Yếu tố nào quyết định chất lượng của một báo cáo kiểm toán năng lượng?

Đăng lúc: Thứ sáu - 30/08/2013 09:16 - Người đăng bài viết: Nguyễn Mai Nhiệm
Hiện nay, khi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã đi vào đời sống và thực sự tạo nên một “cơn sốt” đối với những đối tượng liên quan, đặc biệt là các doanh nghiệp trọng điểm. Trong đó, vấn đề liên quan đến việc thực hiện kiểm toán năng lượng(KTNL) đã được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Đây là tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên, những kiến thức về kiểm toán năng lượng hiện nay vẫn còn khá mới mẻ và chưa đầy đủ đối với nhiều doanh nghiệp.

Đơn vị tư vấn KTNL: cung chưa đủ cầu

Kiểm toán năng lượng (KTNL) là bước đầu tiên khi DN muốn thực hiện các giải pháp TKNL. Mục tiêu của kiểm toán năng lượng là xác định những khu vực sử dụng năng lượng lãng phí và các cơ hội TKNL, từ đó xây dựng các giải pháp để sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.


Điều thuận lợi hiện nay là sau thời gian dài tuyên truyền, nâng cao nhận thức, nhận thức của DN đã có sự chuyển biến tích cực. Nhiều DN, đặc biệt là DN sử dụng năng lượng trọng điểm đã nhận thức được rằng hoạt động KTNL xét cho cùng là tìm ra các giải pháp nhằm giảm tiêu hao năng lượng, từ đó giảm chi phí, giảm giá thành sản xuất cho chính bản thân DN.


Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả quy định doanh nghiệp trọng điểm (tiêu thụ 1000 tấn dầu quy đổi tương đương với 6 triệu kWh điện/năm) phải thực hiện kiểm toán năng lượng 3 năm 1 lần. Theo danh sách của Thủ tướng Chính phủ ban hành, năm 2011 có 1190 doanh nghiệp trọng điểm trên toàn quốc. Trong khi đó, cả nước hiện nay không có quá 3 đơn vị có năng lực tư vấn KTNL thực sự. Điều đó cho thấy, nhu cầu của thị trường KTNL là rất lớn.

Các chuyên gia của ECC HCMC đang thực hiện kiểm toán năng lượng cho doanh nghiệp. Thiết bị đo kiểm và năng lực của kiểm toán viên là những yếu tố quyết định chất lượng của một báo cáo kiểm toán.

Chất lượng báo cáo KTNL phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Đứng trước quy định bắt buộc của Luật, các doanh nghiệp trọng điểm phải thực hiện KTNL bằng cách tự thực hiện nếu doanh nghiệp có đủ năng lực hoặc là nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp. Thực tế, mặc dù Luật cho phép nhưng rất ít doanh nghiệp có thể tự thực hiện KTNL cho mình, vì để làm được điều đó, doanh nghiệp phải có kiểm toán viên được cấp chứng chỉ hành nghề KTNL và trang bị đầy đủ các thiết bị đo đủ tiêu chuẩn. Chính vì thế, các doanh nghiệp muốn thực hiện KTNL phải tìm cho mình một đơn vị tư vấn. Tuy nhiên, để chọn được một đơn vị tư vấn vừa có thể giúp doanh nghiệp mình triển khai KTNL thực thi theo Luật vừa mang lại những giải pháp hiệu quả kinh tế từ việc tiết kiệm năng lượng là vấn đề mà chủ doanh nghiệp nêm xem xét cẩn trọng.


Theo ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc ECC-HCMC - một trong số rất ít đơn vị đi đầu và có kinh nghiệm lâu năm nhất về lĩnh vực tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam thì chất lượng của một báo cáo KTNL được quyết định bởi 2 yếu tố là trình độ của kiểm toán viên và thiết bị đo kiểm. Ông Huỳnh Kim Tước cho biết “trình độ của các kiểm toán viên khác nhau sẽ cho ra những báo cáo KTNL có chất lượng khác nhau là điều không có gì phải bàn cãi. Cùng khảo sát một nhà máy nhưng kiểm toán viên A tư vấn doanh nghiệp nên thay hệ thống chiếu sáng, kiểm toán viên B bảo nên cải tạo hệ thống lạnh, kiểm toán viên C lại nói cần thay thế hệ thống hơi… Một kiểm toán viên giỏi không chỉ nhìn thấy được tổng thể tiềm năng tiết kiệm năng lượng ở các bộ phận của nhà máy, các công đoạn của dây chuyền hoặc các thiết bị đang vận hành tại doanh nghiệp mà còn đưa ra con số cụ thể mà doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nếu thực hiện theo kết quả tư vấn của kiểm toán viên”.
 
Quả thật, trên thị trường hiện nay cũng có nhiều đơn vị đang hoạt động với vai trò tư vấn KTNL nhưng xét về góc độ hiệu quả thực sự của công việc này, các chủ doanh nghiệp nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn đơn vị tư vấn. Lời khuyên của các chuyên gia cho trường hợp này là các doanh nghiệp nên xem qua hồ sơ năng lực của đơn vị tư vấn trước khi phối hợp thực hiện KTNL.

Với những giá trị thiết thực mang lại từ việc KTNL nói riêng và các giải pháp về tiết kiệm năng lượng nói chung, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả không chỉ là quy định bắt buộc doanh nghiệp thực thi theo luật để đảm bảo mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho quốc gia mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp cải tạo hệ thống sản xuất, nâng cao quy trình quản lý, từ đó góp phần gia tăng hiệu quả kinh doanh. Chính vì vậy, thực thi theo Luật cũng chính là cách giúp doanh nghiệp tự thay đổi để phù hợp hơn với thị trường và làm lợi cho chính bản thân doanh nghiệp.

 

Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn