Startup Việt: Để thành công, không chỉ hỗ trợ về tài chính

Startup Việt: Để thành công, không chỉ hỗ trợ về tài chính
Bên cạnh những hỗ trợ về tài chính, hoạt động truyền thông và cơ chế chính sách phù hợp từ phía Nhà nước chính là những yếu tố tiên quyết để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam.
Đó là chia sẻ của nhiều startup Việt trong buổi tham vấn cộng đồng và chuyên gia về đề án hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế giai đoạn 2016 – 2020 do Sở KHCN TP.HCM và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tổ chức.

Theo ông Mai Thanh Phong, Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa TP.HCM: Hiện nay, chúng ta được nghe nhiều đến các mô hình khởi nghiệp ở Hàn Quốc, Singapore hay Trung Quốc... Các mô hình này có thể thành công ở nước sở tại, nhưng không dễ dàng để bê nguyên và áp dụng vào Việt Nam.

“Cái khó của hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam là chúng ta chỉ mới bước vào giai đoạn bắt đầu. Do đó, rất cần nhận được sự hỗ trợ, quan tâm của Nhà nước cũng như bạn bè quốc tế”.

Ông Phong cho biết, trong những năm qua, vườn ươm doanh nghiệp của trường đã tạo ra khá nhiều công trình nghiên cứu đạt kết quả cao. Thế nhưng những nghiên cứu này chỉ ở mức thử nghiệm chứ không thể mang ra thực tế do thiếu kinh phí. Bên cạnh đó là thiếu đội ngũ chuyên gia cũng như lượng khách hàng thực sự quan tâm đến những đề tài này.

“Đây là thực trạng chung của nhiều đơn vị khởi nghiệp trong nước chứ không phải riêng mình chúng tôi. Hiện nay, TP có những chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng quả thật, để tiếp cận những nguồn quỹ này không hề dễ dàng. Do đó, tôi cho rằng, Nhà nước cần có một kế hoạch lâu dài, từ việc nâng cao nhận thức của cộng đồng, kể cả người khởi nghiệp lẫn chính quyền, cũng như việc hỗ trợ về tài chính để startup Việt có thể phát triển trong tương lai”.

Trong khi đó, Hoàng Linh, một Startuper đến từ Hà Nội lại cho rằng, thay vì tập trung hỗ trợ về tài chính,trong khi điều kiện kinh tế của nước ta còn khó khăn, Chính phủ chỉ cần cung cấp cho giới startup những không gian làm việc miễn phí, điều kiện làm việc, nghiên cứu lý tưởng. Từ đó, hình thành nên một môi trường khởi nghiệp chuyên nghiệp, nơi mà các bạn trẻ có thể dễ dàng tiếp cận những người khởi nghiệp thành công để nghe chia sẻ kinh nghiệm. Bên cạnh đó là những công cụ thu hút đầu tư, chính sách hỗ trợ về thuế cho các công ty khởi nghiệp...

Tương tự, một startuper khác cho rằng, hiện nay, tỷ lệ rủi ro khi đầu tư vào Việt Nam còn khá lớn. Một phần do cơ chế chính sách chưa hoàn thiện, một phần do ý thức chủ quan cũng như năng lực của người khởi nghiệp. Do đó, trước mắt, cần phải nâng cao năng lực của đội ngũ những người làm khởi nghiệp, làm sao để có thể giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào.

Chia sẻ khó khăn trong những ngày đầu khởi nghiệp, chị Nguyễn Thị Mai Hương, công ty phần mềm Bút Chì Màu nói: “Tôi xuất thân từ dân công nghệ, khi chuyển sang làm startup, bắt đầu những bước đi đầu tiên nên cảm thấy mọi thứ quá mới mẻ, gần như tôi không biết gì. Tất cả đều phải mò mẫm và học hỏi thêm, đặc biệt là những kiến thức về kinh doanh. Rất may là trong thời gian đó, tôi được giới thiệu tham gia một lớp học khởi nghiệp của Hàn Quốc, sau đó là một vườn ươm của Nhật Bản tại Hà Nội. Nhờ những kiến thức được trang bị từ hai khóa học đó, tôi mới có thể có được ngày hôm nay”.

Từ đó, chị Mai Hương cho rằng, TP nên có một không gian khởi nghiệp cho các bạn muốn bắt đầu. Đồng thời, nên xây dựng một bộ phận đào tạo để hỗ trợ startup trong cách kinh doanh, tiếp cận thị trường ở những bước đi đầu còn chập chững.

Cũng theo chị Mai Hương, "với những công ty phần mềm như chúng tôi, theo chính sách, 4 năm đầu sẽ được miễn thuế hoàn toàn và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo. Nhưng trên thực tế, chúng tôi không biết làm thế nào để được miễn giảm khoản thuế này. Ngay cả những đơn vị chuyên môn như chi cục thuế cũng khá lúng túng. Do đó, trong thời gian tới, cần thiết phải có sự đồng bộ trong luật pháp để tạo điều kiện tốt nhất cho những người làm khởi nghiệp”.

Hiện nay, chúng ta có không ít những dự án khởi nghiệp tiềm năng. Thế nhưng, sự đầu tư từ trong nước không có, các dự án này phải tìm nguồn tài trợ từ nước ngoài. Theo quy định của họ, đa phần đều yêu cầu phải lập công ty tại nơi có trụ sở của quỹ đầu tư hỗ trợ. Đây là một sự mất mát lớn của đất nước, bởi khi những dự án khởi nghiệp này thành công, sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Chị Phạm Lan Khanh, một startuper hoạt động trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo nhìn nhận: “Chúng ta không thiếu ý tưởng, nhưng lại thiếu đi sự hỗ trợ từ truyền thông để quảng bá cho những ý tưởng này”.


Đoàn chuyên gia của ADB làm việc với Sở KHCN TP.HCM ngày 10/3

Ông Brian Lovern Barge, Giám đốc một quỹ đầu tư đến từ Canada cho rằng, trong quá trình khởi nghiệp hay đổi mới sáng tạo, chúng ta cần tìm ra những mô hình có hiệu quả, gây ấn tượng tốt dù nguồn lực không có nhiều. Hiện nay, các doanh nghiệp khởi nghiệp được hỗ trợ nhiều chương trình ưu đãi, đặc biệt là trong các vườm ươm doanh nghiệp.

Nhưng ông Brian cũng nói: “Không nên để doanh nghiệp trong vườn ươm quá lâu, bởi sẽ làm cho họ không phát triển được do quá thụ động hay dựa dẫm vào những chương trình hỗ trợ thay vì tìm kiếm hướng phát triển mới cho riêng mình”.

Trong khi đó, Chủ tịch hiệp hội các vườn ươm Seoul (Hàn Quốc) chia sẻ, để tồn tại và phát triển được trong cộng đồng khởi nghiệp, nhất thiết phải có sự phối hợp giữa hai hệ thống công và tư. “Đây chính là vấn đề sống còn. Ở đất nước chúng tôi, một doanh nghiệp khởi nghiệp có 100 ngàn USD, Nhà nước sẽ dành ra 900 ngàn USD vốn đối ứng để hỗ trợ. Trong đó, 500 ngàn USD là dành cho các hoạt động R&D”.

Đánh giá về thị trường startup của Việt Nam, vị này cho rằng, chúng ta đang có lợi thế rất lớn trong mảng mobile vì có nguồn nhân lực dồi dào và thị trường rộng lớn với dân số trẻ. Trong tương lai, hai nước Việt Nam – Hàn Quốc có thể hợp tác cùng nhau để xây dựng các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Đại diện quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc tại Việt Nam (Unicef), ông Ryan nhận xét: Hiện nay, chúng ta mới chỉ bàn nhiều đến tài chính và những chính sách hỗ trợ cho quá trình khởi nghiệp, nhưng cái quan trọng nhất là con người lại chưa được nhắc đến nhiều. “Làm sao để phát triển những con người này, tạo cho họ những ước mơ vươn tới thành công và trang bị những kỹ năng cần thiết cho công cuộc khởi nghiệp của họ lại chưa được chú trọng”.

Theo ông Ryan, để làm được điều này, giáo dục chính là khỏi điểm cho mọi thứ. Nhà nước cần phải có một chương trình đào tạo với cấu trúc rõ ràng và tạo cho họ những cơ hội, kinh nghiệm để làm việc. “Họ có thể thất bại, nhưng chúng ta phải bảo vệ họ để làm sao cho những thất bại đó không nghiêm trọng lắm. Và rồi cho họ cơ hội để đứng lên làm lại từ đầu. Thúc đẩy họ, tăng tốc họ  tham gia vào cuộc hành trình, từ một người trẻ tuổi tài năng trở thành một người trẻ tuổi thành công”.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM tổng kết: Trong thời gian tới, Sở sẽ có nhiều kiến nghị để tham mưu cho lãnh đạo TP trong việc xây dựng môi trường khởi nghiệp mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá thổi phồng việc startup có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội mà cần có cái nhìn đúng đắn về vai trò của các loại hình kinh tế.“Đối với hoạt động khởi nghiệp, bạn cần phải có những sáng kiến hết sức cụ thể, có thể mang đến thành công chứ không thể chỉ cứ yêu cầu nhà nước bỏ tiền ra là xong. Nhà nước sẽ hỗ trợ, nhưng sau đó, bạn sẽ làm được gì cho sự phát triển của nước nhà, cần phải có sự sòng phẳng giữa hai bên chứ không thể chỉ đòi hỏi một chiều”.

Nguồn tin: khampha.vn