Truyền thông TKNL – phải đa dạng và đúng cách

Đăng lúc: Thứ hai - 02/06/2014 13:51 - Người đăng bài viết: Trần Quốc Đăng Khoa
Tiết kiệm năng lượng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững của mọi doanh nghiệp, mọi quốc gia. Và truyền thông TKNL hiệu quả sẽ góp phần thúc đẩy việc thực hiện TKNL đúng cách, từ đó mang lại hiệu quả cao cho hoạt động này. Tuy nhiên, trong thời gian qua, truyền thông TKNL vẫn chưa thực sự tác động và làm thay đổi hành vi của phần lớn các hộ gia đình – đối tượng tiêu thụ trên 35% tổng năng lượng tại TP. HCM.

Hội thi gia đình TKNL năm 2013
 
Truyền thông TKNL – đa dạng về phương pháp

Từ năm 2002, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC HCMC) – đơn vị có chức năng hoạt động trong lĩnh vực TKNL đầu tiên tại Việt Nam – được thành lập và đã triển khai nhiều công cụ truyền thông cho các đối tượng sử dụng năng lượng tại TP. HCM nói riêng và nhiều địa phương trên cả nước nói chung.

Đối với doanh nghiệp công nghiệp và tòa nhà, ECC HCMC chú trọng đến các giải pháp quản trị và thay đổi công nghệ mới. Thông qua các hội thảo, hoạt động xúc tiến công nghệ, các chương trình hỗ trợ kiểm toán, thiết lập hệ thống quản lý năng lượng, hỗ trợ tài chính đầu tư, đào tạo, tái cấu trúc doanh nghiệp… doanh nghiệp đã từng bước nhìn thấy được hiệu quả của việc thực hiện TKNL và tự giác lập kế hoạch, triển khai các giải pháp đơn giản mà không cần đến sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn.

Giải thưởng truyền thông về TKNL
 
Từ năm 2006, được sự hỗ trợ của Bộ Công thương, cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng quốc gia đã được tổ chức hàng năm nhằm mục đích khuyến khích, tôn vinh và nhân rộng các mô hình tòa nhà sử dụng năng lượng hiệu quả. Thông qua cuộc thi này, những giải pháp thiết kế, kiến trúc, sử dụng thiết bị cũng như biện pháp vận hành hiệu quả năng lượng đã được truyền thông rộng rãi và uy tín của cuộc thi cũng được tăng lên theo từng năm. Bên cạnh đó, giải thưởng truyền thông quốc gia về TKNL được ECC HCMC tổ chức thường niên từ năm 2007 cũng là một công cụ truyền thông đến cộng đồng hiệu quả thông qua việc khuyến khích phóng viên báo đài trên khắp cả nước tìm kiếm những đề tài, những gương điển hình trong phòng trào thực hiện TKNL.

Với đối tượng học sinh phổ thông, các cuộc thi vẽ tranh, hùng biện, trình bày tiểu phẩm… chủ đề TKNL, các buổi chiếu phim về TKNL hoặc cuộc thi lắp ráp mô hình năng lượng mặt trời do ECC HCMC tổ chức không những nâng cao nhận thức về TKNL cho bản thân các em mà còn giúp tác động đến hành vi của các bậc cha mẹ khi thực hành TKNL tại gia đình.

Trao giải tòa nhà hiệu quả năng lượng
 
Truyền thông hộ gia đình – giải pháp cần cụ thể hóa theo từng khu vực

Hộ gia đình là đối tượng tiêu thụ đến 35% tổng năng lượng tiêu dùng tại TP. HCM. Do vậy, truyền thông nâng cao nhận thức TKNL trong hộ gia đình luôn là nội dung quan trọng trong kế hoạch hoạt động của ECC HCMC nói riêng và của thành phố nói chung.

Theo khảo sát của ECC HCMC, trong phần lớn các hộ gia đình, người phụ nữ thường quan tâm đến chi phí năng lượng và quản lý chi phí năng lượng của cả gia đình. Chính vì thế, trong những năm qua, hoạt động truyền thông TKNL thông qua kênh hội phụ nữ được các đoàn thể, ban ngành đặc biệt chú trọng. Cuộc vận động hộ gia đình TKNL được tổ chức hàng năm, các hội thi tuyên truyền TKNL, các lớp tập huấn, bồi dưỡng cũng được tổ chức thường xuyên, các chương trình truyền thông qua báo chí, đài truyền hình, đài phát thanh, tờ rơi, cẩm nang… cũng đã tập trung nhiều vào đối tượng này.

Cuộc thi lắp ráp mô hình năng lượng mặt trời cho học sinh cấp I
 
Nhằm đánh giá lại hiệu quả truyền thông hộ gia đình trong thời gian qua, năm 2012, ECC HCMC đã thực hiện dự án khảo sát xã hội học về nhận thức, thái độ, hành vi của đối tượng hộ gia đình trên địa bàn TP. HCM. Theo đó, kết quả cho thấy rằng công cụ tập huấn trong thời gian qua chưa thật sự hiệu quả vì dù đã tham gia các lớp tập huấn nhưng người dân vẫn chưa hiểu đầy đủ, không nhớ các giải pháp cụ thể và không đọng lại trong đầu những kiến thức cơ bản.

Thông qua các câu hỏi khảo sát, càng về hướng ngoại thành, người dân càng quan tâm đến giải pháp chứ không phải là chính sách. Do vậy, cần phải truyền thông liên tục và dồn dập để thay đổi hành vi của người dân. Bên cạnh đó, radio là phương tiện tiếp nhận thông tin rẻ và hiệu quả nhất ở các vùng ngoại ô, nông thôn và người dân thường nghe radio vào buổi sáng, trong giờ nấu ăn… trong khi ở nội thành thì báo chí lại là công cụ hiệu quả hơn.

Tổng kết hội thi gia đình TKĐ năm 2011
 
Cũng theo kết quả điều tra, độ tuổi tiếp nhận thông tin TKNL nhiều nhất từ 35-55 tuổi. Tuy nhiên, trên thực tế, học sinh cấp 1 là đối tượng tiếp nhận thông tin hiệu quả nhất, vì vậy, nên lồng ghép nội dung giáo dục về TKNL vào trong các trò chơi sẽ giúp tăng hiệu quả truyền thông cho đối tượng này. Đối với học sinh cấp 2, 3 và sinh viên thì phải sử dụng hình ảnh của các ngôi sao giải trí nổi tiếng vì đối tượng này thường có xu hướng làm theo thần tượng.

Đúc kết lại hiệu quả truyền thông TKNL thời gian qua, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc ECC HCMC cho biết mục tiêu quan trọng nhất của truyền thông là tác động làm thay đổi hành vi, tuy nhiên việc khảo sát lần này cho thấy người dân chỉ thay đổi những hành động đơn giản nhất chứ không thay đổi những thói quen ăn sâu vào hành vi thông thường.

Triển lãm tranh chủ đề TKNL do các em học sinh cấp 1 vẽ
 
Chính vì thế, để tạo được hiệu quả, phải xây dựng lộ trình, phương pháp luận truyền thông rõ ràng. Phải nắm rõ cơ cấu tiêu thụ năng lượng của từng địa phương để xác định đối tượng sử dụng nhiều năng lượng và truyền thông đến đối tượng đó. Ví dụ như ở TP. HCM không xem trọng nhóm sản xuất nông nghiệp nhưng ở một số địa phương khác như Tây Ninh… thì nhóm này là cần thiết.
 
Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn