Viet ESCO được Chính phủ và các tập đoàn Nhật Bản đón tiếp trọng thể

Đăng lúc: Thứ năm - 27/09/2012 09:00 - Người đăng bài viết: Nguyễn Mai Nhiệm
Từ ngày 8 đến 14 tháng 9 vừa qua, nhận lời mời của Chính Phủ Nhật Bản, các chuyên gia của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC-HCMC) và Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư năng lượng Việt (Viet ESCO) đã có chuyến thăm và làm việc với Bộ Công thương (METI) và các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản. Chuyến thăm và làm việc này đã thu hút sự quan tâm của báo giới Nhật Bản như là một sự kiện mở ra một hướng đi mới cho sự hợp tác song phương giữa hai Chính phủ Việt Nam – Nhật Bản.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc giữa hai bên, đoàn ESCO Việt Nam đã đến thăm và làm việc với tập đoàn Hybiya. Hybiya nổi tiếng không chỉ tại Nhật Bản mà cả trên thế giới với công nghệ quản lý năng lượng trong tòa nhà (BEMS), hộ gia đình (HEMS), cộng đồng và cho cả thành phố (CEMS). Tại Việt Nam, Hybiya đã hợp tác cùng ECC-HCMC để phát triển công ty Viet ESCO và phối hợp lắp đặt hệ thống BEMS cho một số tòa nhà tại TP. HCM giúp tiết giảm đến 15% năng lượng tiêu thụ.

Trong chuyến đi lần này, đoàn đã được lắng nghe và học hỏi kinh nghiệm trong việc quản lý nguốn vốn cho các dự án ESCO từ tập đoàn cho thuê tài chính của Mitsubishi. Mặc dù ECC-HCMC đã hợp tác cùng Mitsubishi triển khai nhiều dự án tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam, song chuyến thăm này đã mang lại những bài học quý giá mà bất kỳ doanh nghiệp Việt Nam nào cũng cần cho sự phát triển dịch vụ năng lượng.

Về phía METI, đoàn Việt Nam đã cùng làm việc về các cơ chế cho hợp tác BOCM cũng như sự cam kết từ phía Bộ Công thương Nhật sẵn sàng thúc đẩy cơ chế BOCM tại Việt Nam. Cơ chế bù đắp tín dụng song phương BOCM là một cơ chế mới trong thị trường mà Chính phủ Nhật Bản đang đề xuất tại Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp vào việc giảm phát thải khí nhà kính và phát triển bền vững khi sử dụng những sản phẩm và công nghệ tiên tiến có hàm lượng carbon thấp. Thay thế cho cơ chế tín dụng phát triển sạch trên toàn cầu (CDM) trước đây, trong BOCM, Nhật Bản sẽ hợp tác với từng quốc gia đang phát triển hướng tới mục tiêu đóng góp một cách tích cực nhất vào công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính và phát triển bền vững của các quốc gia.

Ngoài ra, trong chuyến đi lần này, đoàn chuyên gia của ECC-HCMC còn đến thăm và làm việc với nhiều tập đoàn sản xuất sản phẩm hiệu quả năng lượng nổi tiếng của Nhật Bản như TOTO, Mayekawa… Hiện tại, ECC-HCMC đang cùng Tập đoàn TOTO triển khai dự án nghiên cứu sử dụng nước trong hộ gia đình tại khu vực TP. HCM.
Kết quả chuyến thăm và làm việc, METI và các tập đoàn Nhật Bản đã đánh giá cao vai trò của ECC-HCMC trong việc xây dựng phương pháp luận về cơ chế hợp tác BOCM và ứng dụng hiệu quả công nghệ tiên tiến trên thế giới vào Việt Nam thông qua hình thức dịch vụ năng lượng (ESCO).

Một số hình ảnh về chuyến công tác của đoàn ECC-HCMC tại Nhật

Đoàn làm việc với METI

Chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tập đoàn Mitsubishi

Sự đón tiếp nồng hậu của Hybiya…

… hứa hẹn cho một mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài giữa hai đơn vị

Đoàn Việt Nam và Hybiya

Thăm và làm việc với tập đoàn TOTO

Với tập đoàn Mayekawa

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc ECC-HCMC, Chủ tịch HĐQT Viet ESCO tâm đắc với hệ thống thiết bị HQNL của tòa nhà Mori

Đoàn thăm tòa nhà Mori, một trong những tòa nhà Mori ứng dụng hệ thống BEMS, và lò hơi hiệu suất cao của công ty Miurase.
Tác giả bài viết: ECC-MN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Góc tư vấn

Nhãn năng lượng
Tư vấn sử dụng điện

Tư vấn kiểm toán năng lượng

Xúc tiến thương mại

Tư vấn kiểm định thiết bị

Tư vấn ISO 50001

Tư vấn Kiến trúc xanh

Năng lượng mới

Chăm sóc khách hàng

Kinh doanh: Ms. Hương
0903.030.767
vanhuong@ecc-hcm.gov.vn
Ms. Trang
0938.999.155

hotrang@ecc-hcm.gov.vn
Đào tạo: Ms. Oanh
0938.592.949
hoangoanh@ecc-hcm.gov.vn
VP Hà Nội: Mr. Tuyến
0983.523.338
vphanoi@ecc-hcm.gov.vn