Tập huấn Quy chuẩn xây dựng 2013 tại TP. HCM

Tập huấn Quy chuẩn xây dựng 2013 tại TP. HCM
Ngày 29/11, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC HCMC) phối hợp cùng Bộ Xây dựng và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức hội thảo tập huấn “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09: 2013/BXD – các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả” tại TP. HCM.
Đây là hội thảo cuối cùng trong chuỗi sự kiện giới thiệu, tập huấn Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09: 2013/BXD cho các đối tượng liên quan như cán bộ cấp phép tại các sở Xây dựng, kiến trúc sư… tại 3 miền Nam, Trung, Bắc. Đại diện Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Trung Hòa, Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu để hướng dẫn các nội dung của Quy chuẩn này cụ thể hơn.
 
Hội thảo tập huấn Quy chuẩn xây dựng 2013 tại TP. HCM thu hút 120 khách mời tham dự

Theo GSTS Trần Ngọc Chấn – Hội Môi trường xây dựng Việt Nam, người trực tiếp tham gia biên soạn Quy chuẩn cho biết, từ năm 2010 đến nay, Quy chuẩn này đã qua 7 lần dự thảo. Tuy nhiên, khi đưa vào áp dụng, chắc chắn sẽ còn cần phải cập nhật, điều chỉnh để phù hợp hơn với tình hình thực tế áp dụng tại Việt Nam.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09: 2013/BXD quy định những yêu cầu kỹ thuật bắt buộc phải tuân thủ khi thiết kế, xây dựng mới hoặc cải tạo các công trình dân dũng (văn phòn, khách sạn, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại…) có tổng diện tích sàn từ 2500m 2. Tham gia trình bày tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Ngọc Thọ, Trưởng phòng Kỹ thuật  ECC HCMC chia sẻ “ Theo số liệu điều tra của ECC HCMC, trong các đối tượng công trình sử dụng năng lượng thì khách sạn và cao ốc văn phòng là 2 đối tượng tiêu thụ năng lượng cao tính theo mức doanh nghiệp trọng điểm. Trong đó, các công trình đạt giải cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng quốc gia và khu vực có suất tiêu hao năng lượng thấp hơn hơn 1,5 đến 2 lần so với những công trình khác”. 

Cũng theo bà Nguyễn Thị Ngọc Thọ, tiềm năng tiết kiệm năng lượng tại các công trình, tòa nhà còn rất lớn và Quy chuẩn áp dụng sẽ góp phần tận dụng triệt để tiềm năng này. Theo đó, bà Nguyễn Thị Thu Nhàn, cán bộ chương trình của IFC cũng cho biết, nếu tuân thủ các quy định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09: 2013/BXD, công trình sẽ tiết kiệm từ 14-36% năng lượng tiêu thụ tùy theo từng loại hình công trình. Bên cạnh đó, xét về góc độ bền vững thì công trình áp dụng theo Quy chuẩn cũng sẽ bền vững hơn theo thời gian. “Cùng với xu hướng phát triển của một nền kinh tế xanh, thân thiện môi trường, việc áp dụng chặt chẽ Quy chuẩn này từ cán bộ cấp phép, đội ngũ tư vấn, thiết kế công trình… trong tương lai gần là điều hiển nhiên và tất yếu” – bà Nguyễn Thị Thu Nhàn nhấn mạnh.
 
Ông Nguyễn Trung Hòa - Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường, Bộ Xây dựng khai mạc hội thảo
 
 
Ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc ECC HCMC cùng khách mời thảo luận các vấn đề liên quan đến Quy chuẩn
 
 
Bà Nguyễn Thị Ngọc Thọ - Trưởng phòng Kỹ thuật, ECC HCMC chia sẻ hiện trạng và tiềm năng TKNL của các công trình tại Việt Nam
 
Bà Nguyễn Thị Thu Nhàn – cán bộ chương trình, IFC trình bày quy trình xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09: 2013/BXD
 
 
Khách mời tham gia thảo luận, góp ý cho Quy chuần
 

Tác giả bài viết: ECC-MN