực chủ chốt và hứa hẹn sẽ là nơi ươm mầm cho một thế hệ kỹ sư kiến trúc của Việt Nam trong tương lai gần.


Kỹ sư kiến trúc – chuyên ngành rất cần cho sự phát triển kiến trúc xanh tại Việt Nam


Với sự hỗ trợ về chuyên môn từ các đối tác Đan Mạch, Viện năng lượng sẽ chủ yếu tập trung vào 3 lĩnh vực chính: các khóa ngắn hạn (sơ cấp và trung cấp); đào tạo cử nhân, nghiên cứu và trao đổi học viên nghiên cứu sinh và tư vấn công trình xanh.Ông Huỳnh Kim Tước (bìa phải), giám đốc ECC HCMC cùng nhiểu lãnh đạo cấp cao của Việt Nam trong chuyến thăm và làm việc tại Đan Mạch tháng 9/ 2013


Theo ý kiến của nhiều chuyên gia có kinh nghiệm, thiếu nguồn nhân lực và chưa có chương trình chuẩn hóa hệ đại học và cao hơn từ trong nước là hai rào cản lớn nhất để Việt Nam phát triển mạnh về kiến trúc xanh. Bên cạnh đó, hình thức thiết kế công trình, quản trị thông tin… của Việt Nam vẫn thiên về nguyên lý, thiếu các công cụ hỗ trợ. Do vậy, các chương trình đào tạo của viện sẽ hướng đến cung cấp những công cụ bổ sung, phương pháp tiếp cận mới.


Là đơn vị tiên phong ở Việt Nam trong lĩnh vực kiến trúc xanh, Viện năng lượng là nơi tập hợp đội ngũ chuyên gia về kiến trúc xanh của Việt Nam, Đan Mạch và nhiều nước khác. Các chương trình trao đổi chuyên gia hàng năm cho phép các chuyên gia có cơ hội tham gia nhiều dự án kiến trúc xanh ở cả 2 nước, từ đó góp phần giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực chuyên môn trong lĩnh vực này.


Theo ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc ECC HCMC, Viện có các khóa đào tạo ngắn hạn nhằm trang bị cho kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng các kỹ năng và công cụ phục vụ thiết kế công trình xanh, tính toán năng lượng, quản lý dự án… với các công cụ như Be10, BIM… Đây đều là những công cụ mới, chưa có ở các cơ sở đào tạo của Việt Nam.


Đặc biệt, sau khi Viện năng lượng và kiến trúc xanh đi vào hoạt động, ECC HCMC sẽ liên kết với trường Đại học Kiến trúc TP. HCM và Đại học Kiến trúc Hà Nội để đào tạo chuyên ngành kỹ sư kiến trúc. Vừa am hiểu về kiến trúc lại vừa có kiến thức chuyên sâu của một kỹ sư công trình sẽ giúp kỹ sư kiến trúc có một cái nhìn tổng thể từ khâu thiết kế và xây dựng một công trình xanh, lấp được “lỗ hổng” khác nhau về nhận thức giữa người thiết kế và người ứng dụng mà chúng ta đang vấp phải hiện nay. Từ đó góp phần giải quyết bài toán sử dụng năng lượng hiệu quả từ giai đoạn thiết kế, lựa chọn vật liệu thi công, vận hành và kết thúc vòng đời của một công trình xanh đúng nghĩa.Ông Huỳnh Kim Tước trình bày chương trình hợp tác của ECC HCMC với các đối tác Đan Mạch tại diễn đàn doanh nghiệp Việt – Đan


Bên cạnh đó, nếu như các chương trình đào tạo từ trước đến nay của ta đều thiên về lý thuyết thì Tòa nhà tối ưu hóa năng lượng (Active House) được xây dựng song song với Viện năng lượng sẽ là nơi để học viên có thể quan sát và học hỏi trực tiếp cách thức xây dựng một công trình xanh hoàn thiện.


“Tôi tin rằng nếu hoạt động tốt, Viện Đào tạo năng lượng và kiến trúc xanh sẽ làm thay đổi tư duy thiết kế một công trình và thúc đẩy hoạt động kiến trúc xanh tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ” – ông Huỳnh Kim Tước nói.

 
Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn