TTTM Green Square – siêu thị xanh đầu tiên tại Việt Nam

Đăng lúc: Thứ hai - 04/11/2013 11:25 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa
Với hệ thống điện năng lượng mặt trời công suất 212 kWp được kết nối trực tiếp với lưới điện của tòa nhà, Trung tâm thương mại Green Square thuộc thệ thống siêu thị Big C được xem là siêu thị xanh đầu tiên tại Việt Nam.
 
Tiếp nối các dự án tiết kiệm điện đã và đang triển khai tại các siêu thị Big C trên toàn quốc, TTTM Green Square được đầu tư toàn diện các giải pháp tiết kiệm năng lượng (TKNL) giúp siêu thị tiết kiệm gần 30% năng lượng tiêu thụ so với các TTTM khác.
 
 
Hệ thống điện mặt trời tại TTTM Green Square, Bình Dương
 
Riêng hệ thống điện năng lượng mặt trời tầm cỡ quốc gia sản xuất ra 230.000 kWh/ năm, tương đương 7% tổng lượng điện tiêu thụ của trung tâm, giúp giảm phát thải trên 150 tấn CO2.
Trung bình mỗi tháng, Green Square tiết kiệm đến 5% chi phí sử dụng điện thông qua cơ chế vận hành các máy móc, thiết bị và siêu thị dùng số tiền tiết kiệm được để tái đầu tư cho việc tiết kiệm điện trong tương lai.
 
Các giải pháp được Green Square triển khai gồm:
  • Lắp đặt hệ thống giám sát và quản lý năng lượng trong tòa nhà nhằm giảm thiểu tối đa tổn thất năng lượng;
  • Đèn huỳnh quang T8 được thay bằng đèn T5 tiết kiệm hơn 40% mà vẫn đảm bảo độ sáng;
  • Siêu thị cũng đầu tư 250 bộ đèn led chiếu sáng và dùng sensor cảm ứng cho khu vực cầu thang bộ, nàh vệ sinh công cộng, phòng họp khu văn phòng và đèn chiếu sáng ban đêm bên ngoài TTTM. Riêng hệ thống đèn quảng cáo được điều khiển thông qua timer hẹn giờ.
  • Gạch nền được sử dụng là gạch chống nóng, giúp giữ nhiệt trong không gian điều hòa không khí hơn so với gạch thông thường, tường siêu thị cũng là tường 3D cách nhiệt, giúp giảm thiểu sử dụng điều hòa không khí để làm mát.
  • Hệ thống làm mát và đông lạnh thực phẩm là hệ thống sử dụng năng lượng hiệu quả nhất của TTTM Green Square, với những bồn trữ lạnh hoạt động vào giờ thấp điểm. Những bồn lạnh này sẽ cung cấp nhiệt vào hệ thống điều hòa trong thời gian siêu thị hoạt động, giúp giảm áp lực điện tiêu thụ trong giờ cao điểm.
Khu vực đậu xe ưu tiên dành cho xe điện là một trong những chính sách được thực hiện tại TTTM Green Square nhằm thúc đẩy và kêu gọi khách hàng và đối tác ủng hộ việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu biến đổi khí hậu toàn cầu.
 
Hiểu rõ TKNL phải được đầu tư từ giai đoạn thiết kế và xây dựng, chủ đầu tư đã thiết kế và chọn vật liệu xây dựng TTTM Green Square theo các tiêu chí của chứng chỉ quốc tế LEED (hệ thống đánh giá công trình xanh của Hoa Kỳ) và chứng chỉ LOTUS (đánh giá tính bảo vệ môi trường dựa theo thang tiêu chuẩn của LOTUS Việt Nam). Có hơn 3000 m2 dành mảng xanh, TTTM Green Square phát huy được sự đa dạng của cảnh quan và tạo môi trường trong lành, thân thiện cho cộng đồng và khách hàng mua sắm tại siêu thị.

Năm 2013, TTTM Green Square được ECC HCMC tư vấn lập hồ sơ dự thi cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng quốc gia lấn VII, cuộc thi do Bộ Công thương và ECC HCMC phối hợp tổ chức. Với những giải pháp hiệu quả năng lượng kể trên, TTTM Green Square là một trong những tòa nhà ưu tú nhất của cuộc thi năm nay.

 

Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn