TP. HCM: Giao chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng cho các đơn vị Nhà nước đến 2017

TP. HCM: Giao chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng cho các đơn vị Nhà nước đến  2017
Ngày 13/3/2015, 16 đơn vị khối Nhà nước tại TP. HCM thực hiện ký cam kết tiết kiệm năng lượng giai đoạn 2015-2017. Đây là những đơn vị đầu tiên trên cả nước được giao chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng nhằm hướng đến sự phát triển xanh, bảo vệ môi trường.
 
            Ngày 13/3/2015, 16 đơn vị khối Nhà nước tại TP. HCM thực hiện ký cam kết tiết kiệm năng lượng giai đoạn 2015-2017. Đây là những đơn vị đầu tiên trên cả nước được giao chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng nhằm hướng đến sự phát triển xanh, bảo vệ môi trường.
 
Toàn cảnh buổi lễ ký cam kết tiết kiệm năng lượng

            Các đơn vị ký cam kết tiết kiệm năng lượng đầu tiên do UBND Thành phố chọn gồm 11 tổng công ty và 5 đơn vị Sở, ngành gồm liên hiệp HTX Thương mại TP. HCM (Siêu thị Co.op Mart), Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp (Hepza), cơ sở y tế (Sở y tế), trường học (Sở Giáo dục và Đào tạo) và chiếu sáng công cộng (Sở Giao thông vận tải). Phát biểu tại lễ ký cam kết, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, sở dĩ Thành phố lựa chọn các đơn vị này bởi vì các đơn vị Nhà nước phải là những đơn vị tiên phong trong việc thực hiện đổi mới công nghệ và sử dụng năng lượng hiệu quả để hiện thực hóa việc thúc đẩy Thành phố phát triển theo hướng xanh và bền vững.
 
Ông Lê Mạnh Hà chỉ đạo buổi lễ ký cam kết tiết kiệm năng lượng

Theo tính toán của Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM, với việc thực hiện triệt để các chỉ tiêu này, sau 3 năm triển khai chương trình, TP. HCM sẽ tiết kiệm được 481triệu kWh điện và 5,6 triệu lít dầu, tương đương 807 tỷ đồng và cắt giảm 285.000 tấn CO2 phát thải. Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc thường trực Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM cho biết “So với các nước trong khu vực, suất tiêu hao năng lượng của Việt Nam vẫn còn rất cao và trình độ khoa học của các đơn vị còn thấp. Chính vì vậy, Sở Khoa học và Công nghệ  TP. HCM luôn nỗ lực tìm kiếm những công nghệ hiệu quả để tư vấn cho doanh nghiệp. Từ năm 2002, dưới sự chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở Khoa học và Công nghệ đã thực hiện tư vấn giải pháp và đổi mới công nghệ cho nhiều đơn vị thuộc nhiều lĩnh vực như công nghiệp, tòa nhà, hạ tầng đô thị, giao thông vận tải… và trung bình hàng năm, TP. HCM đã tiết kiệm được 931,926 MWh, 5,685,204 lít dầu và giảm phát thải 600,087 tấn CO2. Những con số này cho thấy việc đổi mới công nghệ và thay đổi quản lý sản xuất mang lại những giá trị vô cùng to lớn không những co bản thân doanh nghiệp mà còn cho cả Thành phố nói chung”.
 
Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc thường trực phát biểu tại buổi lễ

            Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực hướng đến hình ảnh thành phố xanh với các yếu tố tăng trưởng xanh. Trong đó, việc sử dụng hiệu quả tài nguyên và năng lượng là một trong những chỉ tiêu bắt buộc của tăng trưởng xanh. Chính vì thế, Ủy ban nhân dân Thành phố đặt mục tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả cho tất cả các đơn vị trên địa bàn Thành phố.

            Việc giao chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng cho các đơn vị Nhà nước là một nội dung quan trọng nhằm tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện đổi mới công nghệ một cách toàn diện đến các đơn vị nằm trong hệ thống Nhà nước. Hoạt động này khẳng định quyết tâm của Thành phố với mục tiêu rõ ràng, định lượng thông qua những giải pháp đầu tư công nghệ và giải pháp quản lý hiệu quả. Việc giao chỉ tiêu cụ thể sẽ giúp các đơn vị có mục tiêu rõ ràng, qua đó, các đơn vị chủ động xây dựng chương trình triển khai hợp lý, bao gồm cả lộ trình đổi mới công nghệ và những giải pháp quản lý để hoàn thành các chỉ tiêu được giao.
 
Ông Lê Mạnh Hà tặng hoa cho các đơn vị ký cam kết tiết kiệm năng lượng

“Để giúp các đơn vị hoàn thành chỉ tiêu được giao, Thành phố sẽ đẩy mạnh triển khai các chương trình như tư vấn giải pháp, xúc tiến chuyển giao công nghệ, tập huấn nâng cao năng lực và tìm kiếm các nguồn tài chính… để hỗ trợ cho các đơn vị” – Ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: ECC-MN