TP.HCM: Nghiên cứu công nghệ xử lý rác đô thị

TP.HCM: Nghiên cứu công nghệ xử lý rác đô thị
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nghiên cứu để tìm kiếm những giải pháp, công nghệ có tính khả thi nhằm tận dụng nguồn năng lượng to lớn từ rác thải cũng như xử lý rác thải đô thị tại thành phố hiệu quả hơn.

Đó là nội dung của buổi hội thảo “Giải pháp xử lý rác đô thị - Nghiên cứu công nghệ và tính khả thi” do Ủy ban Nhân dân TP. HCM chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức chiều 14/5.

Theo thống kê, hiện nay, với dân số hơn 9 triệu dân, tổng khối lượng chất thải rắn đô thị phát sinh trên địa bàn TP. HCM ước tính khoảng 7.500 – 8.000 tấn/ngày. Hầu hết khối lượng rác thải này, bao gồm cả chất thải nguy hại, đều được xử lý bằng cách chôn lấp gây ô nhiễm nước, ô nhiễm đất, ô nhiễm mùi và thải ra nhiều chất khí gây hiệu ứng nhà kính. Để giải quyết vấn đề này, những năm gần đây, Thành phố đã đầu tư nhiều giải pháp để xử lý.

Tuy nhiên, do quỹ đất tại TP. HCM ngày càng thu hẹp và lượng rác thải lại ngày càng tăng, ước tính khoảng 7-8%/năm, nên Thành phố vẫn không ngừng tìm kiếm giải pháp hữu hiệu hơn.


TP.HCM vẫn không ngừng tìm kiếm giải pháp hữu hiệu hơn trong việc xử lý rác thải đô thị

Thông qua hội thảo này, những công nghệ xử lý rác thải tiên tiến nhất của các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Phần Lan như công nghệ chôn lấp, thu hồi khí phát điện; công nghệ đốt và tiêu hủy rác phát điện; xử lý sinh học hiếu khí… đã được giới thiệu.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, hiện nay, ý thức của người dân về phân loại, xử lý rác thải vẫn còn khá kém. Do đó, nâng cao ý thức của người dân về xử lý rác thải là một nhiệm vụ quan trọng, cần có sự tuyên truyền, phối hợp của nhiều ban ngành, đoàn thể.

Tại các nước phát triển, nhiều công nghệ hiện đại đã được áp dụng trong việc thu gom và xử lý rác thải đô thị, từ đó vừa giải quyết vấn đề ô nhiễm, tạo mỹ quan đô thị, vừa tận dụng được nguồn năng lượng rác thải để sản xuất điện, phân bón, thu hồi khí phát điện… Vậy thời gian tới, TP.HCM sẽ nghiên cứu để đưa vào áp dụng một công nghệ xử lý rác thải mới, phù hợp với đặc điểm, nhu cầu của địa phương, hướng tới xây dựng TP.HCM là một thành phố xanh, phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nếu áp dụng tốt công nghệ tái chế rác thải, các mô hình thu hồi khí sẽ góp phần giảm khí thải nhà kính lên tới 0,68 tấn CO2/tấn rác. Đặc biệt, nếu tái sử dụng nguồn năng lượng thay thế năng lượng hóa thạch thì con số này sẽ là một đóng góp đáng kể cho ngành năng lượng.


 

Nguồn tin: tietkiemnangluong.com.vn